Nhật phiên bản dự kiến tiêm phòng Covid-19 miễn phí

Nhật phiên bản lên kế hoạch miễn phí chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho tất cả công dân.

Chính phủ sẽ gánh chịu mọi tiêu dùng để đảm bảo vào cuối tháng 6 năm sau có đủ nguồn cung cho cả nội địa và nước ngoài. Số tiền được trích từ quỹ dự trữ theo ngân sách xẻ sung tài chính năm 2020 là 670 tỷ yên (6,3 tỷ USD).

Kế hoạch dự kiến sẽ được công bố tại cuộc họp ban cố vấn Bộ Y tế vào đầu tuần tới. Với quyết định này, Nhật phiên bản kỳ vọng khuyến khích công dân tiêm phòng ngay sau khi vaccine ra mắt. Đây cũng là một phần trong nỗ lực sẵn sàng cho sự bùng phát của cả Covid-19 và cúm mùa vào thời khắc thu đông. Hôm 1/10, nước này khởi đầu triển khai chương trình chủng ngừa cúm mùa trên toàn quốc.

Trước đó, Nhật phiên bản đã ký kết các thỏa thuận cơ phiên bản để nhận nguồn cung từ hãng dược Pfizer của Mỹ và AstraZeneca của Anh, những đơn vị đang dẫn đầu cuộc đua phát triển vaccine.

Tại cuộc họp Nội các ngày 8/9, chính phủ quyết định sử dụng quỹ dự trữ để đảm bảo số lượng liều tiêm cho người dân. Hiện nay, quốc gia đang sẵn sàng cơ sở vật chất quan yếu để phân phối vaccine, trong trường hợp vật phẩm được phê duyệt vào cuối năm nay.

Bác sĩ giám sát các nhân viên trong khu hồi sức tích cực tại một bệnh viện ở Kawasaki, tháng 5/2020. Ảnh: Reuters

chưng sĩ giám sát các viên chức trong khu hồi sức tích cực tại một bệnh viện ở Kawasaki, tháng 5/2020. Ảnh: Reuters

Tiểu ban chuyên trách ứng phó Covid-19 cho biết y chưng sĩ, người cao tuổi và có bệnh lý nền sẽ được ưu tiên tiêm chủng. Bộ Y tế sẽ thảo luận về phạm vi độ tuổi và những đối tượng ưu tiên khác, soạn một kế hoạch cụ thể vào mùa thu năm nay.

READ  tp.Đà Nẵng ghi nhận 28 ca bệnh Whitmore trong vòng 2 tháng

Ngoài kinh phí mua vaccine, chính phủ có thể tương trợ từng địa phương trong công việc cung ứng vaccine tới người dân. Nguồn cung dự kiến đạt 15-20 triệu liều trong nửa đầu tháng 10, có thể chạm mức tối đa trong tháng 11.

Để phục vụ nhu cầu của người dân với số lượng vacine có sẵn, Bộ mời gọi chủng ngừa cho những người từ 65 tuổi trở lên, bệnh nhân tiền sử suy tim, suy hô hấp trong độ tuổi từ 60-64. Đây là nhóm cần sử dụng vaccine thường xuyên theo đạo luật tiêm phòng.

Tính tới ngày 2/10, Nhật phiên bản ghi nhận hơn 83.000 trường hợp dương tính và 1.571 ca tử vong.

Thục Linh (Theo Japan Times)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bỉ ban hành lệnh cách ly, Mỹ hỏa tốc mua vắc-xin

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết số liệu mới sẽ được …