Ba loại thực phẩm trong nhà bếp là thủ phạm ngầm “tiến công cắp” canxi trong thân thể

Canxi không chỉ là thành phần của xương nhưng mà còn là chất không thể thiếu trong cấu tạo mô xương để duy trì một hệ xương khỏe mạnh. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, canxi giúp xúc tiến sự phát triển tầm thường của thân thể. Đối với người lớn và người trưởng thành, canxi giúp ngăn ngừa loãng xương và đẩy lùi tình trạng lão hóa xương. Theo khảo sát, khối lượng xương sẽ đạt tới đỉnh điểm khi loài người bước vào độ tuổi 30-40 tuổi.

Ba loại thực phẩm trong nhà bếp là thủ phạm ngầm "đánh cắp" canxi trong cơ thể mà bạn không hề hay biết - Ảnh 1.

Sau thời đoạn này, mật độ xương mở màn giảm với véc tơ vận tốc tức thời 0.5-1% ở thời đoạn đầu. tới sau 50 tuổi, khối lượng xương trong thân thể sẽ có xu hướng tiếp tục giảm xuống, lúc này lượng canxi nạp vào thân thể hằng ngày cần tăng thêm khoảng 200mg, tức là loài người cần ngã sung 1000mg canxi một ngày mới có thể phục vụ nhu cầu của thân thể. Trong quá trình ngã sung canxi, chúng ta nên lưu ý tới 3 loại thực phẩm dưới đây, mặc dù đều là những thực phẩm vô cùng phổ quát trong gia đình nhưng chúng lại chính là thủ phạm “tiến công cắp” dần dần canxi trong thân thể quý khách nhưng mà quý khách không hề hay biết.

1. Rượu

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hút thuốc hay uống rượu trong một thời kì dài đều dễ làm mất canxi, tương tác tới sức khoẻ xương.

Primal Kaur MD – một chuyên gia về loãng xương tại Hệ thống Y tế Đại học Temple – Philadelphia cho biết rằng, rượu có tài năng can thiệp vào tuyến tuỵ và sự hấp thụ canxi cùng vitamin D trong thân thể. Từ đó gây tương tác tới canxi, làm cho hệ xương xấu đi vì không hấp thụ đủ lượng canxi quan yếu và dần dần sẽ làm hao hụt khối lượng xương trong thân thể.

Ba loại thực phẩm trong nhà bếp là thủ phạm ngầm "đánh cắp" canxi trong cơ thể mà bạn không hề hay biết - Ảnh 2.

Người nghiện rượu nặng có nguy cơ bị gãy xương thường xuyên, khác lạ là xương hông và xương cột sống.

Chuyên gia này cũng chỉ ra những người nghiện rượu nặng có nguy cơ bị gãy xương thường xuyên do xương giòn, khác lạ là gãy xương hông và xương cột sống. Không chỉ có thế, những chỗ gãy xương này có thể sẽ chậm rì rì lành lại vì suy dinh dưỡng.

2. Rau, dưa muối

Chúng ta đều biết rằng, một cơ chế ăn lành mạnh là một cơ chế ăn ít muối, vì thế có nhiều bà nội trợ vô cùng ý thức trong việc sử dụng muối khi nấu bếp. Tuy nhiên cũng có những loại muối vô hình dễ bị bỏ qua như rau muối, dưa muối. Trong các món ăn này có hàm lượng natri cao, thường xuyên sử dụng sẽ gây mất thăng bằng natri trong thân thể, gây hại cho dạ dày và thận. Không chỉ có thế, những món này còn làm đẩy nhanh quá trình hao hụt canxi, không có lợi cho việc tăng khối lượng xương trong thân thể.

Ba loại thực phẩm trong nhà bếp là thủ phạm ngầm "đánh cắp" canxi trong cơ thể mà bạn không hề hay biết - Ảnh 3.

Món ăn nhiều muối làm đẩy nhanh quá trình hao hụt canxi, không có lợi cho việc tăng khối lượng xương trong thân thể.

Alexander, một nhà nghiên cứu Y Khoa đã có một phát hiện về mối liên hệ quan yếu giữa natri và canxi được công bố trên tập san American Journal of Physiology – Renal Physiology với nội dung: “Khi thân thể nỗ lực loại bỏ natri qua nước tiểu, thì song song cũng loại bỏ canxi”.

Theo công bố này, khi lượng natri hấp thụ quá cao, thân thể sẽ loại bỏ natri qua nước tiểu mang theo cả canxi và làm hết sạch nguồn canxi dự trữ trong thân thể. Lượng canxi cao trong nước tiểu dẫn tới sự phát triển của sỏi thận, trong khi lượng canxi trong thân thể không đủ gây ra mỏng mảnh xương và loãng xương. 

bởi vì thế nên quý khách nhất định cần lưu ý tới những loại thực phẩm này, ngoài ra cũng nên lưu ý tới các thực phẩm khác như nước tương nấu bếp, đồ ăn vặt…

3. Thịt ba rọi

Thịt ba rọi là vật liệu không thể thiếu cho món thịt kho tàu thơm ngon nhưng mà rất nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên đây lại là món ăn có lượng đạm cao và chứa lượng cholesterol không hề thấp. khác lạ những người thường xuyên uống bia rượu, ăn thịt nếu tiêu thụ quá nhiều đạm thì sẽ làm cản trở việc hấp thụ canxi trong thân thể.

Ba loại thực phẩm trong nhà bếp là thủ phạm ngầm "đánh cắp" canxi trong cơ thể mà bạn không hề hay biết - Ảnh 4.

Tiêu thụ nhiều đạm cũng làm cản trở tài năng hấp thụ canxi.

Ngoài ra các loại thực phẩm khác như cá, tôm, sò, ốc cũng chỉ nên ngã sung 75g/ngày, không nên ăn quá nhiều nếu không sẽ trở thành “vật cản” cho việc ngã sung canxi trong thân thể.

Nói tóm lại, việc ngã sung nguồn canxi cho thân thể là vô cùng quan yếu. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý tránh những thực phẩm vô tình làm cản trở hấp thụ canxi. Nên ngã sung những thực phẩm có nhiều canxi và dễ tiếp nhận nhất là sữa và các vật phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… Trong trường hợp không thể cung ứng đủ nhu cầu canxi cho thân thể qua thực phẩm, có thể phải ngã sung bằng thuốc thì nên xin hướng dẫn của bác bỏ sĩ.

Theo QQ, Betterhealth, Sciencedaily

READ  Biến chủng nCoV đang phổ thông trên toàn cầu

About Mai Nguyen Anh

Check Also

5 dấu hiệu bệnh thận rõ nét, hãy kiểm tra xem bản thân có không

Thận được nhiều người ví như “trân châu” của cơ thể vì tầm quan trọng …