Vaccine Covid-19 của Modera hiệu quả với người lớn tuổi

Vaccine của Modera tạo kháng thể vô hiệu hóa virus ở người lớn tuổi hiệu quả tương đương người trẻ, tác dụng phụ như tiêm phòng cúm liều cao.

Đây là kết quả nghiên cứu an toàn lúc đầu của hãng dược Moderna, do tiến sĩ Evan Anderson, Đại học Emory đứng đầu, công bố hôm 29/9 trên tập san Y khoa New England. Phát hiện mở ra cái nhìn toàn diện hơn về mức độ an toàn của vaccine với người lớn tuổi, độ tuổi có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng khi nhiễm nCoV.

“Từ kết quả này ta có thể yên tâm hơn bởi vì hệ miễn nhiễm thường yếu dần theo tuổi tác”, Anderson nói trong một cuộc phỏng vấn qua smartphone.

Moderna thử nghiệm vaccine với nhị liều 25 mcg và 110 mcg trên 40 người từ 56 tuổi trở lên. Nghiên cứu là phần mở rộng của thử nghiệm an toàn thời đoạn một hãng thực hiện trên các tự nguyện viên độ tuổi 18-55.

Các nhà khoa học phát hiện ở nhóm được tiêm nhị mũi 100 mcg cách nhau 28 ngày, vaccine tạo phản ứng miễn nhiễm tương tự phản ứng quan sát được ở người trẻ.

Moderna đang thử nghiệm lâm sàng thời đoạn ba vaccine liều 250 mcg trên quy mô rộng hơn. Đây là thời đoạn sau rốt trước khi các hãng dược nộp đơn xin phê duyệt nguy cấp.

Tác dụng phụ của vaccine Moderna gồm đau đầu, mỏi mệt, đau nhức thân thể, ớn lạnh và đau tại vùng tiêm, mức độ từ nhẹ tới trung bình.

READ  Bình Dương 4.868 ca, TP HCM 3.934, Đồng Nai 743, Long An 449, Tiền Giang 354
Vaccine của hãng dược Moderna được thử nghiệm tại Mỹ hồi tháng 7/2020. Ảnh: AP

Vaccine của hãng dược Moderna được thử nghiệm tại Mỹ hồi tháng 7/2020. Ảnh: AP

Song, có ít nhất nhị tự nguyện viên gặp phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine liều nhẹ. Một người sốt level ba, nhiệt thân thể trên 39 độ C. Một người có triệu chứng mỏi mệt nghiêm trọng, không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày.

“Điều này tương tự những gì nhiều người lớn tuổi gặp phải khi họ tiêm vaccine cúm liều cao”, Anderson nhận định. “Họ có thể cảm thấy mỏi mệt hoặc sốt”.

Norman Hulme, 65 tuổi, sống tại Emory, là một trong những người được tiêm thử nghiệm vaccine Moderna liều nhẹ. Ông cho biết cảm thấy cần tham gia thử nghiệm sau khi xem những người trên tuyến đầu chống dịch ở New York và Washington đương đầu với Covid-19.

“Thực sự tôi không gặp tác dụng phụ nào”, Hulme nói. “Tôi biết Moderna mới sử dụng một công nghệ mới và có thể có rủi ro. Nhưng ai đó cần thử nghiệm công nghệ mới này”.

Lê Hằng (Theo Reuters)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

3 loại nước giúp Lee Young Ae trẻ lâu

Theo Elle, ở độ tuổi 50, Lee Young Ae chia sẻ, cô luôn tìm cách …