Kỳ nghỉ vui vẻ thành nỗi đau suốt đời

MỹMột ngày đầu tháng 6, gia đình Cassandra miễn phí nô nức cho chuyến dạo chơi bằng thuyền máy tại hồ Eufaula, bang Oklahoma, nhưng không thể ngờ tai hoạ sắp ập tới với con cô.

Cassandra Free cùng ba cậu con trai trước khi tai nạn xảy ra. Ảnh: facebook

Cassandra miễn phí cùng ba cậu đại trượng phu trước khi tai nạn xảy ra. Ảnh: facebook

Andrew, cậu tí xíu xíu 9 tuổi, đã có một ngày vui chơi với đủ trò trên mặt hồ cùng 2 anh trai mình. Khi cả nhà thu dọn khăn gói tại bến tàu, sẵn sàng ra về, Andrew vận chuyển một cách chậm rãi chạp phía cuối thuyền rồi ngất xỉu nhân sự.

thuở đầu, bác bỏ sĩ kết luận cậu tí xíu xíu chết trôi và đội cấp cứu không thể khiến tim Andrew đập trở lại. Vợ chồng Cassandra không tin vào nguyên nhân này, vì đại trượng phu họ biết bơi từ năm 2 tuổi và bơi rất giỏi. Do vậy, họ yêu cầu khám nghiệm tử thi.

nhị ngày sau, 8/6, họ nhận được kết quả, cậu tí xíu xíu chết vì ngộ độc khí carbon monoxide. Khí này tới từ ống xả của con thuyền nhưng gia đình sử dụng hôm đó. Carbon monoxide không mùi, không màu – nổi tiếng là sát thủ thầm lặng.

Kết quả chỉ ra nồng độ carboxyhemoglobin trong máu của Andrew là 72%. Điều này ngăn cản một cách nghiêm trọng lượng oxy lưu thông lên não đứa trẻ. Theo người mẹ, khi thuyền máy chạy, carbon monoxide thoát ra phía sau thuyền qua ống xả và theo gió bay ngược trở lại. Andrew ngồi ở đuôi thuyền đã hít phải khí này trong thời kì dài thuyền vận chuyển chậm rãi.

READ  Hong Kong Thu Nhỏ Bên Hông Cầu Giấy

Không ai nhận thấy điều thất thường. Khi Andrew kêu mỏi mệt, đau đầu, Cassandra chỉ nghĩ rằng đó là kết quả của một ngày hoạt động quá nhiều dưới ánh mặt trời như lướt sóng, chơi ván trượt và ngồi phao trượt trên mặt nước. Cô không biết não của con mình khi đó đang bị thiếu oxy.

“Andrew đang chết dần chết mòn và chúng tôi thậm chí không biết điều đó. Không ai nhưng tôi quen biết điều này”, Cassandra đớn đau viết trên Facebook.

Andrew biết bơi từ năm lên hai. Ảnh: facebook

Andrew biết bơi từ năm lên nhị. Ảnh: facebook

nhị anh trai của Andrew cũng được điều trị trong bệnh viện cùng em út và may mắn thoát chết vì ngộ độc nhẹ hơn. Cassandra cho biết cô có thể đã mất cả ba đứa con vào ngày dã ngoại đó.

Trả lời phỏng vấn NBC’s Today, người mẹ cho biết vợ chồng cô đều là những người chèo thuyền dày dặn kinh nghiệm. Chồng cô có hơn 40 năm biết chèo thuyền, Cassandra là 25 năm và người khách du lịch đi cùng hôm đó là 30 năm. Nhưng không ai trong số họ từng nghe nói về carbon monoxide vì đó không phải tri thức phổ thông. Và giờ, cô muốn điều này được phổ thông tới nhiều người nhất có thể, không giống nhau là các gia đình có ý định đi du lịch bằng thuyền máy.

Theo Bộ Y tế VN, carbon monoxide là một khí không màu không mùi và không vị. Quá nhiều carbon monoxide trong không khí hít thở rất có thể làm giảm năng lực hấp thụ oxy, dẫn tới mô thiệt hại nghiêm trọng và có năng lực gây tử vong. Carbon monoxide là một nguyên nhân tử vong hàng đầu từ các chất độc không chủ ý.

READ  Khu Cắm Trại Siêu 'Nhiệt' Gần Hà Nội

Carbon monoxide là vật phẩm của quá trình đốt cháy, như dốt khí hoặc các vật phẩm xăng dầu, gỗ và các loại nhiên liệu khác (than). Nguy cơ xảy ra khi carbon monoxide tích tụ quá nhiều trong một không gian kín, thông khí kém. Thông khí là giải pháp phòng ngừa đơn giản có thể cứu sống.

Các triệu chứng ngộ độc gồm: chậm rãi chạp, nhức đầu, yếu ớt, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, đau ngực, lộn lạo, khó chịu, mất ý thức… Bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc cần được cấp cứu càng sớm càng tốt.

Anh Minh (Theo News)

About admin

Check Also

Sáng 30-6: TP.HCM ghi nhận 62 ca mắc COVID-19, cả nước 94 ca | ANTV

ANTV | Bộ Y tế cho biết có thêm 92 ca mắc COVID-19 tại 6 …