8 TP được yêu cầu ngưng sử dụng nước máy vì amip ăn não

Bệnh nhân tử vong là gầy bỏng Josiah McIntyre, 6 tuổi. Bà Maria Castillo, mẹ của Josiah McIntyre, cho biết hôm thứ Bảy, nam nhi bà qua đời ngày 8-9 tại Bệnh viện Nhi đồng Texas ở Houston và các chưng sĩ cho bà biết nguyên nhân là do amip ăn não. Người phát ngôn của bệnh viện, chưng sĩ Jenn Jacome, xác nhận ca tử vong của gầy bỏng trai này nhưng do luật riêng tư nên cô ấy không thể cho biết nguyên nhân cụ thể.

Mỹ: Cậu bé 6 tuổi tử vong do nhiễm amip ăn não trong nước sinh hoạt, 8 thành phố được yêu cầu ngừng sử dụng nước máy - Ảnh 1.

Josiah McIntyre, 6 tuổi, qua đời vào ngày 8/9 sau khi nghịch nước ở gần nhà của mình.

Đây là ca tử vong trước tiên do nhiễm amip từ nguồn nước được phát ngày nay bang Texas. Các chưng sĩ nhanh chóng xác định, cậu gầy bỏng xấu số đã nhiễm “một loại amip ăn não hiếm gặp và thường gây tử vong” có tên là naegleria fowleri. Nguồn truyền nhiễm vi khuẩn của cậu gầy bỏng được xác định có thể từ một đài phun nước ở phía trước của Trung tâm Hành chính TP hoặc từ nguồn nước tại nhà riêng của cậu gầy bỏng.

Ngay tức tốc, giới chức trách địa phương đã nhanh chóng ngừng cấp nước và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Theo đó, nguồn nước từ khu vực đài phun nước cho kết quả âm tính với Naegleria fowleri. Các xét nghiệm lúc đầu về nguồn cung ứng nước cho kết quả âm tính – nhưng một đợt kiểm tra khác cho kết quả dương tính tại 3 vị trí, bao gồm một vòi nước, bể chứa tấm chắn nước và một cái vòi nước ở nhà cậu gầy bỏng.

READ  Bệnh nhân Covid-19 Hải Dương nguy kịch sau một đêm

Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas đã đưa ra một khuyến cáo nguy cấp cảnh báo người dân tại 8 TP không nên sử dụng nước máy vì bất kỳ lý do gì ngoại trừ việc xả bồn cầu. 8 TP nằm trong phạm vi liên quan bao gồm: Lake Jackson, Freeport, Angleton, Brazoria, Richwood, Oyster Creek, Clute và Rosenberg, Texas.

Mỹ: Cậu bé 6 tuổi tử vong do nhiễm amip ăn não trong nước sinh hoạt, 8 thành phố được yêu cầu ngừng sử dụng nước máy - Ảnh 3.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), Naegleria fowleri là một loại amip cực nhỏ sống tự do, có thể tìm thấy trong đất và nước ngọt rét mướt, trong đó bao gồm sông, suối nước nóng, và hồ như hồ bơi cũng như khử trùng bằng clo không đủ và vòi nước nóng.

Cũng theo CDC, nước bị ô nhiễm thường xâm nhập vào thân thể qua mũi. Sau đó, Naegleria fowleri vận chuyển tới não, gây ra một bệnh nhiễm trùng có nguy cơ tử vong được gọi là viêm não màng não do vi khuẩn hiếu khí (PAM). Naegleria fowleri cũng là một loại amip vô cùng hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm với tỷ trọng tử vong vô cùng cao. Theo đó, từ năm 2008-2019, cả nước Mỹ chỉ ghi nhận 34 trường hợp nhiễm amip ăn não Naegleria fowleri, tuy nhiên chỉ có 4 người trong số đó sống sót.

Theo Nypost, Businessinsider

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

Theo thống kê của Cục Y tế Quốc gia thuộc Bộ Y tế và Phúc …