Lớp yoga trong bệnh viện người cao tuổi

Xoay mình, vặn người, ông ôn lại những động tác phát động đã học ở buổi trước. Bệnh nhân 68 tuổi này đang điều trị bệnh mất ngủ tại khoa Thần kinh. Đây là lần thứ 7 ông phải nhập viện do mất ngủ triền miên kéo dài, ăn uống không ngon mồm. Vừa nhìn thấy giáo viên, ông lên tiếng hỏi: “Hôm nay giáo viên cho chúng tôi tập bài gì đấy?”.

Nhận ra khuôn mặt thân thuộc, chị Nguyễn Thị Phương Trinh, giáo viên lớp yoga, mỉm cười đáp: “Thưa ông, bài tập hôm nay là học cách chuyển động các khớp để thân thể dẻo dai hơn ạ”.

Nói rồi, chị và một giáo viên khác chia nhau đi tương trợ các học viên phát động. Lớp học được tổ chức miễn phí vào 15h30 các ngày thứ nhì, thứ tư và thứ sáu hàng tuần.

phần nhiều học viên đều là người cao tuổi mắc các bệnh như mất ngủ, trầm cảm, huyết áp cao,…Ngoài ra còn có người thân bệnh nhân hoặc một số người yêu thích yoga tham gia. Số lượng thành viên không khăng khăng, từ 20 tới 25 người mỗi buổi.

Chị Phạm Thị Thu Hồng, 53 tuổi lần đầu tới lớp học nên khá rụt rè, ngồi ở cuối lớp. Chị kể, bệnh mất ngủ kéo dài khiến chị liên tục sử dụng thuốc. Nhiều đêm thức trắng, thân thể chị ngày càng yếu, nhì mắt thâm quầng, da xạm đi do ăn uống kém, những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện nhiều hơn mỗi ngày.

READ  Mang song thai, một thai sảy, một nhỏ nhỏ chào đời sau 2 tháng

Sau khi nhập viện, chị thấy bệnh viện thông tin có lớp học yoga miễn phí nhưng chần chừ. “Nhưng nằm giường bệnh mãi cũng chán, lại được chưng sĩ động viên nên tôi đi thử xem có thích hợp”, chị Hồng san sớt.

Theo chị Trinh, người cao tuổi là đối tượng không giống nhau do tuổi đã cao, xương yếu và mềm hơn. Ngoài ra, mỗi một học viên lại có bệnh lý và tình trạng không giống nhau. vì thế, giáo viên chủ yếu hướng dẫn động tác trong tư thế ngồi giúp tác động cột sống, chuyển động khớp, làm nóng thân thể và tốt cho cổ vai gáy.

Điểm chung lớn nhất của học viên là đều thích được giáo viên giãn cơ, xoa bóp. vì thế, có nhiều học viên sau buổi tập ở lại để được chăm sóc kỹ hơn.

Nhìn người cao tuổi được thư giãn trong buổi tập và hứng thú tới các buổi tập kế tiếp, chị Trinh và giáo viên khác có thêm nhiều động lực. Tất cả đều tham gia giảng dạy miễn phí, với mong muốn trợ giúp và mang lại đời sống ý thức tốt hơn cho người cao tuổi.

Thạc sĩ Phan Việt Sinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương, cho biết trong các hoạt động tương trợ cho bệnh nhân cao tuổi thì yoga được tiến công giá là phương pháp tập luyện thích hợp. Lợi ích trước mắt là lưu thông khí huyết tốt cho đường hô hấp và giải tỏa tâm lý, đóng góp từ 30-50% vào hiệu quả điều trị cho người bệnh.

READ  Sẹo lồi lõm sau tự tiêm filler làm đẹp mũi

Lớp học yoga vừa đi vào hoạt động được một tháng song sẽ được duy trì đều đặn để người cao tuổi rèn luyện sức khỏe.

Ngoài ra, bệnh viện cũng mở rộng thêm câu lạc bộ thơ, nhạc để xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, giảm thiểu những nguy cơ bệnh lý đối với người già.

Lớp học bắt đầu từ ba giờ chiều thứ hai, tư và sáu với khoảng 20 học viên tham dự. Ảnh: Thùy An

Lớp học khởi đầu từ ba giờ chiều thứ nhì, tư và sáu với khoảng 20 học viên tham gia. Ảnh: Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL hoàn toàn từ thiên nhiên Sau sữa …