FDA cảnh báo sự nguy hiểm của “Thử thách Benadryl” trên TikTok

Hôm thứ Năm vừa rồi (24/9), Cơ quan thống trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của một trào lưu đang được san sẻ trên mạng xã hội TikTok mang tên “Thử thách Benadryl”. Thử thách này liên quan tới việc uống thuốc dị ứng Benadryl liều cao để tạo ảo giác.

Cảnh báo của FDA cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin về các trường hợp thanh thiếu niên phải cấp cứu hoặc tử vong sau khi tham gia “Thử thách Benadryl”.

FDA cảnh báo về sự nguy hiểm của một thử thách uống thuốc dị ứng trên TikTok mang tên "Thử thách Benadryl"  - Ảnh 1.

Vào tháng 8, một thanh niên 15 tuổi được cho là đã chết sau khi thực hiện “Thử thách Benadryl” trên nền tảng mạng xã hội TikTok. Thành viên gia đình của nạn nhân ở Blanchard, Oklahoma, đã san sẻ trường hợp này trong một bài đăng trên Facebook, bài đăng này sau đó đã bị xóa.

Trước đó, một phát ngôn viên của Trung tâm Y tế Trẻ em Cook ở Fort Worth, Texas, xác nhận với NBC News rằng vào tháng 5, bệnh viện đã điều trị cho 3 thiếu niên sau khi uống một lượng lớn thuốc. Các bệnh nhân cho biết họ lấy ý tưởng từ một video trên TikTok.

Trong một thông cáo báo chí của Trung tâm Y tế Trẻ em Cook, một trong những thiếu niên đã phải nhập viện cấp cứu sau khi uống 14 viên thuốc Benadryl và bệnh nhân đã bị ảo giác, nhịp tim lúc ngơi nghỉ là 199.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc phải khóa thuốc dị ứng của mình. Qua trường hợp của con mình, tôi chỉ muốn các bậc phụ thân mẹ khác biết về điều này vì nó nguy hiểm. Tôi rất tức giận vì những người này [trên TikTok] về cơ phiên bản đang kê đơn thuốc nhưng không có bằng cấp y tế và những đứa trẻ của chúng ta đang tin tưởng họ”, mẹ của thiếu niên trên cho biết.

FDA cảnh báo về sự nguy hiểm của một thử thách uống thuốc dị ứng trên TikTok mang tên "Thử thách Benadryl"  - Ảnh 2.

Cũng trong cảnh báo của mình, FDA cho biết rằng họ đang “điều tra các thông tin này và tiến hành xem xét để xác định xem có các trường hợp ngã sung khác được thông tin hay không. Chúng tôi sẽ cập nhật cho công chúng sau khi chúng tôi hoàn thành việc xem xét hoặc có thêm thông tin”.

Cơ quan này cũng cho biết họ đã liên hệ với TikTok và khác nhau mời gọi họ xóa các video khỏi ứng dụng của họ và cảnh giác để loại bỏ các video có thể được đăng sau đó.

Người phát ngôn của TikTok nói với Healthline rằng họ đã xóa một lượng video “Thử thách Benadryl” vào tháng 5 và đã tiếp tục theo dõi trang web để tìm bất kỳ video mới nào.

Người phát ngôn cho biết: “Như chúng tôi đã nêu rõ trong nguyên tắc số đông của mình, chúng tôi không cho phép nội dung khuyến khích, truyền bá hoặc tụng ca những thử thách nguy hiểm có thể dẫn tới thương tích”.

Benadryl là một biệt dược của dược liệu diphenhydramine, thuộc nhóm thuốc kháng histamine thế hệ trước tiên. Thuốc này thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng dị ứng theo mùa hay cảm lạnh như nhảy mũi, sổ mũi, chảy nước mắt, phát ban da. Ngoài ra, Benadryl cũng có thể điều trị chứng say tàu xe, đem lại cảm giác buồn ngủ và trị một số triệu chứng của bệnh Parkinson.

Tuy nhiên, quý khách chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác bỏ sĩ.

“Nhiều thanh niên tin rằng các loại thuốc không kê đơn, như Benadryl, là vô hại. Tuy nhiên, Benadryl, hoặc diphenhydramine, có nhiều tác dụng phụ có thể nguy hiểm hoặc thậm chí gây tử vong”, Cindy Grant , giám đốc của tổ chức Liên minh chống ma túy hạt Hillsborough ở Florida, nói với Healthline.

FDA cảnh báo về sự nguy hiểm của một thử thách uống thuốc dị ứng trên TikTok mang tên "Thử thách Benadryl"  - Ảnh 4.

Theo FDA, sử dụng diphenhydramine với liều lượng cao hơn khuyến cáo, được bán dưới tên Benadryl, có thể dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng về tim, co giật, hôn mê hoặc thậm trí mạng vong. Các bậc phụ thân mẹ nên cất giữ diphenhydramine tránh xa tầm tay trẻ em để ngăn ngừa trẻ em không my bị ngộ độc và thanh thiếu niên lạm dụng.

Trong một tuyên bố cung ứng cho NBC News, Johnson & Johnson, tổ chức sinh sản Benadryl, cho biết: “Thử thách trực tuyến này vô cùng đáng lo ngại, nguy hiểm và cần được dừng lại ngay ngay lập tức. Ngay sau khi chúng tôi nhận thức được xu hướng nguy hiểm này, chúng tôi đã liên hệ với các nền tảng mạng xã hội để yêu cầu gỡ bỏ video. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi và làm việc với các nhóm thống trị tại các nền tảng truyền thông xã hội khác để xóa nội dung nguy hiểm trên”.

Theo Nbcnews.com, Healthline

READ  'F0 không có triệu chứng thì không cần uống thuốc'

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Hà Nội phòng chống ra sao khi chuẩn bị bước vào đỉnh dịch sốt xuất huyết?

Tại Hà Nội, trong khoảng 1 tháng qua, số ca mắc tuần sau luôn tăng …