Mặt mưng mủ sau tiêm filler

TP HCMCô gái 26 tuổi bị đau sau tiêm filler để làm đầy nhì bên rãnh mũi, má, tại một cơ sở thẩm mỹ ở quận 1.

viên chức của viện thẩm mỹ tiêm thuốc giải ngay khi cô gái bị đau. Vài ngày sau, vùng môi sưng đau, rỉ dịch. Bệnh nhân cấp cứu tại một cơ sở y tế và được chuyển tới Bệnh viện Da liễu TP HCM trong tình trạng mặt bên trái có mảng hồng ban, mưng mủ, phù nề ở môi, rãnh mũi, má, bề mặt đóng mài vàng, loét mồm, đau vùng má, hàm bên trái và vách mũi.

bác bỏ sĩ Lê Thảo Hiền, Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP HCM, ngày 2/10, cho biết vùng mặt bệnh nhân có triệu chứng viêm, phù nề và nhiễm trùng do biến chứng của tiêm chất làm đầy (còn gọi là filler).

“Đây là hiện tượng tắc mạch do tiêm không đúng kỹ thuật dẫn tới vùng da quanh mồm và nếp mũi, má tím tái, hoại tử và nhiễm trùng, đóng mài vàng”, bác bỏ sĩ Thảo Hiền san sớt. Việc tiêm thuốc giải nếu thực hiện sai kỹ thuật sẽ càng làm tai biến trầm trọng hơn.

Cô gái 26 tuổi gặp tai biến sau khi tiêm chất làm đầy vùng rãnh mũi, má. Ảnh: Lan Anh.

Cô gái 26 tuổi gặp tai biến sau khi tiêm chất làm đầy vùng rãnh mũi, má. Ảnh: Lan Anh.

Bệnh nhân phải sử dụng kháng sinh, kháng viêm, chăm sóc vết thương hàng ngày. Theo bác bỏ sĩ Hiền, thời kì hồi phục ít nhất phải 10-14 ngày, có thể để lại di chứng sẹo, rối mù màu tố da…

READ  Vaccine Nanocovax dự kiến giá dưới 500.000 đồng một liều

Mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận vài trường hợp bị tai biến do tiêm filler. Nhiều trường hợp tai biến nặng phải phẫu thuật để lấy hết chất làm đầy ra, tiêu phí khá tốn kém và mất nhiều thời kì phục hồi. Di chứng sau phẫu thuật có thể tạo sẹo xấu và mất mô da gây tác động thẩm mỹ.

Nguyên nhân tai biến của tiêm filler có thể do là hàng trôi nổi, không tinh khiết, khiến thân thể phản ứng với chất lạ. Tiêm không đúng kỹ thuật sẽ làm chèn lấn hoặc tắc mạch máu gây phù nề, nguy hiểm hơn là hoại tử da hoặc mù… Tai biến cũng có thể xảy ra do kỹ thuật viên không đảm bảo nguyên tắc vô trùng trước, trong và sau khi tiêm.

Theo bác bỏ sĩ Hiền, vài năm gần đây filler được sử dụng phổ thông trong da liễu thẩm mỹ, giúp xóa các nếp nhăn vùng mặt, làm đầy vùng hõm má, hõm thái dương, rãnh má sâu… Filler cũng sử dụng trong một số chỉ định tạo hình thẩm mỹ như nâng mũi, làm đầy cằm, đầy môi, tạo khuôn mặt V-line… Đây là kỹ thuật khó, nếu tiêm sai, sử dụng chất làm đầy không rõ nguồn gốc và chất lượng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

bác bỏ sĩ khuyến cáo mọi người nên tới các cơ sở y tế được phép triển khai kỹ thuật tiêm chất làm đầy, lựa chọn vật phẩm rõ nguồn gốc, được kiểm chứng an toàn, kiểm tra hạn sử dụng. Người thực hiện thủ thuật phải là bác bỏ sĩ chuyên ngành da liễu hoặc phẫu thuật thẩm mỹ, được tập huấn về kỹ thuật tiêm.

READ  Thêm 116 ca trong nước

Sau khi tiêm nếu có dấu hiệu thất thường như đau, sưng, rỉ dịch, mờ mắt, da tím tái.., cần tới bệnh viện kiểm tra và xử trí kịp thời.

Lê Phương