Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra ngủ ít hay ngủ nhiều đều có hại cho sức khỏe não

Yanjun Ma, tác giả của nghiên cứu kiêm tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, cho biết: “Chợp mắt dưới 4 tiếng một đêm là ngủ quá ít, trong khi ngủ nhiều là hơn 10 tiếng. năng lực nhận thức sẽ chịu xúc tiến nếu quý khách duy trì thói quen này”.

Theo Tổ chức National Sleep, giấc ngủ rất quan yếu vì chúng giúp thân thể lấy lại năng lượng. Ngủ đủ giấc còn tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Mọi người có thể đơn giản nhận thấy thiếu ngủ sẽ làm giảm năng lực tập trung, tư duy và ghi nhớ.

Nghiên cứu mới

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra ngủ ít hay ngủ nhiều đều có hại cho sức khỏe não - Ảnh 1.

Mặc dù không thể khẳng định rõ ràng ngủ quá ít hoặc quá nhiều gây ra các vấn đề về trí tưởng và nhận thức, nghiên cứu này lại cho thấy tác hại tiềm tàng của việc không ngủ đủ giấc.

Tiến sĩ Ma cho biết, viêm nhiễm có thể liên quan tới việc ngủ quá nhiều. Trong khi đó, ngủ quá ít làm tăng các mảng bám amyloid và protein tau trong dịch não tủy. Đây là dấu hiệu nhận diện bệnh Alzheimer.

Sam Gandy, tiến sĩ kiêm phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Alzheimer Mount Sinai ở TP New York đã chỉ ra, trong khi ngủ, hệ thống glymphatic của não hoạt động mạnh để loại bỏ độc tố ra ngoài, bao gồm cả peptit amyloid-beta. Nói cách khác, ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể ức chế hoặc làm mất thăng bằng tác dụng này.

READ  Thêm một chuyên gia Nga nhập cảnh nhiễm nCoV

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Ma đã tích lũy dữ liệu của hơn 20.000 nam giới và phụ nữ. Những người này sẽ duy trì một thói thói quen ngủ nhất định và làm các bài kiểm tra về nhận thức. Trong quá trình theo dõi, các chuyên gia nhận thấy nhóm người ngủ từ 4 tiếng trở xuống và 10 tiếng trở lên mỗi đêm có số điểm thấp hơn so với những người ngủ 7 tiếng.

Yue Leng, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học California, San Francisco cho biết: “Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa thời kì ngủ với năng lực nhận thức. Dù quý khách chợp mắt ít hay nhiều, não bộ đều có thể chịu xúc tiến”.

Mặt hạn chế của nghiên cứu

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra ngủ ít hay ngủ nhiều đều có hại cho sức khỏe não - Ảnh 2.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường tuýp 2 và trầm cảm với thiếu ngủ.

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa đủ để thực sự xác định giấc ngủ xúc tiến tới nhận thức như thế nào. Các chuyên gia cần xét tới yếu tố khác như chất lượng giấc ngủ và số lần ngủ. có nhẽ, tiềm năng của giấc ngủ vẫn chưa được khai thác hết và chúng thực sự có năng lực ngăn ngừa và kiểm soát chứng sa sút trí tuệ.

Theo phó giáo sư Leng: “Đã gần nhị thập kỷ kể từ khi thời kì ngủ lần trước tiên được chứng minh có liên quan tới sức khỏe nhận thức ở người lớn tuổi. Chúng ta cần nghiên cứu thêm để làm rõ mối quan hệ này”.

READ  Thêm 90 ca Covid-19 hôm nay trưa 21/6, tổng số ca đợt dịch thứ 4 vượt 10.000

Nên ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra ngủ ít hay ngủ nhiều đều có hại cho sức khỏe não - Ảnh 3.

Mất ngủ mãn tính có thể làm tổn thương, thậm chí thịt chết một số nhóm tế bào thần kinh trong não, gây suy giảm tác dụng và năng lực liên kết.

Giấc ngủ rất quan yếu để duy trì sức khỏe não bộ và thường xuyên gặp phải các vấn đề giấc ngủ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Rối loạn giấc ngủ liên quan tới các bệnh thoái hóa thần kinh và tâm lý.

Tổ chức National Sleep khuyến cáo, người trưởng thành nên ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm. Để có được một giấc ngủ ngon, mọi người đừng quên tạo thói quen đi ngủ đúng giờ và thực hiện những việc làm dưới đây:

– Giữ phòng ngủ tối và mát mẻ.

– Tránh xem tivi, máy tính, máy tính bảng, smartphone di động và các vũ trang điện tử khác trong phòng ngủ.

– Không sử dụng cà phê, rượu hoặc ăn nhiều thức ăn trước giờ đi ngủ.

– Tập thể dục thường xuyên để thư giãn thân thể và sẵn sàng cho giấc ngủ.

Ngoài ra, mọi người cũng đừng quên điều chỉnh tư thế nằm để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trên thực tế, ngủ nghiêng thực sự tốt hơn quý khách vẫn nghĩ. Tư thế này không chỉ giúp giảm ngáy nhưng mà còn có lợi cho tiêu hóa, thậm chí tránh ợ nóng. Tuy nhiên, ngủ nghiêng không phải lúc nào cũng tốt. Không ít người cảm thấy đau vai khi thức dậy do duy trì tư thế này suốt đêm. Nhìn chung, nằm ngửa vẫn là tư thế tốt nhất. Chúng không chỉ giúp bảo vệ cột sống còn có thể giảm sức ép lên lưng, khớp và tránh đau hông và đầu gối.

READ  Số trẻ Việt thấp còi ít hơn nhiều nước Đông Nam Á

Theo Newsmax

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nhiều nước đã tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi

Với Pfizer/BioNTech, trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi sẽ được tiêm 3 liều …