Trump thuộc nhóm dễ chuyển nặng khi mắc Covid-19

Tổng thống Donald Trump 74 tuổi và mập phì – yếu tố gây nguy cơ biến chứng, tuy nhiên điều tốt là ông không có bệnh nền và không uống rượu, hút thuốc.

Ngày 2/10, ông Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump được xác nhận dương tính nCoV. Ở tuổi 74, ông thuộc nhóm dễ tiến triển nặng. Một nghiên cứu công bố vào tháng 3 trên tập san Y khoa Lancet cho thấy tỷ trọng tử vong ở những bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên là 8,6%, cao hơn so với mức trung bình 1,4%.

Tiến sĩ Barry Dixon, chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Vincent ở Melbourne, cho biết rủi ro sẽ tăng lên nếu ông Trump phát triển dấu hiệu viêm phổi.

“Nguy cơ tới từ các bệnh nền khác, chẳng hạn tiểu đường và đau tim. Các yếu tố chính có thể tác động tới diễn tiến bệnh của Trump là độ tuổi và tình trạng thừa cân của ông ấy”, ông nói.

Tiến sĩ Dixon cũng nhấn mạnh triệu chứng nhẹ khi phát khởi Covid-19 không phải tín hiệu cho thấy bệnh sẽ không tiến triển hoặc biến chứng nặng hơn. Nhiều trường hợp, sức khỏe của người mắc cải thiện hoặc suy giảm nhanh chóng chỉ sau một tuần.

Kiểm tra thể chất hàng năm hồi tháng 6, ông Trump được ghi nhận cao 192 cm, nặng 110 kg. Chỉ số khối thân thể (BMI) của ông là 30,5. Theo các chuyên gia, BMI từ 30 trở lên được coi là mập phì.

READ  11 năm không thể xuất tinh

Tại VN, bệnh nhân nặng nhất ở thời đoạn một dịch Covid-19 là phi công người Anh, 43 tuổi, mập phì. Anh cao 183 cm, nặng 100 kg, BMI 29,86.

Các nhà khoa học cho rằng mối quan hệ giữa hội chứng thừa cân mập phì và Covid-19 chưa được chứng minh rõ ràng, một phân tích toàn cầu cho thấy người mập phì có nguy cơ tử vong cao hơn 48% so với bệnh nhân có BMI chuẩn. Trong số gần 17.000 người nhập viện vì Covid-19 tại Mỹ, hơn 3/4 mắc chứng mập phì. Đây cũng là vấn đề thường thấy ở người nước này.

“Đàn ông có nhiều rủi ro hơn khi mắc Covid-19, người có bệnh nền lại nhiều nguy cơ. Đó có thể không phải do mập phì nhưng là các yếu tố khác như tim mạch hoặc tiểu đường”, Gary Wittert, giáo sư y khoa kiêm giám đốc Trung tâm Freemasons Foundation về Sức khỏe Nam giới tại Đại học Adelaide, nhận định.

Tổng thống Trump sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu. Ông cũng ở trong nhóm nhân khẩu có điều kiện lý tưởng để điều trị trong thời kỳ đại dịch. Trump không có thói quen hút thuốc, uống rượu. Điều này làm cho các rủi ro được giảm thiểu.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melaine Trump trong buổi tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 11/9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melaine Trump trong buổi tưởng vọng nạn nhân vụ khủng bố 11/9. Ảnh: AFP.

“Một số bệnh nhân thể hiện rất nhẹ trong những tuần trước tiên. Với người vừa nhận kết quả dương tính, nhìn chung là trông họ vẫn ổn. Nhưng chúng tôi khuyến nghị cách ly tại nhà hoặc tức tốc tới bệnh viện điều trị nếu phát hiện triệu chứng không thở được. vì ở tuần thứ nhì, nhiều bệnh nhân đã chuyển từ trạng thái rất ổn định tới khá tồi tệ chỉ trong 24 tới 48 giờ. Đây là những gì đã xảy ra với Thủ tướng Anh Boris Johnson”, ông nói.

READ  Mới 43 tuổi, người phụ nữ đã bị viêm tuỵ cấp, nguy kịch do mỡ máu cao gấp 67 lần phổ quát

Khi đại dịch còn lây lan mạnh mẽ, Trump là một trong những người ủng hộ việc sử dụng thuốc sốt rét hydroxychloroquine cho người mắc Covid-19. Giáo sư Christine Jenkins, giám đốc Viện Sức khỏe Toàn cầu George, thẳng thừng khẳng định đây là cách điều trị chưa được khoa học chứng minh. Bà cho biết rất khó để dự đoán nguy cơ ông Trump phải vào khu hồi sức tích cực là bao nhiêu, vì phương pháp điều trị thường xuyên được cải thiện kể từ đầu đại dịch tới nay.

“thuở đầu, nếu mắc Covid-19 ở tuổi ngoài 70, quý khách chỉ có 40-50% thời cơ sống sót, Nhưng ngày nay, tỷ trọng tử vong giảm đáng kể”, bà nói.

Tiến sĩ Jenkins nhắc tới dexamethasone, một loại thuốc steroid có thể làm giảm thời kì nằm viện của những ca nhiễm nặng tới nghiêm trọng.

Thục Linh (Theo Guardian)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

3 loại nước giúp Lee Young Ae trẻ lâu

Theo Elle, ở độ tuổi 50, Lee Young Ae chia sẻ, cô luôn tìm cách …