Hàng nghìn ca ung thư vú bị bỏ sót vì Covid-19

AnhSố liệu từ Tổ chức Breast Cancer Now cho thấy 8.600 phụ nữ không thể phát hiện ung thư vú do trì hoãn tầm soát trong đại dịch.

Tổng cộng gần một triệu phụ nữ đã bỏ qua việc chụp quang đãng tuyến vú định kỳ vì các chương trình xét nghiệm bị ngừng lại giữa tình trạng phong tỏa hồi tháng 3. Nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tập trung vào điều trị cho người nhiễm nCoV.

Dữ liệu của Health Service Journal cho thấy hơn 6.000 bệnh nhân được giới thiệu tầm soát đã phải hy vọng hơn 3 tháng. Giữa tháng 9, khoảng 6.400 người đã bị hoãn xét nghiệm hoặc điều trị tất cả loại ung thư tới hơn 100 ngày. Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) đang phải đương đầu với hàng loạt hồ sơ tồn đọng từ thời kì giãn cách xã hội.

Theo nghiên cứu của Breast Cancer Now, khoảng 8.600 phụ nữ có thể đang sống chung với ung thư vú nhưng không biết. Thông thường, bệnh sẽ được phát hiện qua sàng lọc.

Baroness Delyth Morgan, tổng giám đốc của tổ chức, nhận định những phát hiện này là “đáng quan ngại”. Bà cho rằng NHS không nên ngừng bất kỳ chương trình xét nghiệm nào trong làn sóng Covid-19 thứ nhị.

“Gần một triệu phụ nữ trên khắp nước Anh đang phải hy vọng để khám ung thư vú, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng”, bà phát biểu. “Chúng tôi hiểu rằng chương trình chụp quang đãng tuyến vú đã bị đình chỉ do đại dịch, nhưng bây giờ chúng ta phải phát động lại tất cả, đảm bảo phụ nữ có thể tiếp cận với việc kiểm tra”.

READ  Đội phản ứng nhanh Chợ Rẫy hoàn thành nhiệm vụ trở về TP HCM
Một phụ nữ được chụp quang tuyến vú tại bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Canada. Ảnh: Reuters

Một phụ nữ được tầm soát ung thư vú tại Peru. Ảnh: Reuters

Trở ngại của hệ thống y tế là nguồn kinh phí và nhân lực để phục vụ các nhu cầu còn tồn đọng. Mary Wilson, chuyên gia tư vấn về chụp quang đãng tuyến vú tại Trung tâm Nightingale, Bệnh viện Wythenshawe, cho biết: “Chúng ta không chỉ duy trì năng suất hoạt động như trước đại dịch, còn phải bắt kịp tình hình với lực lượng lao động khiêm tốn. Đây là thử thách lớn đặt ra trước mắt”.

Theo dữ liệu của Globalcan, mỗi năm, Anh ghi nhận thêm khoảng hơn 400.000 ca ung thư vú mới, hơn 100.000 trường hợp tử vong. Đây là loại ung thư phổ quát thứ nhị tại quốc gia, chiếm hơn 26% ở nữ giới và 12,4% ở nam giới.

Ung thư vú là dạng u vú ác tính, phần lớn trường hợp bắt nguồn từ các ống dẫn sữa, một phần nhỏ phát triển ở túi sữa hoặc tiểu thùy. Bệnh nếu phát hiện và điều trị muộn có thể di căn vào xương và các phòng ban khác. Dấu hiệu nhận mặt ung thư vú bao gồm đau vùng ngực, thay đổi màu và tính chất da, sưng hoặc nổi hạch, đau lưng và vai gáy…

Thục Linh (Theo Telegraph)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …