Robot thú cưng tại viện dưỡng lão

MỹLinda Spangler nảy ý tưởng mua tặng mẹ một chú chó robot nhân sinh nhật thứ 92, khi bà luôn nhắc về con chó Wolfgang đã mất từ lâu.

Bà Charlene Spangler đang sống tại một cơ sở chăm sóc người mất trí tưởng ở Oakland, California.

Trong thời kì đại dịch Covid-19, các sinh hoạt và bữa ăn tập thể không còn. Bà Spangler không được gặp con gái mình trong sáu tháng, chỉ thì thầm qua gọi video 15 phút khi được các viên chức sắp xếp. Tiến sĩ Linda Spangler cho biết: “Mẹ tôi đang ngày càng cô lập hơn trong phòng, bà nhớ về con chó cũ của gia đình”.

Chú chó robot lông mượt và gắn cảm biến, có thể thở nhanh, sủa, vẫy đuôi, hoạt động mắt và cảm nhận nhịp tim khi ôm. Bà Spangler đặt tên cho nó là Dumbo.

Vài năm trước các thú cưng robot tương tự cũng xuất hiện ở những viện dưỡng lão Mỹ. Một doanh nghiệp Nhật phiên bản phân phối hải cẩu robot có tên PARO vào năm 2009. doanh nghiệp Hasbro tung vật phẩm mèo robot ra thị trường, năm 2015.

Trong bối cảnh cô lập do đại dịch, nhà dưỡng lão và ngay cả người già sống một mình đều quan tâm các robot thú cưng này để làm quý khách. Doanh số bán hàng tăng. CÁc tổ chức xã hội chi nhiều tiền để mua chúng.

Trước đại dịch, cuộc sống lẻ loi và mất liên kết tập thể tác động tới sức khỏe tâm lý và thể chất của người già. Dịch bệnh ngăn cản người tới thăm, các sự kiện văn hóa, hoạt động tự nguyện tạm dừng, thậm chí không được mua sắm ở tạp hóa khiến người già không cảm nhận được sự động viên và thoải mái.

READ  'Bão cytokine' tiến công nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng tp.Đà Nẵng

Cô lập khác lạ đe dọa với người mắc bệnh sa sút trí tuệ, ít có năng lực nắm bắt các hoạt động trực tuyến nhiều chủng loại và liên kết loài người.

Laurie Orlov, nhà phân tích công nghiệp và sáng lập phiên bản tin Aging and Health Technology Watch, nói: “Dịch bệnh đã tạo ra trái đất kỳ lạ, loài người không thể tự do ôm nhau. Ý tưởng cưng nựng vật nuôi, một trải nghiệm xúc giác giúp vượt qua phần nào trở ngại”.

Nhiều nghiên cứu cho thấy sức khỏe tinh thần,  động lực sống và sự lạc quan của người già cô đơn được cải thiệnsau 30 ngày cưng nựng thú cưng robot. Ảnh: NY Times

Nhiều nghiên cứu cho thấy sức khỏe ý thức, động lực sống và sự sáng sủa của người già lẻ loi được cải thiện sau 30 ngày chơi thú cưng robot. Ảnh: NY Times.

Mức giá 6.120 USD của PARO (robot thú cưng từ Nhật phiên bản) được các bệnh viện, viện dưỡng lão, các cơ sở tương trợ sinh hoạt chấp nhận. Cục thống trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phân loại robot này thuộc trang bị phản hồi sinh vật học, được dự án Medicare (chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ liên bang Mỹ trợ cấp cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe) trả phí mua và sử dụng robot như nhà trị liệu.

Tom Turner, Tổng giám đốc của PARO Robots Mỹ, cho biết kể từ khi đại dịch xảy ra “chúng tôi nhận thấy rất nhiều sự quan tâm”. doanh nghiệp bán khoảng 50 con robot hải cẩu hàng năm và nay dự kiến sẽ tăng mạnh khi bảo hiểm mở rộng.

READ  52 người Khánh Hòa là F1 'bệnh nhân 3141'

Các nhà nghiên cứu ghi nhận lợi ích từ tương tác với robot PARO, mặc dù nghiên cứu nhiều phần nhỏ và ngắn hạn. Tại Texas và Kansas, 61 người già sa sút trí tuệ được theo dõi khi ôm PARO 20 phút, ba lần một tuần trong ba tháng. Căng thẳng và mỏi mệt giảm đi, họ sử dụng ít thuốc giảm đau hơn, song song giảm các vấn đề hành vi.

Front Porch, một nhà tương trợ dịch vụ sinh hoạt người cao tuổi phi lợi nhuận, đã mua nhiều PARO năm 2015 và theo dõi khoảng 900 cuộc khảo sát tương tác. Trong hơn 6 tháng, các viên chức thông tin rằng robot giúp người già tĩnh tâm hơn, tăng hành vi xã hội, cải thiện cảm xúc và cảm giác ngon mồm.

Nghiên cứu lớn nhất từ United HealthCare và AARP, phân phối miễn phí robot Joy for All cho 271 người già sống một mình, và tiến công giá họ qua bảng câu hỏi. Tiến vĩ Charlotte Yeh giám đốc y khoa doanh nghiệp con của AARP và là đồng chủ nhiệm đề tài cho biết “có sự cải thiện về tâm lý, có động lực sống và sáng sủa” vào ngày thứ 30 và 60.

Robot nhận được nhiều quan tâm từ thương hiệu Joy for All của doanh nghiệp Ageless Innovation nằm dưới quyền doanh nghiệp Hasbro, các nhà bán lẻ như Walmart và Best Buy, với giá khoảng 120 USD. doanh nghiệp Angless Innovation đã giảm giá robot đối với người cao tuổi.

READ  Thêm 4 viên chức sân bay Tân Sơn Nhất nghi nhiễm COVID-19

Becky Preve, tổng giám đốc của Hiệp hội Người cao tuổi ở New York, cho biết bang New York đặt mua 1.100 robot. Bang Florida mua 375 robot thú cưng, sau khi nhiều nghiên cứu ghi nhận giảm sự lẻ loi ở người già.

doanh nghiệp Ageless Innovation cho biết tổng cộng 6.000 con robot được hàng chục bang đặt hàng. Tuy nhiên đó chỉ là số nhỏ nếu chương trình Medicare Advantage cho phép các doanh nghiệp bảo hiểm tư nhân chi trả cho thú cưng robot. Ted Fischer, tổng giám đốc của Ageless Innovation cho biết “chúng tôi đang trao đổi với các tổ chức Medicare Advantage”.

Tuy nhiên Sherry Turkle, nhà tâm lý học tại Viện Khoa học Massachusetts phản đối, cho rằng robot không có tình cảm với loài người, trong khi tình quý khách cần mối quan hệ nhị bên. Hơn nữa, cách người già phản ứng không thể dự đoán.

Emily J.White, chuyên viên tư vấn công việc xã hội ở Sunnyvale, California, ngạc nhiên khi thấy người mẹ 96 tuổi bị sa sút trí tuệ và trầm cảm, bỏ ăn lâu ngày. Bà yêu thích con mèo robot Joy for All và muốn nó ăn một miếng bánh.

Bà Charlene Spangler có thể cảm nhận nhịp tim đập của chú chó robot, “chúng nhường như có tương tác”. Tuy nhiên, người chăm sóc bà phải nhiều lần nhắc về sự tồn tại của con chó robot và nhắc bà cưng nựng, trò chuyện.

Tiến sĩ Linda Spangler nói: “Tôi không chắc về hiệu quả, nhưng 120 USD đáng để thử với mẹ tôi”.

Nguyễn Ngọc (Theo NY Times)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sinh con sau tuổi 35 phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Vừa qua, bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã hỗ trợ thành công một ca …