Vô tình làm việc này khi tháo kính áp tròng, cô bảo mẫu 24 tuổi bị nhiễm trùng giác mạc và phải ở trong phòng tối 3 tháng vì quá đớn đau

Bệnh nhân có tên là Charlotte Clarkson, 24 tuổi, làm nghề bảo mẫu, sống tại Edinburgh, nước Anh. Charlotte Clarkson bị cận thị và cô lựa chọn đeo kính áp tròng hàng ngày. Nhưng không ngờ, cô lại gặp họa vì thói quen này.

Một buổi tối, Charlotte sử dụng tay ướt để lấy kính áp tròng ra khỏi mắt nhưng cũng không nghĩ ngợi gì. Không ngờ, thảm họa xảy ra sau đó. Sáng hôm sau, Charlotte thức dậy và cảm thấy như thể mình có một mảnh sạn trong mắt. Trên thực tế, đó là một loại kí sinh trùng nhỏ trong nước có tên là acanthamoeba và kí sinh trùng này đã xâm nhập vào mắt của cô qua đôi bàn tay ướt.

Charlotte đã đeo kính cận từ năm 13 tuổi nên rất ngạc nhiên khi tỉnh dậy với cảm giác lạ trong mắt. Cô tới gặp các bác bỏ sĩ và được chẩn đoán là bị lẹo mắt, kèm kết luận “sẽ khỏi sau vài ngày”.

Vô tình làm việc này khi tháo kính áp tròng, cô bảo mẫu 24 tuổi bị nhiễm trùng giác mạc và phải ở trong phòng tối 3 tháng vì quá đau đớn - Ảnh 1.

Charlotte đã đeo kính cận từ năm 13 tuổi nên rất ngạc nhiên khi tỉnh dậy với cảm giác lạ trong mắt.

nhị tuần sau, cô tới gặp bác bỏ sĩ thứ nhị và được kê đơn thuốc kháng sinh vật học. Trong những tuần sau đó, tình trạng của cô trở thành tồi tệ hơn và sếp của cô ấy yêu cầu cô đi khám bác bỏ sĩ chuyên khoa.

Charlotte nói thêm: “bác bỏ sĩ nhìn vào mắt tôi dưới kính hiển vi và thực sự rùng mình thốt lên: ‘Ôi trời ơi’, ngay lúc này tôi biết rằng mọi thứ tồi tệ hơn chứ không phải chỉ là vết lẹo phổ thông”.

READ  Trẻ 11 tháng nhập viện do ngộ độc thuốc nhỏ mũi

Sau đó, cô lại bị chẩn đoán nhầm với tình trạng gây ra bệnh mụn rộp – viêm giác mạc HSV và được cho sử dụng thuốc nhỏ steroid. Nhưng sau khi sử dụng thuốc, Charlotte bị sưng mặt nặng và phải nhập viện để kiểm tra.

8 tuần sau, Charlotte gặp một chuyên gia khác. Lần này, ông ta hỏi cô có sử dụng kính áp tròng không và có xúc tiếp với nước hay không. Và kết luận sau rốt được đưa ra, các triệu chứng của cô ấy đã thích hợp với hóa đơn khi nói tới kí sinh trùng acanthamoeba.

Charlotte có vết xước giác mạc, đó là khi một mẫu tế bào nhỏ được lấy từ mắt – nhưng cả nhị xét nghiệm đều âm tính với ký sinh trùng.

Vô tình làm việc này khi tháo kính áp tròng, cô bảo mẫu 24 tuổi bị nhiễm trùng giác mạc và phải ở trong phòng tối 3 tháng vì quá đau đớn - Ảnh 2.

Giáo sư John Dart, một nhà tư vấn nhãn khoa tại Viện Nhãn khoa của Đại học College London cho biết những vết xước này chỉ gây ra một nửa số ca nhiễm trùng. Ông nói thêm: “Ngay cả khi nghi ngờ viêm giác mạc do acanthamoeba, phương pháp cạo giác mạc có độ nhạy thấp, có tức là chúng tôi chỉ có thể xác định được 50% trường hợp dương tính thực sự”.

Sau đó, Charlotte đã nằm liệt giường liệt chiếu trong nhiều tuần tại nhà của phụ vương mẹ cô. Cô buộc phải đeo miếng che mắt và ở trong phòng tối 3 tháng vì đớn đau và ánh sáng quá chói đối với cô.

san sớt với Daily Mail, Charlotte cho biết: Mặc dù cô nhận thức được rằng việc bơi hoặc tắm trong khi đeo kính cận là rất nguy hiểm, nhưng cô lại không hề hay biết rằng nguy hiểm có thể xảy ra ngay cả với ngón tay bị ướt. “Tôi không biết rằng ngay cả những xúc tiếp nhỏ nhất với nước cũng có thể gây ra những tác động thảm khốc như vậy”, cô nói.

Với hồ hết bệnh nhân từng trải qua tình trạng này, hy vọng duy nhất để phục hồi thị lực là được ghép giác mạc. Giác mạc đã bị ký sinh trùng ăn mất sẽ được thay thế bằng giác mạc của người hiến tặng.

Còn với Charlotte, sau 18 tháng điều trị, thị lực của cô đã hồi phục nhưng cô ấy phải nhỏ mắt mỗi ngày một lần để ngăn ký sinh trùng quay trở lại.

Giáo sư John Dart cũng khuyến cáo: “Mọi người cũng cần phải biết rằng họ cần phải tránh tất cả sự ô nhiễm có dính tới nước, bao gồm cả việc làm tinh khiết và lau khô tay trước khi đeo vào và tháo kính áp tròng ra”.

Vô tình làm việc này khi tháo kính áp tròng, cô bảo mẫu 24 tuổi bị nhiễm trùng giác mạc và phải ở trong phòng tối 3 tháng vì quá đau đớn - Ảnh 3.

Kí sinh trùng Acanthamoeba nguy hiểm thế nào?

Kí sinh trùng Acanthamoeba được tìm thấy trong nước và đất và có thể dính vào mắt khi làm vườn. Nó có thể gây ra Acanthamoeba keratitis (AK) là một bệnh nhiễm trùng giác mạc.

Bệnh nhiễm trùng giác mạc có thể gây ra sự đớn đau tột cùng cho những người bị nhiễm trùng và có thể dẫn tới các tình trạng nghiêm trọng – với những trường hợp nhiễm trùng nặng nhất dẫn tới mù lòa.

Bệnh viện mắt Moorfields cho biết: Nhiễm trùng do một vi sinh vật cực nhỏ gọi là Acanthamoeba gây ra, phổ thông trong tự nhiên và thường được tìm thấy trong các vùng nước (hồ, đại dương và sông) cũng như nước máy sinh hoạt, hồ bơi, bồn tắm nước nóng, đất và không khí. Không phải tất cả các loài kí sinh trùng Acanthamoeba đều gây nhiễm trùng giác mạc. Bệnh nhiễm trùng giác mạc do Acanthamoeba gây ra phổ thông nhất ở những người đeo kính áp tròng, nhưng bất kỳ ai bị chấn thương giác mạc đều dễ bị nhiễm trùng.

Theo Thesun

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL hoàn toàn từ thiên nhiên Sau sữa …