Thuốc Covid-19 Nga giá 153 USD một hộp

Thuốc Favipiravir được Bộ Y tế Nga đưa vào danh sách thuốc thiết yếu điều trị Covid-19, giá một hộp 50 viên gần 153 USD.

Thuốc được bán dưới tên thương nghiệp là Coronavir và Areplivir, dự kiến có mặt tại các cửa hiệu ở Nga vào đầu tuần này.

Theo Andrey Mladentsev, Tổng giám đốc doanh nghiệp dược phẩm Promomed, nhà sinh sản thuốc Areplivir, hiện hãng chưa thể giảm giá thuốc.

“Giá bán có liên quan tới việc phân phối cho các cơ sở y tế. Chúng tôi không thể đưa ra nhì mức giá khác nhau, cho cơ sở điều trị và bán lẻ. Đây là giá được định sẵn”, ông nhấn mạnh.

Nikolay Bespalov, chuyên gia về thị trường dược phẩm, Giám đốc RNC Pharma, nhận định giá thuốc Covid-19 chưa thể giảm, khác nhau là trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp. Ông cũng lưu ý tình trạng lạm dụng thuốc có thể xảy ra.

Thuốc Areplivir loại 40 viên, sản xuất bởi hãng dược Promomed. Ảnh: GMP News

Thuốc Areplivir loại 40 viên, sinh sản vì hãng dược Promomed. Ảnh: GMP News

“Không nhất thiết là thuốc chỉ được sử dụng trong bệnh viện, nhưng cần phải có bác bỏ sĩ kê đơn. Không nên để cho bệnh nhân được tùy ý mua sử dụng loại thuốc này”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, tiến sĩ Anatoly Altstein, Trung tâm Medical Sciences, lưu ý rằng các nghiên cứu tại Nhật phiên bản về thuốc Favipiravir (thuốc gốc của Areplivir) chưa rõ ràng. Thuốc chưa được thử nghiệm trong điều kiện mù đôi (cả bác bỏ sĩ và bệnh nhân tham gia thử nghiệm đều không biết mình uống thuốc hay giả dược), vốn được coi là tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu khoa học.

READ  Cách phòng tránh Covid-19 trong mùa lễ hội

“Nếu thuốc hiệu quả, chúng ta có thể tìm cách để sinh sản với chi tiêu rẻ hơn. Nếu nó thất bại, thuốc không có nghĩa lý gì ngoài tính thương nghiệp”, ông nói.

Favipiravir là thuốc kháng virus, vốn được sử dụng để điều trị bệnh cúm mùa.

Thục Linh (Theo AFP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thông tin ‘đặc biệt’ về số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam ngày 25/9

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.472.301 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 …