Người trước tiên khỏi HIV chết vì ung thư

Timothy Ray Brown, người trước tiên khỏi HIV nhờ phương pháp ghép tế bào gốc, đã qua đời vì bệnh bạch huyết cầu, một dạng ung thư máu.

Căn bệnh ung thư ác tính của ông tái phát khoảng 5 tháng trước đó. Brown được chăm sóc ở nhà riêng của mình tại Palm Springs, California. Ông ra đi ở tuổi 54, theo thông tin của Hiệp hội sida Quốc tế (IAS) hôm 29/9.

Brown được xác nhận là người trước tiên khỏi HIV vào năm 2008 sau một ca phẫu thuật cấy ghép tế bào gốc, làm nên lịch sử trong ngành y khoa. Ông trở thành biểu tượng hy vọng cho hàng chục triệu người đang sống chung với bệnh sida.

Ông Adeeba Kamarulzaman, chủ toạ IAS, giãi bày lời chia buồn của mình đối với sự ra đi của ông Brown: “Chúng tôi nợ Timothy và chưng sĩ của anh ấy, Gero Hutter. Chúng tôi vô cùng hàm ân vì họ đã mở ra cánh cửa cho các nhà khoa học, rằng HIV có thể chữa khỏi”.

Người khách du lịch đời của Brown, ông Tim Hoeffgen nhấn mạnh nguyên nhân tử vong là do bệnh bạch huyết cầu tái phát, không liên quan tới HIV.

“Timothy luôn muốn được nhớ tới như người đàn ông đã đem lại hy vọng cho mọi bệnh nhân trên toàn cầu, rằng HIV không phải án tử”, ông nói.

Brown được chẩn đoán nhiễm HIV khi đang học ở Berlin vào năm 1995. Khoảng 10 năm sau, ông mắc tiếp bệnh bạch huyết cầu. Để điều trị, chưng sĩ đã sử dụng phương pháp cấy ghép tế bào gốc từ người hiến tặng có đột biến gene hiếm gặp, giúp ông có tài năng kháng HIV tự nhiên với hy vọng có thể xóa sổ cả nhì căn bệnh.

READ  Có lây truyền Covid-19 khi đi chung thang máy?
Timothy Ray Brown, người đầu tiên khỏi HIV trên thế giới. Ảnh: NY Times

Timothy Ray Brown, người trước tiên khỏi HIV trên toàn cầu. Ảnh: NY Times

Ông phải trải qua nhì thủ thuật đớn đau và nguy hiểm, nhưng chúng đã thành công. Năm 2008, Brown khỏi cả HIV và bạch huyết cầu. nhì năm sau đó, ông quyết định lần đầu lên tiếng về quá trình chống chọi với nhì căn bệnh và khởi đầu xây dựng quỹ thiện nguyện riêng dành cho những người cùng tình cảnh.

“Tôi là chứng cứ sống cho thấy có cách để chữa khỏi bệnh sida. Thật tuyệt vời khi không còn mắc HIV”, ông trả lời phỏng vấn năm 2012.

10 năm sau khi Brown điều trị thành công, toàn cầu ghi nhận người thứ nhì khỏi hẳn HIV: “bệnh nhân London”. Tháng 8 vừa qua, một phụ nữ ở California được lên tiếng là không còn dấu vết của mầm bệnh trong thân thể, dù không sử dụng phương pháp kháng virus.

Sharon Lewin, chủ toạ IAS, giám đốc Viện Doherty ở Melbourne, Australia, truyền tụng Brown là “nhà vô địch”, giãi bày sự ủng hộ đối với phương pháp cấy ghép tủy xương dù còn một số rủi ro nhất định.

“tập thể khoa học hy vọng một ngày nào đó có thể tôn vinh di sản của ông bằng chiến lược điều trị an toàn, hiệu quả và phải chăng, đủ tài năng tiếp cận rộng rãi để loại bỏ HIV, sử dụng phiên khách du lịch dạng gene hoặc kỹ thuật tăng cường kiểm soát miễn nhiễm”, ông nói.

READ  Bộ Y tế công bố thêm 49 ca mắc Covid-19 trong số đông

Thục Linh (Theo AFP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

Theo thống kê của Cục Y tế Quốc gia thuộc Bộ Y tế và Phúc …