Phát hiện HIV từ triệu chứng chảy máu lỗ đít

Hà NộiNam thanh niên 18 tuổi, tới Bệnh viện E khám sau khi quan hệ tình dục đồng giới bị chảy máu kẽ lỗ đít, kết quả dương tính HIV.

bác bỏ sĩ Nguyễn Đình Liên, Khoa Thận tiết niệu, cho biết bệnh nhân và khách du lịch tình yêu nhau ba tháng, quan hệ tình dục qua đường lỗ đít song không sử dụng giải pháp bảo vệ nào. Ngày 28/9, sau khi quan hệ tình dục thấy có hiện tượng chảy máu kẽ lỗ đít kèm đau rát, nam thanh niên tới Bệnh viện E khám. Bệnh nhân được bác bỏ sĩ chẩn đoán nứt kẽ lỗ đít.

bác bỏ sĩ Liên nhận định người quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ cao mắc HIV, tư vấn bệnh nhân lấy máu làm xét nghiệm HIV, kết quả nghi ngờ dương tính. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Truyền nhiễm Trung ương Quốc gia xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV.

HIV là tên một loại virus gây hội chứng suy giảm miễn nhiễm ở người. HIV xâm nhập vào thân thể người sẽ phá vỡ hệ miễn nhiễm, tạo thời cơ cho những bệnh nhiễm trùng thời cơ và ung thư phát triển.

Triệu chứng lúc đầu của HIV rất phổ quát, nhiều khi chỉ giống cảm cúm, hoặc người bệnh có thể sẽ không có triệu chứng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. “Điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể vô tình lây bệnh cho người khác nhưng không hề hay biết”, bác bỏ sĩ nói.

READ  bác bỏ sĩ người Đài giảm cân 30kg, đẩy lùi gan nhiễm mỡ với 3 mẹo

Các nghiên cứu chỉ ra 75% ca truyền nhiễm HIV là qua đường tình dục không an toàn. Quan hệ tình dục ở người đồng tính nam luôn tiềm tàng nguy cơ truyền nhiễm HIV, trong đó, quan hệ tình dục qua đường lỗ đít mang tới nguy cơ truyền nhiễm HIV cao nhất.

bác bỏ sĩ giảng giải, niêm mạc lỗ đít mỏng tanh, niêm mạc trực tràng có nhiều mao quản, dễ bị tổn thương, dễ chảy máu, lỗ đít cũng không có các tuyến tiết chất nhờn để bôi trơn nên dễ bị trầy xước. Thông qua những vết thương đó, virus HIV sẽ xâm nhập từ người nhiễm sang người lành.

Trong trường hợp người đồng tính quan hệ tình dục nhưng có những vết lở loét ở mồm, chảy máu chân răng hoặc vết xước, vết thương hở ở lỗ đít, virus HIV vẫn có thể xâm nhập vào thân thể khách du lịch tình qua quan hệ bằng mồm (oral sex).

bác bỏ sĩ Liên nhận định nhiều người đồng tính sợ bị lộ xu hướng tính dục cũng như sự kỳ thị của xã hội nên không dám tới các cơ sở y tế để xét nghiệm HIV. Trong khi đó, không biết tình trạng nhiễm sẽ khiến virus HIV càng lây truyền trong tập thể, nhất là với người có hành vi quan hệ tình dục không an toàn.

Hiện nay, số người công khai nam nữ thứ ba có xu hướng tăng và ngày càng trẻ hóa. bác bỏ sĩ khuyến cáo cần giáo dục nam nữ cho trẻ sớm để tự bảo vệ khách du lịch dạng thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khi quan hệ cần sử dụng bao cao su hoặc các giải pháp bảo vệ khác. thủy chung với một khách du lịch tình và thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho cả khách du lịch thân và khách du lịch tình. Nếu cảm thấy đớn đau hoặc có các hiện tượng lạ ở lỗ đít, cần tới gặp bác bỏ sĩ ngay để được tư vấn.

READ  Cứu sống ngoạn mục 2 bệnh nhi bị vỡ gan nguy kịch do bị tai nạn liên lạc

Thúy Quỳnh