6 loại thực phẩm thay thế tuyệt vời cho gạo trắng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngũ cốc tinh luyện như gạo trắng nếu ăn nhiều có thể có liên quan tới một số bệnh như phệ phì. Gạo trắng được loại bỏ lớp cám và mầm bên ngoài, chỉ để lại phần nội nhũ, sau đó được tinh luyện để cải thiện hương vị và kéo dài thời kì sử dụng. Chính vì thế, nó chứa quá nhiều tinh bột, ăn nhiều sẽ gây phệ và có nguy cơ bị tiểu đường. nhường như, gạo trắng còn làm tăng nguy cơ mắc các hội chứng chuyển hóa và có liên quan nhiều tới việc giảm cân.

Nếu muốn bảo vệ sức khỏe, khách du lịch có thể tìm những lựa chọn thay thế gạo trắng như sau:

1. Hạt diêm mạch (hạt quinoa)

Hạt diêm mạch là một trong những loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Loại hạt này không chứa gluten, giàu protein hơn gạo. Nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu của thân thể cần và trở thành một lựa chọn protein thích thống nhất cho người ăn chay.

Nếu lo sợ ăn gạo trắng chứa quá nhiều tinh bột gây hại cho cơ thể, bạn có thể thay thế bằng 7 loại ngũ cốc này - Ảnh 1.

2. Gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo vẫn giữ nguyên lớp cám dinh dưỡng bên ngoài, rất giàu chất xơ. 100 gram gạo lứt chứa ít calo và carbs hơn gạo trắng, nhưng lại nhiều chất xơ gấp đôi. 

Nếu tiến công bóng loại bỏ lớp cám gạo, gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng. vì thế, gạo lứt chứa nhiều anthocyanins, khoáng vật, chất xơ và vitamin hơn gạo trắng đã tiến công bóng.

Lo sợ ăn gạo trắng chứa quá nhiều tinh bột gây hại cho cơ thể, bạn có thể thay thế bằng 8 loại ngũ cốc này - Ảnh 2.

Gạo lứt là loại gạo vẫn giữ nguyên lớp cám dinh dưỡng bên ngoài, rất giàu chất xơ.

Ngoài ra, vì gạo lứt dai hơn nên nhai lâu, giúp đạt được mục tiêu nhai chậm trễ, tốt cho việc giảm cân.

Tuy nhiên, đối với những người tiêu hóa kém hoặc mới mở màn ăn các loại ngũ cốc, gạo lứt khó tiêu hóa và dễ bị đầy hơi. Thế nên, thuở đầu chỉ sử dụng một lượng nhỏ gạo lứt và gạo trắng nấu chung, sau đó tăng dần tỷ trọng.

3. Yến mạch

Hàm lượng protein và khoáng vật của yến mạch cao hơn so với gạo. Mặc dù hàm lượng carbohydrate trong bột yến mạch tương tự như gạo, nhưng nó rất giàu chất xơ hấp thụ nước, sẽ giãn nở trong dạ dày, kéo dài thời kì trống của dạ dày, vì thế tạo cảm giác no hơn, thích hợp cho người muốn giảm cân.

Lo sợ ăn gạo trắng chứa quá nhiều tinh bột gây hại cho cơ thể, bạn có thể thay thế bằng 8 loại ngũ cốc này - Ảnh 3.

Hàm lượng protein và khoáng vật của yến mạch cao hơn so với gạo trắng.

Ngoài ra, yến mạch cũng rất giàu vitamin B1 nhưng trong gạo trắng dễ thiếu, rất thích hợp để thay thế một số lương thực chính. Khi mua yến mạch, tốt nhất khách du lịch nên chọn những loại có ghi “yến mạch thuần chất”.

4. Khoai tây

Khoai tây rất thơm và ngon nhưng hàm lượng carbohydrate của nó ít hơn 1/4 so với gạo. Dựa trên cùng một lượng calo và hàm lượng carbohydrate, 100 gram cơm trắng tương đương với 150 gram khoai tây hấp.

Khoai tây cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng kali cao và natri thấp. song song, nó có hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều so với ngũ cốc thông thường.

Lo sợ ăn gạo trắng chứa quá nhiều tinh bột gây hại cho cơ thể, bạn có thể thay thế bằng 8 loại ngũ cốc này - Ảnh 5.

Khoai tây rất thơm và ngon nhưng hàm lượng carbohydrate của nó ít hơn 1/4 so với gạo.

Nhược điểm lớn nhất của khoai tây có nhẽ là mọi người thích nấu chín chúng bằng cách chiên. vì thế, muốn kiểm soát lượng calo, khoai tây chỉ nên được sử dụng bằng cách hấp, luộc, nướng, nên ăn ở dạng cơ khách du lịch dạng càng tốt.

5. Khoai lang

So với ngũ cốc, khoai lang có hàm lượng caroten cao hơn, khác lạ hàm lượng chất xơ của nó có thể xúc tiến nhu động đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Tuy nhiên, khoai lang có hàm lượng protein thấp, tạo cảm giác no lâu, ăn xong có thể không muốn ăn thêm thức ăn khác nên không thích hợp làm thực phẩm chính trong thời kì lâu dài. Nếu thích ăn, khách du lịch có thể thỉnh thoảng thay thế một nhì bữa.

Lo sợ ăn gạo trắng chứa quá nhiều tinh bột gây hại cho cơ thể, bạn có thể thay thế bằng 8 loại ngũ cốc này - Ảnh 6.

Những người bị khó tiêu không nên ăn khoai lang nhiều.

Ngoài ra, khoai lang có hàm lượng tinh bột cao, những người hay bị khó tiêu không nên ăn quá nhiều một lúc.

6. Bắp ngô

Giống như gạo, ngô có thành phần chủ yếu là cacbohydrat, từng được người Maya cổ kính sử dụng làm lương thực chính từ 3000 năm trước. Nếu khách du lịch muốn giảm cân, ngô ngọt có thể thích hợp hơn ngô sáp. Vì ngô ngọt có lượng calo thấp hơn, nên ít có nguy cơ làm tăng lượng đường trong máu.

Lo sợ ăn gạo trắng chứa quá nhiều tinh bột gây hại cho cơ thể, bạn có thể thay thế bằng 8 loại ngũ cốc này - Ảnh 7.

Nếu khách du lịch muốn giảm cân, ngô ngọt có thể thích hợp hơn ngô sáp.

Ngô ngọt tuy ngọt hơn nhưng hàm lượng tinh bột lại thấp hơn, tổng lượng calo chỉ bằng 60% ngô sáp. Tinh bột của ngô sáp chủ yếu là amylopectin, chất này xúc tiếp với amylase trong thân thể nhiều nên chỉ số đường huyết sẽ tăng lên sau khi ăn.

Trong trường hợp sử dụng ngô là lương thực chính, nên phối hợp với một số thức ăn giàu protein như thịt, sữa, trứng, đậu tương…, vì hàm lượng protein trong ngô tương đối thấp.

Theo Boldsky, Healthline, QQ

READ  Toàn bộ F1 của tứ ca Covid-19 tại TP HCM có kết quả âm tính

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

Theo thống kê của Cục Y tế Quốc gia thuộc Bộ Y tế và Phúc …