Thực hiện 4 thói quen nhỏ này khi ăn uống có thể giúp quý khách ngừa ung thư tốt

1. Ăn lững lờ, nhai lững lờ

Thực hiện 4 thói quen nhỏ này khi ăn uống có thể giúp bạn ngừa ung thư hiệu quả - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

phổ thông thức ăn sau khi đi vào thân thể đã được tạo thành từng miếng nhỏ, nhai càng kỹ thì càng giảm được gánh nặng cho dạ dày. song song mồm tiết ra nhiều nước miếng làm ẩm thức ăn, dễ nuốt. Hơn nữa bằng cách nhai còn có thể tiết ra dịch vị, dịch tụy, mật, có lợi cho quá trình tiêu hóa sau này.

Ngoài ra, nước miếng còn chứa hơn một chục loại enzyme hoạt động như lysozyme, vitamin và nhiều loại axit hữu cơ, khoáng vật, hormone và immunoglobulin A. Chúng không chỉ giúp tiêu hóa, khử trùng và giải độc nhưng mà còn nhập vai trò quan yếu trong việc bảo vệ tế bào và gen khỏi các gốc tự do oxy, song song xác định và bất hoạt các chất gây ung thư.

Tuy nhiên, nếu quý khách nhai thức ăn quá nhanh trong bữa ăn, việc tiết nước miếng trong mồm sẽ giảm, và nước miếng không thể xúc tiếp hoàn toàn với thức ăn trong mồm, sẽ không thể thực hiện các tác dụng phổ thông như tiêu hóa, khử trùng, giải độc và ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, mọi người nên ăn lững lờ và nỗ lực nhai thật kỹ.

2. Không sử dụng đũa thìa chung, không gắp thức ăn cho nhau

Thực hiện 4 thói quen nhỏ này khi ăn uống có thể giúp bạn ngừa ung thư hiệu quả - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cả nhà quây quần bên bàn ăn, rỉ tai, san sẻ thức ăn cho nhau, cảm thấy rất thoả nguyện. Tuy nhiên, một số tác nhân gây bệnh đường tiêu hóa như Helicobacter pylori, Shigella… cũng sẽ lặng lẽ lây lan qua đường tiêu hóa cùng thức ăn. khác lạ là Helicobacter pylori (viết tắt là Hp) là một loại vi khuẩn hình xoắn ốc tồn tại trong dạ dày và hành tá tràng. Từ lâu, nó đã được Tổ chức Y tế toàn cầu xếp vào danh sách các chất gây ung thư dạ dày loại I.

READ  Thêm 80 ca Covid-19 hôm nay trưa 23/6, tổng số ca tại TP HCM vượt 2.000

Helicobacter pylori chủ yếu lây lan qua đường mồm – mồm và đường phân – mồm. Trong cuộc sống, việc truyền nhiễm vi khuẩn Hp hồ hết liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới dịch tiết mồm và xúc tiếp với nước miếng. Ngoài ra, vi khuẩn Helicobacter pylori rất dễ “sơ hở”, có thể nói chỉ cần một người trong bàn ăn bị nhiễm vi khuẩn HP, thì các thành viên trong bữa ăn cũng có thể bị truyền nhiễm.

Các nghiên cứu đã phát xuất hiện rằng nhiễm khuẩn Hp có liên quan mật thiết tới sự xuất hiện của ung thư dạ dày, nếu phối hợp với một số bệnh viêm mãn tính ở dạ dày thì năng lực xuất hiện khối u trong tương lai sẽ cao hơn so với người phổ thông. Vì vậy, khởi đầu từ hôm nay mọi người không nên sử dụng chung đũa thìa, không gắp thức ăn cho nhau.

3. Không uống đồ nóng

Thực hiện 4 thói quen nhỏ này khi ăn uống có thể giúp bạn ngừa ung thư hiệu quả - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Uống đồ nóng là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu uống nước nóng trong thời kì dài thì nguy cơ tiềm tàng không hề nhỏ. Một lên tiếng do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế toàn cầu đưa ra cảnh báo: “Uống đồ uống nóng trên 65 độ C có thể gây ung thư”.

Nguyên nhân là do bề mặt mồm và thực quản của chúng ta được bao phủ vì một lớp niêm mạc mỏng manh manh và dễ vỡ, nhiệt độ ăn uống thích hợp là 10 ~ 40 ℃, nhiệt độ cao có thể chịu đựng được chỉ 50 ~ 60 độ C, nếu vượt quá 65 độ C sẽ bị bỏng. nhiều khi bị bỏng, các màng nhầy này vẫn có thể tự phục hồi. Nhưng nếu thường xuyên ăn uống đồ nóng, màng nhầy sẽ sản sinh ra ngày càng nhiều tế bào thất thường trong quá trình lặp đi lặp lại “kích thích – tổn thương – sửa chữa”.

READ  Thêm 10 người nhập cảnh nhiễm nCoV

Theo thời kì, loét mồm, loét thực quản và các vấn đề khác là điều không thể tránh khỏi, và ung thư cũng có thể từng bước tiếp cận quý khách. Tất nhiên, điều này không có tức là quý khách không được đụng tới đồ uống nóng, thỉnh thoảng hãy uống một lần, đừng quá lo lắng, chỉ cần nhớ là không nên uống đồ nóng trong thời kì dài.

4. Không uống rượu bia

Thực hiện 4 thói quen nhỏ này khi ăn uống có thể giúp bạn ngừa ung thư hiệu quả - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Khi trời nóng, nhiều người thích uống bia lạnh; khi trời lạnh, nhiều người thích uống rượu; một số người uống rượu vang đỏ hàng ngày lý do làm đẹp và ngủ ngon. Tuy nhiên, quý khách dạng thân rượu và chất chuyển hóa acetaldehyde trong thân thể người từ lâu đã bị Tổ chức Y tế toàn cầu liệt vào danh sách các chất gây ung thư.

Nếu quý khách tiêu thụ quá nhiều trong ngày, chất cồn và acetaldehyde sẽ tích tụ trong thân thể, gây độc cho các mô và cơ quan khác nhau trong thân thể, khác lạ là tổn thương trực tiếp tới tế bào gan. Một lá gan tốt sẽ dần trở thành gan nhiễm mỡ do rượu, rồi phát triển thành viêm gan do rượu, rồi hình thành xơ gan do rượu, và sau rốt dẫn tới ung thư gan.

Ngoài ra, uống rượu lâu ngày có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày,… lâu ngày còn có thể xúc tiến thành ung thư. Vì vậy, đừng mê tín “ly rượu sau bữa ăn sống tới chín mươi chín” nhưng mà hãy ghi nhớ “uống một ly rượu, tiến thêm một bước nữa là ung thư gan” và từ bỏ rượu càng sớm càng tốt.

READ  Thứ "chất ung thư hạng nhất" nhưng mà WHO cảnh báo hóa ra có ở 4 thứ

Nguồn QQ

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thông tin ‘đặc biệt’ về số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam ngày 25/9

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.472.301 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 …