Thử nghiệm thuốc chống viêm điều trị Covid-19

AnhĐại học Oxford thông tin nghiên cứu thuốc chống viêm Humira (hoạt chất chính adalimumab) trong điều trị Covid-19.

Hôm 30/9, Đại học Oxford thông tin nghiên cứu, cho thấy nỗ lực của các nhà khoa học, mong muốn sử dụng các thuốc sẵn có trong điều trị Covid-19.

Thử nghiệm Oxford có tên AVID-CC, khác lạ hướng tới bệnh nhân ở viện dưỡng lão. Nghiên cứu dự kiến thu hút 750 người tham gia, trên khắp nước Anh.

Hoạt chất Adalimumab được bán với tên thương nghiệp Humira, do đơn vị AbbVie sinh sản. Đây là thuốc chống viêm, chống yếu tố hoạt tử khối u. Humira sử dụng điều trị viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn, viêm loét ruột già và vẩy nến. Crohn là bệnh viêm đường ruột với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nghiêm trọng, mỏi mệt, sút cân và suy dinh dưỡng.

Đây là thuốc kê đơn phổ thông, sẵn có và giá vừa phải.

đơn vị Novartis cũng bào chế hoạt chất này, với tên thương nghiệp Hymimoz.

Người đi bộ ngang qua hình ảnh minh họa của một loại virus bên ngoài trung tâm khoa học, ở Oldham, Anh hôm 3/8. Ảnh: Reuters

Người đi bộ ngang qua hình ảnh minh họa của một loại virus bên ngoài trung tâm khoa học ở Oldham, Anh hôm 3/8. Ảnh: Reuters

Trước đó, các nghiên cứu cho thấy thuốc remdesivir của đơn vị dược Gilead, và thuốc dexamethasone nhóm steroid có hiệu quả trong điều trị Covid-19. Các nhà khoa học tiếp tục tìm hiểu các thuốc chống viêm khác có thể điều trị Covid-19. Nhiễm trùng nặng kích thích phản ứng miễn nhiễm quá mức, được gọi là cơn bão cytokine. Các loại thuốc ngăn chặn một số yếu tố của hệ thống miễn nhiễm có thể giảm sự tăng nhanh các triệu chứng.

READ  5 loại rau giảm cân nhưng không nên ăn nhiều kẻo sinh bệnh nặng

Các nhà dưỡng lão bị liên quan nặng do Covid-19, ở nhiều quốc gia. Nếu Humira hiệu quả điều trị Covid-19, nó sẽ khác lạ hữu ích với người già, đối tượng dễ tổn thương nhất.

Nghiên cứu được tài trợ do sáng kiến Covid-19 Therapeutics Accelerator, do tổ chức từ thiện y tế toàn cầu Wellcome Trust, cùng với Quỹ Bill & Melinda Gates và Quỹ Mastercard Impact sáng lập.

Tính tới ngày 1/10, toàn cầu ghi nhận hơn một triệu người chết vì nCoV trong hơn 34 triệu người nhiễm. WHO trấn an toàn cầu rằng Covid-19 ‘có thể ngăn chặn’. Mỹ hiện là quốc gia thiệt hại nặng nhất, tiếp sau đó là Ấn Độ, Brazil.

Nguyễn Ngọc (Theo Reuters)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thực phẩm nào có nhiều collagen giúp chúng ta đẹp da, khỏe khớp?

Collagen là gì? Collagen là một loại protein tự nhiên trong cơ thể. Nó bao …