Bệnh thủ công mồm ở TP HCM tăng nhanh

TP HCMTuần cuối tháng 9, TP ghi nhận 640 ca thủ công mồm, cao nhất tính theo tuần kể từ đầu năm tới nay.

bác bỏ sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết ba tuần qua, số trẻ mắc thủ công mồm ghi nhận tại bệnh viện tăng cao. Trung bình mỗi ngày có hơn 30 trẻ cần điều trị nội trú. Trong đó, luôn có nhì tới ba trẻ bị nặng độ 2B, độ 3 đã biến chứng về thần kinh như chới với, giật thột, mạch nhanh, huyết áp cao.

Những tháng trước đó, khi thực hiện giãn cách xã hội phòng tránh Covid-19, có thời khắc bệnh viện không điều trị ca thủ công mồm nào.

“Bệnh thủ công mồm đã vào mùa, đỉnh dịch có thể vào tháng 10”, bác bỏ sĩ Khanh nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HDCD), tính từ đầu năm tới nay, TP HCM ghi nhận 6.358 ca thủ công mồm, riêng tuần qua tới 640 ca. Số ca trong tuần tăng tại 19 quận, huyện, trong đó có 4 địa phương ở mức độ cảnh báo. HCDC cảnh báo tình trạng đáng báo động và cần thực hiện các giải pháp phòng bệnh để dịch không lây lan trên diện rộng.

thủ công mồm là bệnh truyền nhiễm chủ yếu do nhóm virus đường ruột Enterovirus gây nên, lây truyền qua đường tiêu hóa. Bệnh lây từ người này sang người khác qua xúc tiếp trực tiếp với dịch tiết mũi họng, nước miếng, chất dịch từ các nốt phỏng, phân, chất nôn của người bệnh. năng lực lây cao nhất là trong một tuần sau khi trẻ phát khởi triệu chứng. Tuy nhiên virus có thể tồn tại trong thân thể trẻ vài tuần sau đó.

READ  ốm xíu trai tăng 18cm sau một năm rưỡi tiêm hormone tăng trưởng chiều cao

Bệnh dễ lây lan nhất là những nơi đông trẻ như trường mẫu giáo, nhóm trẻ. Hiện nay do trẻ em, học trò tập trung trở lại vào niên học mới, là thời khắc bệnh thủ công mồm có thể bùng phát.

Triệu chứng dễ thấy nhất là trẻ sốt kèm nổi bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân. Khi trẻ có một trong các dấu hiệu sau: sốt cao liên tục khó hạ, giật thột, chới với khi ngủ hoặc thức, run thủ công, đi đứng loạng choạng không vững, nôn ói liên tục, lử đử, li so bì hoặc không xúc tiếp, co giật, da xanh tái, thở mệt hoặc bất kỳ dấu hiệu thất thường nào ba mẹ thấy lo lắng… phải đưa trẻ nhập viện ngay.

Bệnh thủ công mồm chưa có vaccine phòng ngừa. HCDC khuyến cáo người dân phòng bệnh cho trẻ bằng ba tinh khiết: ăn uống tinh khiết – ở tinh khiết, bàn tay tinh khiết và chơi đồ chơi tinh khiết.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa đi khám hoặc thông tin ngay cho cơ quan y tế gần nhất. phụ thân mẹ cho trẻ nghỉ học khi mắc bệnh để hạn chế lây lan cho trẻ khác.

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên chủ yếu là điều trị triệu chứng. Phụ huynh chăm sóc trẻ tại nhà như: giữ tinh khiết các vết phồng rộp hoặc vảy và tránh chạm vào chúng; cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt; sử dụng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, bù đủ nước cho thân thể theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ.

READ  Bệnh viện Nhi Trung ương có giám đốc mới

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thông tin ‘đặc biệt’ về số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam ngày 25/9

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.472.301 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 …