Những người tự nguyện nhiễm nCoV để thử vaccine

Anh2.000 tự nguyện viên người Anh sẽ được tiêm một loại vaccine Covid-19 thử nghiệm, sau đó xúc tiếp với nCoV để tiến công giá hiệu quả của vaccine này.

Anh sẽ thử nghiệm thử thách vaccine Covid-19 trên người trước tiên trên toàn cầu. Các tự nguyện viên khỏe mạnh được tiêm vaccine Covid-19 thử nghiệm và sau đó khoảng một tháng cho họ xúc tiếp với nCoV trong điều kiện được kiểm soát.

Nghiên cứu được tài trợ bởi vì chính phủ Anh và khởi đầu vào tháng 1/2021 tại một cơ sở cách ly an toàn ở phía đông London. Có khoảng 2.000 tự nguyện viên ở Anh đã đăng ký tham gia nghiên cứu thử thách này.

Các nhà nghiên cứu hy vọng thử nghiệm sẽ vào vai trò quan yếu để xác định ứng cử viên vaccine có tài năng chuyển sang thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm 2021.

Phòng khám được chuẩn bị cho các thử nghiệm thử thách. Ảnh: Financial Times.

Phòng khám được sẵn sàng cho các thử nghiệm thử thách. Ảnh: Financial Times.

Giáo sư Wilkinson cho biết, khi toàn cầu đương đầu với Covid-19 thì phương pháp chủ động lây truyền trên người được kiểm soát tốt sẽ giúp tiến công giá hiệu quả của vaccine tiềm năng.

Tuy nhiên, bất kỳ thử nghiệm thử thách Covid-19 nào cũng cần được sự chấp thuận của Cơ quan thống trị Thuốc và vật phẩm Chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh (MHRA) và một ủy ban nghiên cứu độc lập.

Các thử nghiệm thử thách trên người có thể hữu ích cho việc phát triển vaccine và có thể cung ứng chứng cứ ban sơ về hiệu quả lâm sàng. Tuy nhiên, thử nghiệm này gây tranh cãi, vì ngay cả những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo do virus và một số bác bỏ sĩ cho rằng điều đó đi trái lại với y đức.

READ  Cụ ông nguy kịch vì say nắng và sốt mò

Phương pháp chủ động lây truyền trên người có lịch sử lâu đời. Năm 1796, nhà tiền phong về vaccine – Edward Jenner cấy virus đậu bò sống cho tí hon xíu James Phipps (8 tuổi). Cách này cũng được sử dụng trong việc phát triển vaccine và phương pháp điều trị bệnh thương hàn, tả, sốt rét cũng như tìm hiểu hệ thống miễn nhiễm phản ứng với bệnh cúm và các loại virus khác.

Ngọc An (Theo Financial Times, GAVI)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

Theo thống kê của Cục Y tế Quốc gia thuộc Bộ Y tế và Phúc …