cơ chế ăn có lợi cho sức khỏe

Bữa ăn cần phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau, cân đối các nhóm bột đường, đạm, to, vitamin và khoáng vật để đủ dinh dưỡng cho thân thể.

Bữa ăn gia đình có vai trò rất quan yếu nên cần được đảm bảo, cân đối về số lượng và chất lượng. Bữa ăn cân đối là có đủ các nhóm thực phẩm ở tỷ trọng cân đối gồm nhóm chất bột đường, nhóm thực phẩm giàu đạm, nhóm thực phẩm giàu chất to và nhóm thực phẩm giàu vitamin, khoáng vật. Trong thời dịch, cơ chế ăn cần được chú trọng hơn nữa để tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, hệ miễn nhiễm.

Nguyên tắc thăng bằng dinh dưỡng

Theo thông tin của Viện y khoa Ứng dụng, y khoa tân tiến hay đúng hơn cả là dinh dưỡng học tân tiến luôn đưa ra lời khuyên nên thực hiện cơ chế ăn cân đối và vừa đủ các chất dinh dưỡng. cơ chế ăn uống hợp lý còn cần phải tùy thuộc theo tuổi, giới và thể chất của từng đối tượng.

Theo đó, các nhóm thực phẩm cần có tỷ trọng cân đối bao gồm:

Nhóm chất bột đường: năng lượng từ nhóm chất bột đường nên chiếm 55-67% tổng năng lượng khẩu phần nên ăn thay đổi các loại ngũ cốc khác nhau để làm nhiều chủng loại bữa ăn.

Nhóm thực phẩm giàu đạm: cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật từ các loài gia súc, gia cầm, hải sản và đạm thực vật từ các loại đậu, đỗ…

READ  Vì sao ngộ độc botulinum hiếm gặp?

Nhóm chất to: mỡ động vật và dầu thực vật tương trợ tiếp nhận các vitamin tan trong chất to như vitamin A, D, E, K…

Nhóm vitamin và khoáng vật: gồm các loại rau, củ, quả giúp thân thể phát triển và khỏe mạnh, góp phần chống lại bệnh tật ở mọi lứa tuổi.

Bữa ăn trong ngày cần đảm bảo chất bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. XIN NGUỒN ẢNH.

Bữa ăn trong ngày cần cân đối các nhóm chất bột đường, đạm, to, vitamin và khoáng vật. Ảnh: Shutterstock.

Mất thăng bằng dinh dưỡng trong bữa ăn

Về cơ phiên bản, không có món ăn riêng lẻ nào có thể cung ứng vừa đủ các chất dinh dưỡng nhưng mà cần phối hợp, sử dụng nhiều chủng loại các loại thực phẩm. Khi chúng ta sử dụng thiên về một loại, với tần suất liên tục, vô hình trung đã tự làm mất tính thăng bằng của các yếu tố dinh dưỡng. Ví dụ như mì ăn liền – món ăn nhưng mà một số người coi là không thăng bằng khi cung ứng một lượng chủ yếu là tinh bột trong khi các yếu tố khác lại thiếu.

So sánh hàm lượng dinh dưỡng của một số thực phẩm thông dụng. Nguồn: Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, xuất bản năm 2007.

So sánh hàm lượng dinh dưỡng của một số thực phẩm thông dụng theo Bảng thành phần thực phẩm VN, xuất phiên bản năm 2007.

Tuy nhiên, về mặt phiên thực chất, mì ăn liền dù là thực phẩm ăn nhanh nhưng có thể sử dụng thay bữa chính. Để thăng bằng dinh dưỡng khi ăn mì ăn liền, cần ngã sung các nhóm chất dinh dưỡng còn thiếu qua các thực phẩm ăn kèm như trứng, thịt, rau xanh…. Như vậy, bữa ăn với mì ăn liền vẫn có thể đảm bảo 15-20% nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày cho thân thể.

READ  Trứng gà rất rẻ và giàu dinh dưỡng nhưng nếu ăn sai cách coi chừng mang họa

Thực phẩm có gây nóng trong người không?

Người Việt thường có câu cửa mồm là “Thực phẩm này nóng nên ăn ít, đừng ăn thực phẩm kia nóng không tốt”. Theo thông tin từ Viện y khoa Ứng dụng, phần nhiều mọi người tiến công giá thực phẩm nóng, lạnh dựa theo kinh nghiệm phiên bản thân và mang tính truyền mồm. Thực phẩm nóng hay lạnh không thuần tuý phụ thuộc cảm giác gây cay nóng tại cơ quan khứu giác, vị giác, tiêu hóa…. nhưng mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm thể trạng, tình trạng chuyển hóa và bệnh tật của mỗi người, thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. Có thể thực phẩm là cay nóng với người này là không tốt, nhưng với người khác lại là phổ quát, thậm chí là tốt.

Bạn nên dùng mì ăn liền với các loại rau, củ, thịt, trứng... để có bữa ăn cân đối dinh dưỡng. XIN NGUỒN ẢNH.

quý khách nên sử dụng mì ăn liền với các loại rau, củ, thịt, trứng… để có bữa ăn cân đối dinh dưỡng. Ảnh: Acecook.

Theo thông tin từ Viện y khoa Ứng dụng, ở khía cạnh y khoa tân tiến, nóng trong người không phải là bệnh và cũng không có ý kiến mạnh khái niệm rõ ràng. vì vậy, khó có thể nói thực phẩm là nguyên nhân gây nóng trong. Hiện tượng nóng trong người sau khi ăn ở một số người có thể xuất phát từ cơ chế ăn uống không hợp lý. Ví dụ, sau khi ăn các thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, gà rán hay mì ăn liền, nhiều người cảm thấy nóng trong người và đổ lỗi cho những thực phẩm này là nguyên nhân. Nhưng thực ra, đó là do quý khách vừa có bữa ăn chưa thăng bằng về dinh dưỡng: nạp vào quá nhiều chất to, tinh bột (khoai tây chiên, mì ăn liền), đạm (gà rán) nhưng lại thiếu chất xơ, không có rau xanh, trái cây và không uống đủ nước.

READ  Lo ngại biến thể nCoV ở Nam Phi kháng vaccine

Một số biểu thị nhưng mà nhiều người cho rằng là nóng trong người như mẩn ngứa, mụn nhọt, nóng da, chảy máu chân răng, nhiệt mồm hay nóng da… thì theo chuyên gia đây là những dấu hiệu hoặc triệu chứng nhưng mà thân thể đưa ra để thông tin cho quý khách biết có gì đó không ổn hoặc để cảnh báo về những vấn đề sức khỏe sắp xảy ra. quý khách có thể tiến hành ghi chép lại các triệu chứng nóng trong người, đi kèm nhật ký ăn uống và tới gặp bác bỏ sĩ để tìm ra nguyên nhân thực sự gây ra các tương tác tới sức khỏe và thân thể quý khách.

Theo các chuyên gia, ăn gì và mất thăng bằng dinh dưỡng ra sao thường là do chính phiên bản thân chúng ta, chứ không phải do thực phẩm gây ra. Phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau là cách đem tới bữa ăn dinh dưỡng cân đối.

Ngọc An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …