Hệ thống y tế Mỹ bị tiến công bình yên mạng

Sự cố mất dữ liệu máy tính hơn 250 bệnh viện lớn tại Mỹ khiến chăm sóc bệnh nhân gián đoạn, viên chức y tế buộc phải phụ thuộc hồ sơ giấy.

Đại diện Dịch vụ Sức khỏe Toàn cầu (UHS), hệ thống thống trị hơn 250 bệnh viện và các cơ sở y tế tại Mỹ, cho biết sự cố bảo mật công nghệ diễn ra hôm 28/9, qua một tuyên bố trên trang web. tổ chức không cung ứng cụ thể con số các cơ sở và bệnh nhân bị tương tác.

Theo các viên chức của UHS tại bang Washington D.C, cuộc hỗn loạn mở màn với sự cố mất điện vào đêm chủ nhật. Sau đó, các dữ liệu bệnh nhân trên máy tính mất, liên lạc bằng smartphone gián đoạn…

Cố vấn bình yên mạng cao cấp của Hiệp hội Bệnh viện Mỹ, John Riggi, nghi ngờ đây là cuộc tiến công ransomware. Ransomware là một ứng dụng độc hại, mã hóa toàn bộ dữ liệu khiến người sử dụng không thể truy cập và sử dụng. Kẻ tiến công sẽ tống tiền để trao đổi chìa khóa khôi phục dữ liệu.

UHS thống trị các bệnh viện ở nhiều bang tại Mỹ như Washington, Fremont, California, Orlando… cùng một số cơ sở dịch vụ chăm sóc bệnh nhân thần kinh và các vấn đề lạm dụng chất gây nghiện.

Một đại diện của GCHQ chỉ vào màn hình hiển thị tất cả các đội đang tiến hành nhiệm vụ, trong một kịch bản tấn công mạng giả ở London, hồi 3/2014. Ảnh: AP

Một đại diện của GCHQ chỉ vào màn hình hiển thị tất cả các đội đang tiến hành nhiệm vụ, trong một kịch quý khách dạng tiến công mạng giả ở London, hồi 3/2014. Ảnh: AP

Một chưng sĩ ở Washington thuộc UHS, kể lại sự lo lắng tột độ khi mất dữ liệu trên máy tính. viên chức y tế không thể xem kết quả xét nghiệm, hình ảnh chụp chiếu, danh sách thuốc và nhiều thông tin quan yếu khác nhưng chưng sĩ cần để đưa ra hướng điều trị. Sự cố smartphone làm tình hình phức tạp hơn, liên lạc giữa các y tá gặp nan giải. Các chỉ định xét nghiệm phải giao tận tay.

READ  Thêm hơn 3.200 người xuất viện ở TP HCM

Một viên chức y tế ở Texas thuộc UHS, cho biết: “Lúc đó, chúng tôi không thể truy cập vào bất kỳ hồ sơ bệnh nhân nào, ngay cả những lần xem trước đó”. thời kì hy vọng trong phòng cấp cứu tăng từ 45 phút lên tới 6 tiếng. Các chưng sĩ không có kết quả chụp X-quang đãng, chụp CT của bệnh nhân.

vũ trang theo dõi nhịp tim, huyết áp và nồng độ oxy của những bệnh nhân nặng ngừng hoạt động do sự tê liệt của mạng wifi. Chúng chỉ có thể sử dụng khi có hệ thống mạng dây.

chưng sĩ ở Washington lo lắng trong suốt ca làm việc, vì có thể chuyển bệnh nhân sang khoa khác với thông tin sai lệch. Cả nhị viên chức y tế ở Texas và Washington DC đều yêu cầu giấu tên vì họ không được phép nói trước công chúng.

Riggi, cố vấn bình yên mạng bệnh viện cho biết: “các cuộc tiến công bình ransomware làm gián đoạn chăm sóc và gây rủi ro cho bệnh nhân. Đây là tội ác đe dọa tính mệnh, cần được chính phủ phản ứng và xử lý thích đáng”.

Theo dữ liệu của tổ chức bình yên mạng Emsisoft, hơn 700 cơ sở chăm sóc sức khỏe Mỹ là nạn nhân của ransomware vào năm ngoái. Tổng thiệt hại ước tính lên tới 9 tỷ USD một năm, bao gồm cả phí chuộc và khôi phục dữ liệu. Sao chép dữ liệu hằng ngày là cách duy nhất hiệu quả, nếu không muốn bỏ tiền chuộc.

READ  4 loại rau giàu axit oxalic gây sỏi thận

Tội phạm nhắm vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe, bằng ransomware, trong thời kì đại dịch có xu hướng tăng lên. Chúng lây truyền mạng bằng mã độc làm xáo trộn dữ liệu, và yêu cầu trả tiền để mở khóa.

Đầu tháng 9, trường hợp tử vong trước tiên được biết tới liên quan tới ransomware xảy ra ở Dusseldorf, Đức. Cuộc tiến công khiến hệ thống mạng bệnh viện bị lỗi, một bệnh nhân nguy kịch cần nhập viện nguy cấp đã tử vong sau khi chuyển sang TP khác điều trị.

Nguyễn Ngọc (Theo AP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL hoàn toàn từ thiên nhiên Sau sữa …