Đột quỵ khi đang phơi quần áo

TP HCMNgười phụ nữ 61 tuổi đang phơi quần áo thì đột ngột méo mồm, khuỵu xuống, chết giả nhân sự, tiểu không tự chủ.

người thân gọi cấp cứu 115, trong vòng 30 phút bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Gia An. Lúc này bệnh nhân mất ý thức, một mắt bị sụp mí, méo mồm sang phải.

Kết quả chụp CT, MRI sọ não xác định bệnh nhân bị nhồi máu não, không tắc mạch máu lớn. chưng sĩ chỉ định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, sau đó điều trị thuốc kháng kết tập tiểu cầu kép và thuốc hạ huyết áp để dự phòng tái phát. Sau năm ngày điều trị, bệnh nhân hồi phục, vừa xuất viện.

chưng sĩ Trần Thị Mai Uyên, Trưởng Khoa Nội thần kinh – Đột quỵ, Bệnh viện Gia An 115, cho biết bệnh nhân cấp cứu trong giờ đầu kể từ khi phát khởi cơn đột quỵ, đủ điều kiện điều trị thuốc tiêu sợi huyết nên tài năng hồi phục hoàn toàn cao. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và rối loạn lipid máu (mỡ máu cao) nhưng đã tự ý ngưng điều trị 3-4 tháng nay.

Theo chưng sĩ Uyên, trường hợp nhồi máu não do tổn thương mạch máu nhỏ có thể gây tàn truất phế nặng, liệt nửa bên người, rối lộng tiếng nói… nếu không can thiệp kịp thời. Cấp cứu sớm trong “thời kì vàng” 3-4,5 giờ từ khi phát khởi triệu chứng đầu có ý nghĩa rất quan yếu, giúp giảm tỷ trọng tử vong và tăng thời cơ hồi phục.

READ  Một giám đốc đơn vị ở Cần Thơ nghi mắc Covid-19

“Nếu người thân không biết rõ thời khắc phát khởi triệu chứng đột quỵ hoặc đã qua thời kì vàng, vẫn cần liên hệ cấp cứu tại bệnh viện có tác dụng điều trị đột quỵ”, chưng sĩ Uyên san sớt.

Hiện nay với sự trợ giúp của ứng dụng RAPID ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thời kì cứu não có thể lên tới 24 giờ.

Phần mềm RAPID ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị đột quỵ. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

ứng dụng RAPID ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị đột quỵ. Ảnh do bệnh viện cung ứng.

chưng sĩ khuyến cáo người đang có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa mạch máu, mỡ máu cao… cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của các chưng sĩ. Không tự ý ngưng thuốc vì nếu không kiểm soát tốt các bệnh này, sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ cũng như các bệnh lý nguy hiểm khác.

Dấu hiệu của đột quỵ não là đột ngột tê cứng mặt, méo mặt tay, tê yếu hoặc khó cử động thủ công, một bên thân thể, khó phát âm, nói không rõ chữ, nói ngọng thất thường, đột ngột choáng váng, mất thăng bằng hay mất tài năng phối hợp động tác, thị lực bỗng nhiên nhiên giảm, mắt mờ, không nhìn rõ, đột ngột đau đầu nhiều không biết nguyên nhân có thể gây buồn nôn hoặc nôn…

Hiện số bệnh nhân đột quỵ não ngày càng tăng, tỷ trọng tử vong cao. Nhiều người may mắn sống sót nhưng cũng chịu các di chứng nặng nề về thể chất và ý thức, mất tài năng lao động, cần có người chăm sóc thường xuyên.

READ  đơn vị TNHH Hosiden VN thêm 32 ca dương tính SARS-CoV-2 mới

Theo chưng sĩ Uyên, để phòng bệnh, cần cơ chế ăn uống và sinh hoạt hợp lý, tầm soát nguy cơ đột quỵ, tầm soát xơ vữa động mạch. Trong tháng 10, bệnh viện miễn khí khám, tư vấn bệnh đột quỵ.

Lê Phương