Phương pháp cấy ghép phân hứa hứa hẹn giúp nhân loại trẻ mãi không già

Đó là hi vọng của các nhà nghiên cứu từ Đại học East Anglia, Đại học Florence và Viện Quadram sau khi thực hiện nghiên cứu mới cấy ghép phân từ chuột già sang chuột trẻ.

Nghiên cứu mới được công bố ngày 2/10/2020 trên tập san khoa học Microbiome cho thấy việc cấy ghép phân từ chuột già sang chuột trẻ đã thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của chúng như thế nào, từ đó tác động tới năng lực học tập và trí tưởng trong không gian của chúng. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng một ngày nào đó có thể thấy việc cấy ghép phân được sử dụng để chống lại sự suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

Phương pháp bất ngờ hứa hẹn giúp con người trẻ mãi không già và chống lại sự suy giảm nhận thức ở người già - Ảnh 1.

Một ngày nào đó, cấy ghép phân có thể được sử dụng như một liệu pháp để phục hồi tính năng nhận thức ở người cao tuổi.

Tiến sĩ David Vauzour, từ Trường Y Norwich của UEA, cho biết: “Lão hóa là một quá trình không thể tránh khỏi mở màn ngay sau khi sinh và sau rốt dẫn tới các vấn đề sức khỏe thể chất cũng như suy giảm sức khỏe tâm lý và tính năng nhận thức. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình lão hóa có thể mối quan hệ với những thay đổi liên quan tới tuổi tác trong hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Gần đây, sự tồn tại của giao tiếp nhì chiều giữa ruột và não – được gọi là ‘trục não ruột’ – có vẻ như đã nhập vai trò quan yếu trong việc định hình các khía cạnh của hành vi và tính năng nhận thức. Chúng tôi muốn xem liệu việc chuyển vi khuẩn đường ruột từ chuột già sang chuột non có thể tác động tới các phòng ban của hệ thần kinh trung ương liên quan tới lão hóa hay không”.

READ  Các đoàn y tế tăng viện sau rốt rời ĐN

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã thực hiện cấy ghép phân từ chuột trưởng thành lớn hơn sang chuột trưởng thành trẻ hơn và sau đó tiến công giá những con trưởng thành về các dấu hiệu như lo lắng, hành vi tò mò và trí tưởng. Sau khi cấy ghép, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy sự khác nhau đáng kể. Cụ thể, những con chuột non không có thay đổi đáng kể nào về các dấu hiệu lo lắng, hành vi tò mò hoặc hoạt động vận động nhưng lại có sự suy giảm về năng lực học tập, trí tưởng.

Những thay đổi này xảy ra song song với những thay đổi trong bộc lộ của các protein liên quan tới tính dẻo của khớp thần kinh và dẫn truyền thần kinh, và những thay đổi đối với các tế bào trong phần hồi hải mã trong não của chúng – vùng chịu trách nhiệm học tập và ghi nhớ.

Tiến sĩ Vauzour cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc cấy ghép phân từ người hiến tặng già sang người nhận trẻ tuổi gây ra sự thay đổi liên quan tới tuổi tác trong thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột”.

Phương pháp bất ngờ hứa hẹn giúp con người trẻ mãi không già và chống lại sự suy giảm nhận thức ở người già - Ảnh 2.

Tác động của hệ vi sinh vật ngày càng được coi là một cách cải thiện hoặc duy trì sức khỏe nhân loại.

Giáo sư Claudio Nicoletti, từ Đại học Florence, Ý, cho biết: “Trong khi vẫn còn phải xem liệu việc cấy ghép từ những người hiến tặng còn rất trẻ có thể phục hồi tính năng nhận thức ở những người nhận già hay không, những phát hiện này cũng đã chứng minh rằng những thay đổi liên quan tới tuổi tác trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể thay đổi các thành phần của hệ thần kinh trung ương. tòa tháp này nhấn mạnh tầm quan yếu của trục não-ruột trong quá trình lão hóa và cung ứng cơ sở lý luận vững chắc để đưa ra các liệu pháp nhằm khôi phục hệ vi sinh vật để cải thiện tính năng nhận thức và chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi”.

READ  Người đàn ông phát hiện mắc bệnh Whitmore sau 2 tháng ho, sốt

Giáo sư Arjan Narbad tới từ Viện Quadram cho biết: “Tác động của hệ vi sinh vật ngày càng được coi là một cách cải thiện hoặc duy trì sức khỏe nhân loại và những kết quả này là một dấu hiệu hứa hứa hẹn về tiềm năng của nó trong việc giúp chúng ta già đi một cách khỏe mạnh”.

Theo Medicalxpress

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo

Bệnh viện K (TP Hà Nội) cho biết lần đầu tiên bệnh viện thực hiện …