Bị gián chui vào tai khi ngủ

Quảng NinhNgười đàn ông 34 tuổi đang ngủ thì cảm thấy ngứa và đau trong tai, nghi ngờ sâu bọ chui vào nên vào bệnh viện cấp cứu.

chưng sĩ Bệnh viện VN – Thụy Điển Uông Bí, ngày 30/9 kiểm tra phát hiện ngoài ống tai bệnh nhân có chân của con sâu bọ đang cử động. Kết quả nội soi phát hiện một con gián kích thước khoảng 1,5-2 cm đang chui trong ống tai.

Trước khi thực hiện thủ thuật gắp gián, chưng sĩ phải làm chết con vật để giảm đau cho người bệnh rồi đưa ra ngoài.

chưng sĩ Uông Hồng Hợp, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, khuyến cáo sâu bọ chui vào tai nếu không được gắp bỏ có thể bò sâu vào lỗ tai, gây thủng màng tai hoặc làm nhiễm trùng, viêm tai.

Khi sâu bọ chui vào tai, người bệnh cần tĩnh tâm xử trí bằng cách sử dụng nước tinh khiết như nước lọc hoặc nước muối đổ vào tai nghi ngờ có dị vật. Giữ nguyên 10-15 phút để sâu bọ chết hoặc bay ra khỏi tai. Tuyệt đối không nỗ lực lấy ra vì có thể khiến con vật vào sâu hơn trong lỗ tai, liên quan tới thính giác. Sau đó, nhanh chóng tới cơ sở y tế để can thiệp.

Để phòng tránh nguy cơ sâu bọ hoặc động vật cắn, cần quét dọn, phát quang quẻ bụi rậm, thường xuyên kiểm tra nhà cửa. Cần cảnh giác với sâu bọ, khác lạ là các loại rắn độc. Luôn mắc màn khi ngủ, không ngủ dưới đất.

READ  'Đốt' 80.000 calo nhờ làm vườn và sửa nhà
Hình ảnh nội soi lỗ tai bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh nội soi lỗ tai bệnh nhân có con gián. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Lá tía tô và lá kinh giới có tác dụng gì?

Lá tía tô có tác dụng gì? Theo thông tin trên website của Bệnh viện …