Bộ đồ phản lực ứng cứu y tế bay như ‘Người Sắt’

AnhGravity Industries xây dừng bộ đồ “bay” có thể bay trên nước, băng qua núi, giúp rút ngắn thời kì vận chuyển, tiếp cận cấp cứu bệnh nhân.

Richard Browning, người sáng lập của Gravity Industries, doanh nghiệp công nghệ tiền phong tại Anh, công bố đã sáng chế và thử nghiệm thành công bộ đồ y tế phản lực trước tiên trên toàn cầu, hôm 29/9.

Bộ đồ có thể giúp người mặc vượt qua thử thách trọng lực, bay trên mặt nước, băng qua những ngọn núi và hạ cánh đúng đắn tuyệt đối. Đây là một phần của dịch vụ không giống nhau mới đang được thử nghiệm tại Lake District, Anh.

Khi có được sự đồng thuận của các giám đốc dịch vụ cứu thương, hàng ngũ y tế sẽ được mặc bộ đồ phản lực nhỏ gọn này, bay qua các địa hình hiểm trở và tiếp cận bệnh nhân trong một khoảng thời kì ngắn.

Andy Mawson, tổng giám đốc và viên chức y tế tại GNAAS, doanh nghiệp dịch vụ cứu thương đường không Great North, san sẻ việc mang theo các bộ dụng cụ y tế lên các sườn núi ở quanh hồ rất phức tạp, do độ dốc của sườn núi. Nhưng với chiếc xe tương trợ nhanh cùng bộ đồ phản lực, kiên cố có những thay đổi đáng kể trong cách tìm kiếm và tương trợ những người gặp nạn.

ngày nay, bộ đồ phản lực có thể bay liên tục trong 5 phút, giảm thời kì cứu hộ từ 25 phút đi bộ xuống còn có 90 giây.

READ  Chạy đua thời kì cắt ung thư ruột già cho cụ ông

Mawson nói thêm: “Nếu ai đó bị trụy tim trên đỉnh Helvellyn, chúng tôi có thể sử dụng bộ đồ phản lực và mang máy khử rung tim tới chỉ trong vỏn vẹn 8 phút. ngày nay, phi cơ của chúng tôi cũng phải mất 20-25 phút mới tới nơi”.

Richard Browing mặc bộ đồ phản lực trong buổi diễn tập tại Lake District, Anh hôm 29/9. Ảnh: AP

Richard Browing mặc bộ đồ phản lực trong buổi diễn tập tại Lake District, Anh hôm 29/9. Ảnh: AP

Trong chuyến bay thử nghiệm, nhà phát minh Richard Browing trông giống như Người Sắt trong các bộ phim siêu hero của Marvel. Ông đặt bộ đồ tại Langdale Pikes, nơi ông phải tìm kiếm một nhóm người đi bộ để mô phỏng một cuộc tìm kiếm những người gặp nạn.

Richard Browing đã bay qua những bãi cỏ có độ cao 3-6 m. Chỉ trong vài phút, ông tìm thấy một người phụ nữ và một tí xíu gái, trong khi cuộc tìm kiếm tương tự bằng đường bộ sẽ mất hơn một tiếng.

“Trước kia, chúng tôi không thể kiên cố hiệu quả thực tiễn. Nhưng ngày nay, với những gì chúng tôi đã và đang được thấy, phải nói rằng, nó thực sự rất tuyệt vời”, Mawson nói.

Theo Mawson, cuộc diễn tập cho thấy tiềm năng to lớn của bộ quần áo phản lực trong cung ứng các dịch vụ chăm sóc y tế cấp bách. Các viên chức y tế có tài năng bay qua đỉnh núi Helvellyn, ngọn núi cao thứ ba của nước Anh, chỉ vỏn vẹn trong vòng 8 phút.

READ  Những mẫu nhí "gây bão" trên sàn catwalk với mong muốn mọi người nhìn nhận đúng về bệnh bạch tạng

GNAAS đang thực hiện một số thay đổi trên bộ đồ của Browning trước khi ứng dụng vào mùa hè năm sau.

Bộ phản lực có công suất 1050 bhp (sức ngựa phanh), giá bán lẻ 340.000 bảng Anh (hơn 400.000 USD), véc tơ vận tốc tức thời tối đa khoảng 129 km/h, bay cao 12.000 ft (tương đương 3,6 km). Trên thực tế, bộ phản lực sẽ được vận hành ở độ cao thấp hơn để đảm bảo sự an toàn.

Bộ đồ được trang bị nhị động cơ phản lực siêu nhỏ trên mỗi cánh tay, một động cơ ở phía sau cho phép điều khiển chuyển động.

Trong ba năm qua, Browning cho biết doanh nghiệp hàng không Gravity đã thực hiện hơn 100 lần bay trên 30 quốc gia. Cấp cứu nguy cấp là một trong những lĩnh vực doanh nghiệp đang tích cực theo đuổi, cùng với việc tung ra các chuyến bay huấn luyện thương nghiệp mới.

Browning cho rằng: “Chúng tôi mới chỉ khám ra những tiềm năng rất sơ khai về những gì nhưng công nghệ này có thể mang lại”.

Nguyễn Ngọc (Theo The Guardian )

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nhiều nước đã tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi

Với Pfizer/BioNTech, trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi sẽ được tiêm 3 liều …