2 loại thớt có thể tổn thương gan, thận và tăng nguy cơ ung thư

“Bệnh từ mồm nhưng mà ra” – bất kỳ thứ gì tác động tới thực phẩm của quý khách đều có thể là nguồn ô nhiễm làm lây lan bệnh tật, trong đó thớt cũng không ngoại lệ. Bên cạnh bát đũa, nồi niêu, xoong chảo… thì thớt cũng là một vật dụng không thể thiếu với vai trò cắt thái thức ăn.

Trên thực tế, thớt chính là một trong các món đồ sử dụng bẩn nhất trong nhà bếp, chứa số vi khuẩn nhiều gấp 200 lần so với bồn cầu, không giống nhau là vi khuẩn Salmonella, E.coli, độc tố nấm aflatoxin.

Đây là 2 loại thớt có thể làm tổn thương gan, thận và tăng nguy cơ mắc ung thư ác tính, nếu đang dùng thì bạn cần nhanh chóng thay mới - Ảnh 1.

Thớt chính là một trong các món đồ sử dụng bẩn nhất trong nhà bếp.

Có 2 loại thớt dưới đây đã được các chuyên gia đạo báo về nguy cơ đe dọa sức khỏe, các gia đình nên thận trọng khi sử dụng.

1. Thớt gỗ quá 1 năm chưa thay, có dấu hiệu nấm mốc

Thớt gỗ là lựa chọn của nhiều gia đình vì chúng rất bền, có thể sử dụng được lâu dài nhưng sử dụng quá lâu một chiếc thớt cũng là một thói quen sai trái.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm trường Đại học Bách khoa Hà Nội): Trên mặt thớt là một hỗn hợp các loại thực phẩm lí tí bám vào trong quá trình băm, chặt thức ăn. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ sẽ, các mảnh vụn này sẽ chuyển đổi thành các loại vi khuẩn nguy hiểm như Salmonella gây viêm dạ dày, viêm ruột, sốt thương hàn; E.coli gây tiêu chảy…

READ  TP HCM 4.425 ca, Bình Dương 3.255, Đồng Nai 657, Long An 545
Đây là 2 loại thớt có thể làm tổn thương gan, thận và tăng nguy cơ mắc ung thư ác tính, nếu đang dùng thì bạn cần nhanh chóng thay mới - Ảnh 2.

Trên mặt thớt là một hỗn hợp các loại thực phẩm lí tí bám vào trong quá trình băm, chặt thức ăn.

không giống nhau, nếu thớt gỗ được bảo quản trong môi trường ẩm ướt, kém vệ sinh sẽ dễ hình thành nấm mốc, sản sinh ra độc tố aflatoxin – loại chất độc đã được WHO xếp vào các chất gây ung thư nhóm 1 và làm tương tác tới sức khỏe gan, thận. không giống nhau việc đun sôi lau rau rửa thông thường không thể làm sạch sẽ aflatoxin.

Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo các gia đình không nên sử dụng thớt quá lâu, 6 tháng tới 1 năm nên thay thớt một lần. Không nên sử dụng chung một chiếc thớt để vừa thái đồ sống, vừa thái đồ chín kẻo gây nhiễm khuẩn, dẫn tới tình trạng ngộ độc thực phẩm, bệnh về đường tiêu hóa…

2. Các loại thớt nhựa kém chất lượng

Đây là 2 loại thớt có thể làm tổn thương gan, thận và tăng nguy cơ mắc ung thư ác tính, nếu đang dùng thì bạn cần nhanh chóng thay mới - Ảnh 3.

Thớt nhựa kém chất lượng được bày bán khắp các chợ, khu chợ với giá thành rẻ, nhiều gia đình ưa thích loại thớt này vì chúng rất nhẹ nhõm và thích mắt. Tuy nhiên, nhược điểm của thớt nhựa là không chịu được nhiệt độ cao, dễ biến dạng; khi cắt dễ tạo thành vết nứt; không dễ làm sạch sẽ và xử lý dầu mỡ… Một số loại thớt có chứa chất hóa dẻo như chì và cadmium, thậm chí có thể gây ung thư khi sử dụng lâu dài.

Đây là 2 loại thớt có thể làm tổn thương gan, thận và tăng nguy cơ mắc ung thư ác tính, nếu đang dùng thì bạn cần nhanh chóng thay mới - Ảnh 4.

Nhược điểm của thớt nhựa là không chịu được nhiệt độ cao, dễ biến dạng; khi cắt dễ tạo thành vết nứt…

Nghiên cứu của Đại học Michigan và một nghiên cứu khác được thực hiện vì Đại học Wisconsin (Mỹ), thớt nhựa là loại thớt tồi tệ nhất nhưng mà các gia đình không nên sử dụng, những vết cắt nhỏ, nứt nhỏ trên bề mặt nhựa chính là môi trường để vi khuẩn phát triển nhanh chóng.

Theo Tân Hoa Xã, sử dụng thớt nhựa không phải là lựa chọn được khuyến khích. Nhưng nếu quý khách muốn sử dụng, hãy nỗ lực tìm mua thớt nhựa ở những thương hiệu uy tín, thớt được làm bằng chất liệu tốt, chịu được nhiệt. Trong quá trình sử dụng, các gia đình cần tránh để thớt nhựa xúc tiếp trực tiếp với ánh nắng, không sử dụng để cắt thức ăn quá nóng, tránh rửa bằng nước nóng và sử dụng lượng chất tẩy rửa thích hợp cho thớt.

Dù sử dụng thớt bằng chất liệu nhựa hay gỗ, các chuyên gia vẫn khuyên nên sử dụng thớt thái đồ sống và chín riêng biệt. Thay thớt sau khi sử dụng từ 6 tháng tới 1 năm. Sau mỗi lần sử dụng thớt, sử dụng bàn chải cứng và nước sạch sẽ để rửa sạch sẽ bụi bẩn và vụn thức ăn. Nếu có mùi tanh, quý khách có thể rửa sạch sẽ thớt bằng nước vo gạo có pha muối, sau đó rửa lại bằng nước ấm.

(Tham khảo: Xinhuanet, Ifeng, Cnet)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nhiều nước đã tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi

Với Pfizer/BioNTech, trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi sẽ được tiêm 3 liều …