BST Prada Xuân – Hè 2021: cơ chế an toàn thời loạn

Sao nhiều tháng hy vọng, BST hiệp tác trước tiên của Miuccia Prada và Raf Simons đã được công bố nhưng có vẻ đã nằm ngoài sự mong đợi của giới thời trang. 

Trong một bài viết cho ELLE hồi đầu năm nay về việc dự đoán thời trang của thập niên mới, tôi có đề cập về sự tiến hóa của chuyện hiệp tác, khi nhưng những cái bắt tay không chỉ giữa các thương hiệu tầm trung và streetwear nữa nhưng sẽ mở màn kỉ nguyên mới khi những gã khổng lồ thời trang bắt tay với nhau. Nếu như BST Xuân – Hè 2020 của Dries Van Noten được ví như sự nở rộ của một đóa hoa rực rỡ, hay một sự phối hợp hài hòa tôn vinh lẫn nhau của Dries Van Noten và Christian Lacroix thì lần ra mắt của Miuccia Prada và Raf Simons lại có phần dè dặt và có phần lạnh lẽo.

Hãy mở màn với câu hỏi vì sao Miuccia Prada quyết định mô hình hoạt động mới này. Có thể nói Prada là một trong số những thương hiệu lớn nhất toàn cầu với vị trí nổi trội trong lịch sử thời trang tân tiến. Thế nhưng không ai có thể phá vỡ quy luật thăng trầm khi trong những năm gần đây, doanh số của Prada không được như mong muốn cũng như dần mất đi vị trí trong lòng người tiêu sử dụng xa xỉ, khác lạ là thế hệ mua sắm mới. Miuccia cần một sự làm mới nhưng lần hiệp tác với Adidas cách đây không lâu là khởi đầu. Không lâu sau đó, Prada tiếp tục công bố Raf Simons sẽ là người đồng sáng tạo với bà trong các BST nữ giới. Đây là lựa chọn hoàn toàn hợp lý nếu Miuccia muốn tìm một người đồng hành với mình, vừa để làm mới thương hiệu, vừa để tăng doanh thu, nhưng nhất là khi người đó lại có phong cách, thẩm mĩ đồng điệu.
Tin thời trang về việc Raf Simons trở thành đồng giám đốc sáng tạo của Prada
Với nhiều người thì đó là tin vui mang tới nhiều hi vọng và hứng thú. Nhưng với một số fan của cả nhị thì lại là sự ngờ vực khi “thành tích” gần đây của cả nhị không mấy đáng nhắc tới. (vật phẩm hiệp tác vô cùng căn phiên bản của Prada và Adidas, cũng như Raf Simons ra đi và để lại một Calvin Klein 205W39NYC bị khai tử ngay sau đó).
BST được trình diễn theo mô hình show diễn không người xem dần trở thành thân thuộc, với những xây dừng thỏa mãn điều kiện căn phiên bản nhất: thể hiện dấu ấn cá nhân của mỗi người: Logo tam giác ngược, silhouette thập niên 50 & 60, dòng thời trang thể thao Linea Rossa của Miuccia; Họa tiết mang tính đồ họa, cách phối màu và kĩ thuật tailoring của Raf Simons. Tất cả đều được trình diễn thích mắt, vửa đủ, đúng đắn và vừa phải, nhưng thiếu vắng sự hòa hợp và tự tín. Đây là thời cơ, hoặc cũng là sự mong chờ của những người yêu mến Miuccia Prada và Raf Simons để thấy nhị nhân loại thiên tài của thời trang có thể cộng hưởng và tạo ra kì tích, nhưng kết quả chỉ ở mức vừa đủ, an toàn nhưng không hòa hợp, như thể nhị BST riêng biệt được trình diễn chung một không gian. Điểm chung hòa hợp duy nhất họa chăng chỉ có cách sử dụng tay túm vạt áo kinh điển của Miuccia từ năm 1988 được Raf Simons sử dụng tại show diễn cuối của Jil Sander và một show haute couture của Dior.
prada thu đông 1988
bst dior couture thu đông 2015
BST jil sander thu đông 2012

Là một người hâm mộ Miuccia Prada và Raf Simons, nếu có thể bào chữa, tôi xin chọn lý do về thời kì, hay cả nhị “tượng đài” vẫn chưa quen làm việc ngang hàng phải vế với nhau, nhất là COVID đã gây phức tạp về giao tiếp cũng như sẵn sàng cho BST. Ở BST tiếp theo, có nhẽ không chỉ tôi nhưng còn tất cả những ai yêu thời trang muốn thấy sự hòa hợp và thăng hoa của sự hiệp tác đúng nghĩa. Hãy cùng hi vọng nhé.

READ  5 kênh YouTube truyền cảm hứng mặc đẹp và năng lượng tích cực

Nhóm thực hiện

Bài viết: Hoàng Lê

Nguồn: tập san Phái đẹp ELLE

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen, giàu canxi, sắt

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen siêu đỉnh lại giàu canxi, sắt …