Lấy mẫu xét nghiệm người nhập cảnh ngay trong 24 giờ trước tiên

TP HCM158 hành khách trên chuyến bay trước tiên từ Hàn Quốc nhập cảnh TP HCM được lấy mẫu xét nghiệm nCoV ngay trong ngày.

bác bỏ sĩ Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) cho biết thông tin trên chiều 1/10, trong cuộc họp cung ứng thông tin về mức phí cách ly ở hotel sau nhập cảnh tại TP HCM.

Theo đó, trưa 30/9 chuyến bay thương nghiệp quốc tế trước tiên từ sân bay Incheon, Hàn Quốc, chở 158 hành khách tới TP HCM đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất. 17 hành khách cách ly tại các hotel có thu phí, 140 người cách ly tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. Một khách bị suy thận mạn được đưa thẳng tới Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để điều trị bệnh lý. Bệnh nhân này thuộc nhóm cách ly điều trị như một ca nghi nhiễm nCoV.

Trong 24 giờ trước tiên sau nhập cảnh, tất cả hành khách đã được lấy mẫu dịch hầu họng đi xét nghiệm nCoV. TP HCM xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR. Các hành khách này sẽ cách ly 14 ngày.

“Chúng tôi có kết quả và trả ngay trong 24 giờ tiếp theo”, bác bỏ sĩ Tâm khẳng định.

Dự kiến hôm nay có kết quả xét nghiệm nCoV 158 hành khách này.

bác bỏ sĩ cho biết thêm những người nhập cảnh về VN được chia làm nhị nhóm. Nhóm về trên các chuyến bay đưa công dân về nước sẽ cách ly ở các khu cách ly tập trung thuộc doanh trại quân đội. Nhóm về bằng chuyến bay thương nghiệp thì trước khi vào VN phải đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch bệnh như Bộ Y tế đã quy định. Cụ thể, có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính bằng phương pháp Realtime-PCR và phải có phương án cách ly cụ thể (phương tiện, đường vận chuyển, địa chỉ cách ly).

READ  TP.HCM phát hiện thêm người đàn ông 63 tuổi ở quận Gò Vấp nghi nhiễm COVID-19

Khi cách ly tại hotel, HCDC khuyến khích ở riêng mỗi người một phòng. Người có nhu cầu ở chung phải chứng minh được nhân thân, làm cam kết và chỉ ở tối đa nhị người.

Bác sĩ Phan Thanh Tâm cho biết trong vòng 28 giờ sau nhập cảnh, hành khách được lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm nCoV. Ảnh: Thư Anh.

bác bỏ sĩ Phan Thanh Tâm cho biết trong vòng 48 giờ sau nhập cảnh, hành khách được lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm nCoV. Ảnh: Thư Anh.

Về nhân lực giám sát y tế với người nhập cảnh cách ly tại nơi tạm cư, bác bỏ sĩ Tâm cho hay ngành y tế đã có phương án cụ thể và đủ nhân lực thực hiện. hotel nằm trên địa bàn xã, phường nào thì thuộc sự giám sát Trạm y tế xã, phường đó. viên chức Trạm y tế mỗi ngày nhị lần sáng, chiều tới hotel kiểm tra, Trung tâm y tế quận, huyện và HCDC phối hợp giám sát mỗi ngày. Hàng tuần HCDC đều có công bố cụ thể tình hình về Sở Y tế.

Phó giám đốc HCDC cho biết Bộ Y tế đã ban hành quyết định tính tiêu dùng xét nghiệm và Bảo hiểm y tế cũng đã quy định mức thu. Tuy nhiên ngày nay TP HCM chưa tiến hành thu phí xét nghiệm với người nhập cảnh thương nghiệp.

HCDC giám sát và xét nghiệm nhóm người nhập cảnh vào VN như sau:

Nhóm người nước ngoài vào VN làm việc ngắn ngày: Thực hiện cách ly nhưng được phép vận chuyển theo lộ trình đã khai báo. Xét nghiệm lần một ngay khi về nơi cách ly, lấy mẫu nhị ngày một lần trong thời kì tạm cư tại VN và trước khi rời khỏi VN một ngày. Lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

READ  Người phụ nữ đang khỏe mạnh đột bị chẩn đoán ung thư buồng trứng

Người nhập cảnh làm việc trên 14 ngày: Cách ly tập trung 6 ngày tại hotel hoặc nơi được UBND TP cho phép. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục tự cách ly tại nhà cho đủ 14 ngày. Xét nghiệm lần một ngay khi về nơi cách ly tập trung; xét nghiệm lần nhị vào ngày thứ 6 tại nơi cách ly tập trung; xét nghiệm lần ba vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh. Lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Người nhập cảnh khác nhị nhóm trên: Cách ly tập trung. Xét nghiệm ít nhất nhị lần, lần một ngay khi về nơi cách ly tập trung (ngày thứ nhất), lần nhị trước khi hoàn thành thời kì cách ly (ngày thứ 14). Lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Tính tới chiều 1/10, TP HCM đã trải qua nhị tháng không ghi nhận ca nhiễm mới trong tập thể. Cả nhị đợt dịch, TP ghi nhận 77 trường hợp nhiễm nCoV, tất cả đã được điều trị khỏi. nhị bệnh nhân sau khi xuất viện đang trong thời kì theo dõi tại TP HCM, 63 trường hợp đã hết thời kì theo dõi.

Toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có tạm cư tại TP được giám sát Covid-19. Có 6.497 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm. Chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới.

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Dấu hiệu cảnh báo trẻ bị cô đặc máu khi sốt xuất huyết

Tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam dịch sốt xuất huyết vẫn hết sức nghiêm …