Chàng trai 18 tuổi phải vào viện chạy thận vì mỗi ngày đều uống thứ nước vạn người mê

Sau một ngày làm việc mỏi mệt, về tới nhà thả mình trên chiếc ghế sofa, lúc này điều quý khách cần là một chai nước năng lượng để tiến công thức sức sống trong thân thể. Chính vì thế, nước uống có ga là một loại thức uống được nhiều người lựa chọn. Một ngụm nước uống có ga lạnh chạm vào cổ họng, khiến khí cacbonic nở ra trong mồm và phóng thích cảm giác hạnh phúc.

Nước uống có ga chứa nhiều đường, có thể xúc tiến thân thể tiết ra hormone hạnh phúc, khiến nhân loại cảm thấy thư thái, vui vẻ. Tuy nhiên, một chàng trẻ trai 18 tuổi tên là Lý Khải, gần đây vì uống nhiều nước uống có ga khiến anh phải vào viện cấp cứu.

Chàng trai 18 tuổi phải vào viện chạy thận vì mỗi ngày đều uống thứ nước vạn người mê - Ảnh 1.

Lý Khải phải chạy thận vì uống quá nhiều nước có ga

Được ba mẹ đưa tới Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu, Lý Khải ôm bụng ngồi phệt trên mặt đất. chưng sĩ hỏi ra thì được biết Lý Khải ban sơ chỉ bị đau bụng, tiêu chảy, tưởng chỉ đau bụng như thông thường, không ngờ còn xuất hiện tình trạng giảm đi tiểu. Tình trạng tiêu chảy được cải thiện sau khi điều trị chống nhiễm trùng và bù nước, nhưng kết quả khám cho thấy mức creatinin trong máu của Lý Khải tăng dần.

Sau khi nhập viện, chưng sĩ điều trị trực tiếp của Lý Khải và chưng sĩ trưởng khoa thận Triệu Ninh đã tiến hành các cuộc kiểm tra liên quan. Lúc này, nồng độ creatinine trong máu của Lý Khải đã lên tới 706μmol/L, gấp hơn 7 lần giới hạn trên của mức thông thường và mức lọc cầu thận chỉ là 9ml/phút (mức thông thường là 80-130 ml/phút), và lượng nước tiểu mỗi ngày chỉ khoảng 300ml (thông thường 2000-3000ml,), kèm theo nhiều bệnh khác nhau như tăng acid uric máu, tăng huyết áp, tăng lipid máu.

READ  Covid-19 đẩy lùi nỗ lực giảm trẻ em tử vong
Chàng trai 18 tuổi phải vào viện chạy thận vì mỗi ngày đều uống thứ nước vạn người mê - Ảnh 2.

Lý Khải còn bị sỏi thận

Xét thấy bệnh tình nghiêm trọng của Lý Khải, chưng sĩ Triệu Ninh đã kịp thời tiến hành chạy thận nhân tạo cho anh để giúp thận loại bỏ chất độc ra khỏi thân thể. song song, làm sinh thiết thận, ông rất ngạc nhiên khi phát hiện có nhiều nốt vôi hóa ở ống thận, và các tế bào biểu mô ống thận xung quanh chỗ bị vôi hóa, siêu thanh thận cũng cho thấy sự hiện diện của nhiều viên sỏi thận.

Tiểu Lý còn trẻ, vẻ ngoài nhìn rất khỏe mạnh, vì sao lại bị nhiều bệnh như vậy? 

Tìm hiểu thì được biết Lý Khải là lao động chân tay, ngày nào cũng làm 8 tiếng trên công trường, mồ hôi nhễ nhại, lúc này sẽ ra siêu thị gần đó mua một chai nước lạnh có ga. Để tiết kiệm phung phí, Tiểu Lý luôn chọn chai nước 2,5 lít, song song được tặng một vật đồ sử dụng gia đình. Sau khi uống nước có ga hồ hết mọi mỏi mệt đều tan biến.

Chàng trai 18 tuổi phải vào viện chạy thận vì mỗi ngày đều uống thứ nước vạn người mê - Ảnh 3.

Uống quá nhiều nước có ga gây ra rất nhiều loại bệnh

chưng sĩ Triệu Ninh nhắc nhở rằng uống quá nhiều đồ uống có ga không chỉ gây to phì, tiểu đường, huyết áp cao và hội chứng chuyển hóa nhưng còn làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây ra bệnh gút, tăng gánh nặng cho thận, sau cuối dẫn tới tổn thương thận cấp và mãn tính. song song, việc uống một lượng lớn đồ uống có ga và đồ uống có đường cũng sẽ khiến lượng canxi trong nước tiểu của nhân loại tăng lên đáng kể, dẫn tới hình thành sỏi và loãng xương.

READ  Không muốn lão hóa sớm, dễ mắc bệnh nguy hiểm thì cần bỏ ngay thói quen sử dụng smartphone kiểu này

Các kiểu uống nước gây hại cho thân thể

1. Uống nước nóng và nước đá. Đồ uống nóng trên 65 độ C có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản và tăng nguy cơ ung thư thực quản; trong khi nước đá có thể kích thích đường tiêu hóa và tác động tới tác dụng của nó.

2. Uống nước quá nhanh hoặc quá nhiều. tác dụng thoát nước của thận giới hạn tối đa là 1200ml/h, uống quá nhanh hoặc quá nhiều đều có thể gây ngộ độc nước. Người lớn thông thường nên uống 7-8 cốc nước (1500ml-1700ml) mỗi ngày, những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch nặng, phù nề và các bệnh khác nên giảm lượng nước để thích hợp với thân thể.

Chàng trai 18 tuổi phải vào viện chạy thận vì mỗi ngày đều uống thứ nước vạn người mê - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

3. Uống nhiều loại đồ uống. Đồ uống chứa quá nhiều khoáng vật và đường, không giống nhau là đường fructose có hại, là kẻ giết mổ người vô hình của hội chứng chuyển hóa và bệnh thận, song song có thể gây ra sỏi thận.

4. Khát mới uống nước. Đợi tới khi khát mới khởi đầu uống, lúc này thân thể nhân loại đã ở trạng thái thiếu nước.

5. Không uống nước trước khi đi ngủ. Uống nước trước khi đi ngủ không phải là một điều cấm kỵ, uống nước trước khi đi ngủ có thể làm loãng độ nhớt của máu, nhưng để tránh tỉnh vào đêm tối, hãy uống một lượng nhỏ.

Nguồn QQ

READ  'Bệnh nhân nặng sẽ tăng trong 5-7 ngày tới'

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Dấu hiệu cảnh báo trẻ bị cô đặc máu khi sốt xuất huyết

Tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam dịch sốt xuất huyết vẫn hết sức nghiêm …