Dịch hạch tái xuất tại Trung Quốc, Mông Cổ

Một phụ nữ 25 tuổi ở Mông Cổ và ốm bỏng trai ba tuổi sống tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, được nhà chức trách ghi nhận mắc bệnh dịch hạch.

Người phụ nữ ngụ tỉnh Khovd, phía Tây Mông Cổ, được kết luận mắc dịch hạch sau khi xét nghiệm tại cơ sở y tế. Theo Trung tâm Quốc gia về Bệnh động vật (NCZD), người này nhiễm vi khuẩn Yersinia sau khi ăn thịt sóc marmot. Cô và 19 người xúc tiếp gần hiện được cách ly tại bệnh viện địa phương.

Vi khuẩn Yersinia là tác nhân chính gây bệnh dịch hạch, thường được tìm thấy trong các loài động vật hoang dại và bọ chét.

Từ đầu năm tới nay, Mông Cổ thông tin 22 trường hợp nghi mắc dịch hạch, trong đó 6 ca được xác nhận qua xét nghiệm, ba người tử vong.

Các ca dịch hạch cũng xuất ngày nay Trung Quốc gần đây. Hôm 27/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Vân Nam xác nhận một cậu ốm bỏng ba tuổi mắc dịch hạch. Cậu ốm bỏng được phát hiện dương tính vi khuẩn Yersinia khi tham gia chương trình sàng lọc toàn quốc sau đợt bùng phát dịch hạch trên đàn chuột tại quận Mãnh Hải.

Chính quyền địa phương ngay ngay lập tức tuyên bố tình trạng nguy cấp ở màn chơi 4, mức thấp nhất trong hệ thống cảnh báo sức khỏe tập thể. Quận Mãnh Hải cũng xây dựng một đội kiểm tra, xoá sổ các loài gặm nhấm và bọ chét.

READ  Dù mắc ung thư vú thời đoạn cuối, người phụ nữ này vẫn không từ bỏ ước mơ được kết hôn với người yêu

Các nhà chức trách khuyến cáo người dân kịp thời thông tin nếu phát hiện triệu chứng giống như sốt sau khi xúc tiếp với xác động vật gặm nhấm.

Nhân viên y tế phân loại, dán nhãn xác động vật gặm nhấm có thể gây bệnh dịch hạch tại Trung Quốc, năm 2019. Ảnh: Reuters

viên chức y tế phân loại, dán nhãn xác động vật gặm nhấm có thể gây bệnh dịch hạch tại Trung Quốc, năm 2019. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách khuyến cáo người dân kịp thời thông tin nếu phát hiện triệu chứng giống như sốt sau khi xúc tiếp với xác động vật gặm nhấm.

Trung Quốc ghi nhận nhị ca tử vong do dịch hạch trong năm nay, đều sống ở khu Nội Mông, giáp Mông Cổ.

Theo Tổ chức Y tế trái đất (WHO), bệnh dịch hạch, được gọi là “Cái chết đen” thời trung thế kỉ, là bệnh do vi khuẩn lây lan từ bọ chét sống trên các loài gặm nhấm hoang dại như sóc marmot. Bệnh có thể khiến người lớn tử vong trong chưa đầy 24 giờ nếu không được chữa trị kịp thời.

Bị bọ chét nhiễm vi khuẩn dịch hạch cắn là đoạn đường lây truyền bệnh phổ quát nhất. Ngoài ra, xúc tiếp trực tiếp với mô của động vật nhiễm bệnh dù đã chết hay còn sống cũng khiến bệnh lây lan.

Ca tử vong vì dịch hạch gần đây nhất tại Mông Cổ là một người đàn ông 38 tuổi sống tại tỉnh Khovsgol. Người này qua đời hồi đầu tháng 9 sau khi ăn thịt sóc marmot nhiễm khuẩn Yersinia.

READ  Biến chủng Ấn Độ lây nhanh trong không khí

Trước đó, vào tháng 8, một người đàn ông 42 tuổi từ tỉnh Khovd và một ốm bỏng trai 15 tuổi, tỉnh Govi-Altai, cũng qua đời sau khi mắc dịch hạch.

NCZD cho biết 17 trong số 21 tỉnh của Mông Cổ đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch hạch.

Lê Hằng (Theo News Week)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tưởng quen mà nhiều điều vẫn lạ

Không chỉ là phần đầu tiên của hệ tiêu hóa, miệng còn đóng vai trò …