chưng sĩ nữ được trả lương thấp hơn chưng sĩ nam

Các chuyên gia cho biết chưng sĩ nữ có mức lương thấp hơn đồng nghiệp nam dù làm việc nhiều giờ hơn.

Nghiên cứu do tiến sĩ Ishani Ganguli của Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham and Women’s dẫn đầu, được công bố trên tập san Y khoa New England ngày 1/10.

“Giả sử, nếu chưng sĩ nam được trả 1 USD cho mỗi giờ thăm khám thì nữ đồng nghiệp của họ chỉ thu nhập 87 cent”, bà Ganguli nhận định. Một USD tương đương 23.000 đồng, còn 87 cent khoảng 20.000 đồng.

Trước đây, nhiều người cho rằng sự không giống nhau xuất phát từ vấn đề thể lực, năng lực hoặc thời lượng làm việc, Song nghiên cứu chỉ ra rằng chưng sĩ nữ thậm chí dành nhiều thời kì với bệnh nhân, tiến hành nhiều xét nghiệm, kê đơn và thảo luận nhiều về phương pháp chăm sóc, điều trị hơn so với đồng nghiệp nam.

Nhóm của tiến sĩ Ganguli đã xem xét dữ liệu về thời kì trực và hồ sơ của hơn 24 triệu lượt khám bệnh tại Mỹ kể từ năm 2017. Theo đó, nữ chưng sĩ thăm khám cho mỗi bệnh nhân lâu hơn nhì phút so với nam giới. Con số nghe có vẻ không nhiều, nhưng sẽ tăng lên theo số giờ trực, tiến sĩ Ganguli nói. Bà cũng nhấn mạnh điều này không phải vì họ làm việc chậm trễ hay kém hiệu quả.

Một nữ bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Chicago. Ảnh: NY Times

Một nữ chưng sĩ tại Bệnh viện Đại học Chicago. Ảnh: NY Times

“Họ kê nhiều đơn thuốc hơn, thảo luận cụ thể về các chẩn đoán. Họ bỏ nhiều thời kì hơn mỗi lần thăm khám”, bà nói.

READ  Công nghệ trong chẩn đoán hình ảnh y tế

Nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng tình trạng của bệnh nhân tiến triển tích cực hơn nếu được thăm khám nhiều thời kì.

Từ lâu, cách quãng về mức lương giữa nhì nam nữ trong môi trường bệnh viện là chủ đề được giới y khoa thảo luận. Ví dụ, khoảng cách thu nhập trung bình theo tháng giữa chưng sĩ phẫu thuật chỉnh hình nữ và nam là gần 41.000 USD. Đối với chưng sĩ ung thư hoặc khoa máu, con số này khoảng 38.000 USD.

X-quang đãng là chuyên khoa duy nhất phụ nữ được trả công cao hơn đàn ông. Mức lương của họ nhiều hơn khoảng 2.000 USD.

Giáo sư Molly Cooke, khoa y Đại học California, San Francisco, cho rằng sự chênh lệch dằng dai một phần là do tính chất phức tạp của môi trường hàn lâm, cũng như sự thiếu sáng tỏ tại một số bệnh viện.

“chưng sĩ nữ phải ứng phó với stress xã hội, phải tử tế và quan tâm, trò chuyện với bệnh nhân”, tiến sĩ Ganguli nhận định.

Thục Linh (Theo CNN)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tránh ngay 3 thói quen nấu ăn có thể gây bệnh ung thư

Theo thông tin đưa tại hội thảo “Ung thư và miễn dịch” do Bệnh viện …