2 bộc lộ cho thấy căn nhà đang chứa lượng formaldehyde quá nhiều

Formaldehyde (metan) là một hóa chất này được sử dụng trong nhiều vật phẩm như ván ép, ván sợi, keo, vải chống nhăn, lớp phủ vật phẩm giấy và một số vật liệu cách nhiệt… vì vậy chúng có thể hiện diện ngay trong căn nhà của quý khách.

Ngoài ra, formaldehyde có thể được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm, hoặc được tạo ra do quá trình nấu nướng và hun khói. Formaldehyde cũng xuất hiện tự nhiên trong môi trường, được tạo ra bởi vì nhân loại và các sinh vật sống khác trong quá trình trao đổi chất chung.

2 biểu hiện bất thường cho thấy căn nhà của bạn đang chứa lượng formaldehyde quá nhiều so với quy định, khắc phục ngay trước khi rước bệnh - Ảnh 1.

Formaldehyde (metan) có thể hiện diện ngay trong căn nhà của quý khách.

Formaldehyde tồn tại ở trạng thái không màu nhưng có mùi hắc, gây khó chịu, có thể đi vào thân thể qua đường không khí, thức ăn, nước và da. hồ hết formaldehyde hít vào sẽ bị phá vỡ bởi vì các tế bào niêm mạc mồm, mũi, họng và đường thở, vì thế chưa tới 1/3 được hấp thụ vào máu.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) cảnh báo nếu nhân loại xúc tiếp thời kì dài với hàm lượng lớn formaldehyde thì thân thể sẽ đương đầu với nguy cơ ung thư đường hô hấp (mũi, họng, phổi); Gây ra sai lệch và biến dị các thể nhiễm sắc, làm hại cho bào thai; Gây kích ứng da, mắt, mũi và họng, dẫn tới dị ứng.

Theo các chuyên gia, hàm lượng formaldehyde trong nhà không được phép cao hơn quá 0,08mg/m3. Nếu căn nhà của quý khách có 2 đặc điểm dưới đây tức thị hàm lượng formaldehyde quá mức, cần phải tìm cách khắc phục ngay.

READ  Bệnh viện Quốc tế City tiếp tục ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới

1. tài năng thông gió kém

Theo Sohu, nếu quý khách cảm thấy căn nhà của mình có ít cửa sổ, cửa sổ nhỏ, ngược chiều gió, tài năng thông gió kém thì không loại trừ nguy cơ lượng formaldehyde không thể thoát ra hết từ những món đồ như quần áo, thực phẩm… vì thế, tài năng dư thừa formaldehyde trong trường hợp này là rất lớn.

2 biểu hiện bất thường cho thấy căn nhà của bạn đang chứa lượng formaldehyde quá nhiều so với quy định, khắc phục ngay trước khi rước bệnh - Ảnh 2.

Nhà kín gió, tài năng lưu thông kém thì nguy cơ dư thừa formaldehyde là rất lớn.

2. Cây cối khô héo không rõ lý do

Trong điều kiện chung, chỉ cần có đủ nước hoặc ánh sáng, cây cảnh trong nhà sẽ phát triển rất tốt. Tuy nhiên, nếu hàm lượng formaldehyde trong nhà cao, cây sẽ chuyển sang màu vàng hoặc chết một cách khó hiểu. Khi gặp trường hợp này, mọi người nên đề cao cảnh giác formaldehyde trong gia đình đang quá cao.

2 biểu hiện bất thường cho thấy căn nhà của bạn đang chứa lượng formaldehyde quá nhiều so với quy định, khắc phục ngay trước khi rước bệnh - Ảnh 3.

Nếu hàm lượng formaldehyde trong nhà cao, cây sẽ chuyển sang màu vàng hoặc chết một cách khó hiểu.

Cần làm gì để giảm lượng formaldehyde trong nhà?

Để giảm thiểu phơi nhiễm và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh vì formaldehyde, các gia đình cần lưu ý một số điều sau:

– Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng các vật phẩm gỗ ép dành cho “ngoại thất” để hạn chế xúc tiếp với formaldehyde trong nhà. Những vật phẩm này tạo ra ít formaldehyde hơn vì chúng chứa nhựa phenol, không phải nhựa urê. Trước khi mua các vật phẩm gỗ ép, bao gồm vật liệu xây dựng, tủ và đồ nội thất, người mua nên hỏi về hàm lượng formaldehyde trong các vật phẩm này.

READ  Bình Dương thêm 81 ca dương tính nCoV trong một ngày

– Mức độ formaldehyde trong nhà cũng có thể được sút giảm bằng cách tránh hút thuốc bên trong nhà và đảm bảo thông gió trọn vẹn (ví dụ như sử dụng quạt thông gió của bếp), nhiệt độ vừa phải và giảm mức độ ẩm thông qua việc sử dụng máy điều hòa không khí và máy hút ẩm. Hãy mở hết cửa sổ hoặc có thể sử dụng máy quạt để thông gió, đón thêm nhiều khí tinh khiết vào nhà.

2 biểu hiện bất thường cho thấy căn nhà của bạn đang chứa lượng formaldehyde quá nhiều so với quy định, khắc phục ngay trước khi rước bệnh - Ảnh 5.

Tránh hút thuốc trong nhà để sút giảm mức độ formaldehyde.

– Tránh xa những khu vực có nồng độ formaldehyde cao, không sử dụng các vật dụng có chứa formaldehyde hoặc quá nhiều formaldehyde.

Nguồn: Cancer, Sohu

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Hà Nội phòng chống ra sao khi chuẩn bị bước vào đỉnh dịch sốt xuất huyết?

Tại Hà Nội, trong khoảng 1 tháng qua, số ca mắc tuần sau luôn tăng …