Kinh nguyệt không đều có thể giảm thọ

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc kéo dài có nguy cơ cao tử vong trước 70 tuổi vì bệnh tim mạch, ung thư.

Kết quả nghiên cứu đăng trên tập san BMJ hôm 30/9.

Phân tích do các nhà khoa học Mỹ tiến hành từ năm 1993 tới nay, với hơn 79.500 phụ nữ độ tuổi trung bình 37,7 tham gia. Tất cả họ đều chưa tới thời đoạn mãn kinh, không có tiền sử bệnh tim, ung thư, tiểu đường.

Những người tham gia phải trả lời câu hỏi về lối sống, tiền sử bệnh lý nhị lần mỗi năm. Ngoài ra, mức độ ổn định, hoặc không ổn định của chu kỳ kinh nguyệt trong ba thời đoạn 14-17 tuổi, 18-22 tuổi và 29-46 tuổi, cũng được lên tiếng.

Tiền sử bệnh án, giấy chứng tử sau 24 năm, cho thấy 1.975 người qua đời trước tuổi 70, trong đó 849 chết vì ung thư, 172 vì bệnh về tim.

Nhóm nghiên cứu kết luận, so với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định (26-31 ngày), những người chu kỳ không đều nguy cơ tử vong trước 70 tuổi hoặc chết trẻ.

Theo nhóm nghiên cứu, kinh nguyệt không đều liên quan tới chỉ số khối thân thể (BMI) cao, tăng huyết áp, cholesterol cao, lạc nội mạc tử cung, hoặc gia đình có người tiền sử mắc bệnh tiểu đường.

bởi vì vậy, nhóm kinh nguyệt không ổn định nguy cơ cao tử vong vì ung thư, không giống nhau các bệnh tim mạch. Các tác giả cũng bửa sung rối loạn nội tiết tố là một trong những nguyên nhân.

READ  Những lý do khiến rối loạn cương dương "hỏi thăm" cả người trẻ

“Nhiều tài liệu khoa học về quan hệ giữa vấn đề chu kỳ kinh nguyệt và các bệnh mạn tính, song xúc tiến tới tuổi thọ lại chưa được làm rõ”, tiến sĩ Jorge E. Chavarro, phó giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng và Dịch tễ học tại Đại học Y tế đồng đội Harvard, đồng tác giả nghiên cứu nói.

Ông thanh minh hy vọng nghiên cứu giúp nâng cao nhận thức của các nhà cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, rằng chu kỳ kinh nguyệt là “dấu hiệu quan yếu” để tiến công giá sức khỏe phụ nữ.

Tiến sĩ Frans M. Helmerhorst, làm việc tại khoa Dịch tễ học Lâm sàng tại Trung tâm Y tế Đại học Leiden, cho biết nghiên cứu củng cố các phân tích trước đây về mối liên quan giữa việc phụ nữ không rụng trứng và bệnh tim mạch, mập phì.

Một vài chuyên gia xác nhận kết quả, song cho rằng nghiên cứu còn nhiều hạn chế, không giống nhau khi một số tự nguyện viên từng là y tá, thường xuyên làm việc ca đêm, đồng hồ sinh vật học bị gián đoạn, xúc tiến tới chu kỳ.

Lê Hằng (Theo News Week)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …