Dạ dày rất sợ 4 thứ, đừng mắc phải 2 thứ dẫn tới bệnh dạ dày

Một dạ dày khỏe mạnh không giống nhau quan yếu đối với thân thể nhân loại. Tuy nhiên, trong cuộc sống, bệnh dạ dày làm khổ rất nhiều người, phổ thông nhất là đầy bụng, trào ngược axit, ợ hơi…

Nói về bệnh dạ dày, các chuyên gia sức khỏe cho rằng “chữa 3 phần, dưỡng 7 phần”. Tức là, muốn dạ dày tốt thì phải hình thành thói quen sinh hoạt tốt.

Có 4 thứ nhưng dạ dày rất sợ, tốt nhất quý khách đừng để phiên bản thân mắc phải ít nhất 2 trong số đó. Muốn dạ dày tốt, hãy tránh cả 4 thứ, nếu không thể thì cũng phải tránh được 3 thứ để bảo vệ dạ dày.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc - Ảnh 1.

1. Dạ dày sợ “lạnh”

Dạ dày rất nhạy cảm với nhiệt độ và sợ lạnh nhất. Một khi bị cái lạnh kích thích, tính năng vận động của dạ dày sẽ bị rối loạn. Điều này có thể gây đau bụng quặn thắt, đầy bụng, chán ăn, buồn nôn và nôn.

Vì vậy, vào mùa lạnh, hoặc khi khí hậu thay đổi lớn, quý khách cần lưu ý chống lạnh và giữ ấm cho thân thể, nhất là phần bụng.

2. Dạ dày sợ rượu

Uống rượu không chỉ làm hại gan nhưng còn đau dạ dày. Khi rượu bia vào dạ dày sẽ kích thích trực tiếp tới niêm mạc dạ dày và gây hại cho sức khỏe của dạ dày.

Uống rượu lâu ngày dễ dẫn tới viêm dạ dày, loét dạ dày , đau dạ dày… từ đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc - Ảnh 2.

3. Dạ dày sợ ăn no

Dạ dày sợ nhất là no. Ăn quá no và no sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, xúc tiến tới tiêu hóa, không có lợi cho quá trình tự phục hồi của niêm mạc dạ dày.

Theo thời kì, dạ dày tiết ra một lượng lớn dịch vị, phá hủy hàng rào niêm mạc dạ dày từ đó gây ra các bệnh lý về dạ dày.

4. Dạ dày sợ khói thuốc lá

Hút thuốc làm tổn thương phổi và cả dạ dày. Chất nicotin trong thuốc lá có thể kích thích sự co thắt và co thắt của các mạch máu dưới niêm mạc dạ dày, xúc tiến quá trình tiết axit dịch vị, gây thiếu máu tổng thể và thiếu oxy niêm mạc dạ dày, từ đó phá hủy niêm mạc dạ dày.

Theo các khảo sát, 40% những người hút 20 điếu thuốc mỗi ngày bị viêm dạ dày, hút 10 điếu thuốc mỗi ngày và 20% -30% bị viêm dạ dày, vì thế, để ngăn chặn sự phát khởi của bệnh viêm dạ dày, trước tiên quý khách phải bỏ thuốc lá.

Muốn dạ dày khỏe mạnh, tránh bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 điều này

1. cơ chế ăn uống khoa học

cơ chế ăn uống không giống nhau quan yếu đối với việc duy trì hoạt động của dạ dày.

– Ăn sáng: Bước trước tiên để nuôi dưỡng dạ dày của quý khách là ăn sáng.

Sau một đêm ngủ, vào sáng hôm sau, lượng axit trong dạ dày tăng lên, nếu không có thức ăn để trung hòa sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, quý khách phải hình thành thói quen ăn sáng, tốt nhất nên ăn “đồ ấm” để bảo vệ “khí của dạ dày”. Thức ăn ấm có thể tiến công thức dạ dày và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng của thức ăn sáng.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc - Ảnh 4.

– Ăn thực phẩm màu vàng: Theo y khoa Trung Quốc, dạ dày thích thức ăn màu vàng. Để bồi té dạ dày, quý khách có thể ăn nhiều thực phẩm có màu vàng, như bí đỏ, đậu nành, kê vàng, xoài, cà rốt…

Bí đỏ có tính ấm, đi vào kinh mạch tỳ vị, dạ dày, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng cường nhu động đường tiêu hóa, xúc tiến tiêu hóa.

Đậu nành, tăng cường sinh lực cho lá lách, té sung khí, cải thiện tiêu hóa thức ăn và xúc tiến sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Đu đủ chứa nhiều enzym đu đủ giúp phân hủy và đẩy nhanh quá trình hấp thụ protein, giảm chứng khó tiêu và viêm dạ dày.

Ăn một ít cà rốt, tăng sinh khí, có lợi cho lá lách và cơ hoành, giữ ẩm cho ruột và dạ dày, tăng sinh lực cho thức ăn và bảo vệ ngũ tạng.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc - Ảnh 5.

– Ăn nhạt và ăn ít các vật phẩm ngâm chua: Lượng muối trong thực phẩm cao có thể gây hại trực tiếp tới niêm mạc dạ dày, đồ ngâm chua sẽ tạo ra chất nitrosamine gây ung thư mạnh trong dạ dày, gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe dạ dày.

– Không ăn nóng: Nếu ăn vội đồ nóng sẽ làm bỏng mồm và niêm mạc thực quản.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ tối đa của niêm mạc đường tiêu hóa của nhân loại không vượt quá 60 độ C, một khi vượt quá mức này thì dễ dẫn tới tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa không thể phục hồi. Đồ ăn trong khoảng 90 độ C nếu đi vào dạ dày sẽ làm bỏng niêm mạc dạ dày.

2. Chọn đúng thức uống

Uống nước ấm: Sức khỏe nhân loại không thể tách rời nước uống. Nước ấm 35-40 độ C là sự lựa chọn tốt nhất cho dạ dày vì nó khiến đường tiêu hóa thoải mái.

Sau khi thức dậy sớm, hãy uống một cốc nước ấm có thể tiến công thức dạ dày, làm ấm dạ dày và bồi té dạ dày, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng của bữa sáng.

3. Có thói quen tốt

– Nhai kĩ: Dạ dày có nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng thức ăn, vì vậy cần nhai chậm chạp, nhai kĩ mỗi khi ăn.

Ăn và nhai kĩ hơn có thể xúc tiến tiêu hóa và giảm gánh nặng cho dạ dày, có lợi cho dạ dày. Bằng cách này, không chỉ giúp tiêu hóa, thu nhận nhưng còn giúp não bộ nhận được tín hiệu “no” kịp thời, tránh ăn quá no gây hại cho sức khỏe của lá lách và dạ dày.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc - Ảnh 6.

– Ngủ ngon: Ngủ cũng là một bước quan yếu để nuôi dưỡng dạ dày.

Trước hết, một giấc ngủ ngon là liều thuốc tự nhiên để phục hồi dạ dày. Không nên thức đêm. Đi ngủ sớm và dậy sớm điều này không giống nhau quan yếu đối với quá trình tự phục hồi của dạ dày.

Thứ nhì, khi ngủ, quý khách nên che chắn vùng bụng và đắp chăn bông để tránh lạnh bụng, tổn hại sức khỏe. Một khi bụng bị lạnh không chỉ dễ sinh ra các bệnh đường tiêu hóa mới nhưng còn dễ gây tái phát các bệnh dạ dày cũ.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc - Ảnh 7.

– Tập thể dục siêng năng: Tập thể dục hợp lý có thể tăng cường tính năng tiêu hóa, tăng tiết dịch tiêu hóa, xúc tiến quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng, song song có thể cải thiện lưu thông máu của đường tiêu hóa và trì hoãn sự lão hóa của hệ tiêu hóa.

Khí công, Thái cực quyền, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội… đều là những phương pháp rèn luyện sức khỏe tốt. Khi tập luyện, quý khách nên tăng dần thời lượng tập, từ ít tới nhiều, tập lâu dài và kiên trì.

– Xoa bụng thường xuyên: Xoa bụng thường xuyên tương đương với việc dạ dày được kích thích tốt nhất định. Có như vậy mới nâng cao được tính năng của tỳ vị và dạ dày, mới có tác dụng bồi té dạ dày, bồi té thân thể.

Thư giãn toàn bộ thân thể, vừa ấn vừa xoa bụng, song song phối hợp với thở chậm chạp, có thể xúc tiến hệ tuần hoàn máu ở bụng, giảm khó chịu cho dạ dày.

Theo Aboluwang, Sohu

READ  nhị kịch khách du lịch dạng xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội sau 6/9

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thực phẩm nào có nhiều collagen giúp chúng ta đẹp da, khỏe khớp?

Collagen là gì? Collagen là một loại protein tự nhiên trong cơ thể. Nó bao …