“Mẹ đã hại con rồi”

Trong chương trình “Doctor is hot”, chuyên gia dinh dưỡng Cao Mẫn, công việc tại Beijing Ruijing Diabetes Hospital, san sẻ về trường hợp một người mẹ đưa con gái 14 tuổi tới bệnh viện khám. Cô ốm bỏng được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, chỉ số huyết cầu tố glycate hóa vượt mức 12~13%. Trong suốt quá trình tư vấn, bệnh nhi luôn cúi gằm mặt, còn người mẹ than khóc tự trách: “Mẹ đã hại con rồi”.

Con gái 14 tuổi mắc bệnh tiểu đường, người mẹ tự trách khi biết nguyên nhân - Ảnh 1.

Chuyên gia dinh dưỡng Cao Mẫn, công việc tại Beijing Ruijing Diabetes Hospital

Hỏi thăm thói quen sinh hoạt của bệnh nhi, chuyên gia dinh dưỡng Cao Mẫn được biết, người mẹ thường mua bánh ngọt cho cô ốm bỏng ăn vặt sau khi tan học và trong lúc đợi bố về ăn cơm. Do công việc bận rộn, người mẹ luôn đặt mua bữa sáng bên ngoài cho con gái. Một hôm, người mẹ gọi điện tới thầy giáo chủ nhiệm để xin phép đưa con gái đi khám sức khỏe, lúc này, người mẹ mới biết con gái không đặt bữa trưa dinh dưỡng tại trường, thay vào đó, cô ốm bỏng tới tiệm mua bánh bao để ăn trưa và ăn vào buổi chiều lúc đói.

Chuyên gia dinh dưỡng Cao Mẫn nghe xong thì nhận thức tình trạng của bệnh nhi rất nghiêm trọng, cô ốm bỏng còn nhỏ nhưng tiêu thụ quá liều đường tinh luyện và người mẹ không để tâm tình trạng sức khỏe của con.

READ  35 người xúc tiếp 'bệnh nhân 419' xét nghiệm âm tính nCoV

Theo quy định của Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội, lượng đường tinh luyện ăn vào hàng ngày chỉ được chiếm 10% tổng lượng calo, tối thiểu là 5%. Nếu quy đổi mức tiêu thụ chung của một cô gái là 1500 calo, thì lượng đường tinh luyện chỉ có thể chiếm 150 calo, tức là 4 tới 8 viên đường. Một ly trà sữa có thể khiến thân thể nạp quá liều đường tinh luyện, hoặc một chai nước ép rau củ nhìn có vẻ tốt cho sức khỏe nhưng có thể chứa 6 viên đường, vì thế, lứa tuổi thanh thiếu nhiên thường không nhận thức được mức tiêu thụ đường của thân thể.

Con gái 14 tuổi mắc bệnh tiểu đường, người mẹ tự trách khi biết nguyên nhân - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Để giúp trẻ ăn vặt lành mạnh, chuyên gia dinh dưỡng Cao Mẫn đã cung ứng biểu đồ đèn liên lạc để phụ vương mẹ biết nên cho trẻ ăn gì:

Đồ ăn nhẹ đèn xanh (thích hợp cho những trẻ ham ăn ngon): Rau câu, sương sáo, sữa chua, tào phớ, bánh mì Pháp, hạt dẻ, các loại hạt.

Đồ ăn nhẹ đèn vàng (có chứa đường nên sử dụng vừa phải): Bánh pudding, kẹo socola sữa, kem, bánh quy mặn, bánh bông lan.

Đồ ăn nhẹ đèn đỏ (không giống nhau xem xét khi ăn): Rau củ chiên, mứt trái cây, hoa quả sấy khô, thịt lợn khô, thịt bò khô.

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?

Tiểu đường tuýp 2 không gây nguy hiểm tới tính mệnh ngay tức thì (trừ khi có biến chứng cấp tính như hôn mê tăng căng thẳng thẩm thấu) nhưng về lâu dài nó gây ra nhiều biến chứng mạn tính, gây tổn thương nhiều cơ quan quan yếu của thân thể (mạch vành, thận, cơ quan tiêu hóa..). Nếu bệnh nhân bị tiểu đường nhưng mắc thêm các bệnh lí khác như nhiễm trùng, chấn thương, nhồi máu cơ tim…tiên lượng sẽ xấu hơn nhiều so với người không mắc tiểu đường.

READ  Thêm 41 người Hà Nội, 6 Nghệ An, 3 Hải Phòng nghi Covid-19

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thông tin ‘đặc biệt’ về số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam ngày 25/9

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.472.301 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 …