Sinh con sau 10 năm hiếm muộn

Hà Nội10 năm kết hôn không có con, là dâu cả, chị Thủy sợ hãi những lần về quê ăn Tết vì ai cũng hỏi.

Năm nay thì khác. Ngày 18/9, chị Thủy chuyển dạ. ốm nhỏ trai chào đời nặng 3 kg, được đặt tên là Trần quang đãng Sáng.

“Tết năm nay sẽ là cái tết trọn vẹn và không giống nhau nhất khi có thêm tiếng trẻ thơ”, nhì vợ chồng san sớt.

Anh Trần Viết Đoàn là quân nhân, chị Trần Thanh Thủy là giáo viên, cùng 35 tuổi, kết hôn tháng 6/2011. Do tính chất công việc, nhì vợ chồng thống nhất sinh con luôn ngay sau kết hôn vì anh Đoàn có khi cả năm mới được về. Chờ mãi không có tin vui, chị Thủy nhạy cảm hơn với mọi lời hỏi thăm. Sợ bị nhắc “đừng mải làm ăn, đẻ con đi”, chị cũng hạn chế về quê.

phức tạp lớn nhất suốt quãng thời kì ấy là nhì vợ chồng phải sống xa nhau. Anh Đoàn còn là con cả nên stress cứ ngày một lớn.

Có bệnh thì vái tứ phương. nhì vợ chồng tới phòng khám, thử thuốc ta, đông y và làm ba lần IUI (thụ tinh nhân tạo) nhưng không thành. Việc điều trị dần đi vào thất vọng khi bác bỏ sĩ không tìm được nguyên nhân gây hiếm muộn.

Tháng 9/2019, vợ chồng tới Trung tâm tương trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện. bác bỏ sĩ Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm, trực tiếp thăm khám và chỉ định làm IVF (thụ tinh trong ống thử). bác bỏ sĩ cũng động viên nhì vợ chồng cần phải chữa bệnh “ý thức” trước. May mắn, chị Thủy thành công, đậu thai ngay trong lần chuyển phôi trước tiên nhưng cần phải theo dõi thêm.

READ  Đã tìm ra nguồn lây của chùm ca bệnh trong hộ gia đình ở Hải Dương
Bác sĩ Nhã, giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản đến chúc mừng gia đình sau khi em bé chào đời khỏe mạnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

bác bỏ sĩ Nhã, Giám đốc Trung tâm tương trợ sinh sản, chúc mừng gia đình sau khi em ốm nhỏ chào đời khỏe mạnh. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Vô sinh, hiếm muộn có nhiều nguyên nhân như tinh trùng yếu, kém, tỷ trọng kì quái cao hoặc rối loạn buồng trứng, tắc vòi trứng bệnh tử cung, rối loạn phóng noãn (rụng trứng), niêm mạc tử cung mỏng mảnh hoặc viêm lộ tuyến… Trong các cặp vợ chồng vô sinh, 40% do vợ, 30% do chồng, 20% do cả nhì và 10% không rõ nguyên nhân.

Tổ chức Y tế trái đất (WHO) dự báo vô sinh hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ ba, sau ung thư và bệnh tim mạch ở thế kỷ 21. WHO cũng chỉ ra VN là một trong những quốc gia khu vực châu Á yên bình Dương có tỷ trọng sinh thấp và vô sinh cao, 7,7% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản đang đương đầu với hiếm muộn. Ước tính cả nước hiện nay có trên một triệu cặp vợ chồng hiếm muộn cần khám và điều trị.

Kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn ở VN ngày càng phát triển. Hiện có nhiều phương pháp điều trị như thụ tinh nhân tạo (IUI) bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống thử (IVF). Các trường hợp vô tinh do tắc nghẽn sẽ được vận dụng phương pháp PESA, chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da. Trường hợp vô sinh không do tắc nghẽn thích hợp để triển khai phương pháp TESE hoặc Micro TESE.

READ  Thêm 100 triệu liều vaccine Covid-19 cho nước thu nhập thấp

số đông ngày nay cũng cởi mở hơn đối với người vô sinh, hiếm muộn. Nhiều gia đình không còn tự ti, chủ động tìm tới bác bỏ sĩ điều trị.

bác bỏ sĩ khuyên vợ chồng nên khám tiền hôn nhân để kiểm tra năng lực sinh sản và điều trị theo phác đồ chỉ định của bác bỏ sĩ, đảm bảo an toàn trước khi mang thai.

Ôm con trai vào lòng, vợ chồng anh Đoàn, chị Thủy như trút được mọi khó khăn, nở nụ cười mãn nguyện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ôm đàn ông vào lòng, vợ chồng anh Đoàn, chị Thủy toại nguyện, trút được mọi phức tạp. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

“Mười năm, tôi chỉ chờ được nói một câu ‘có thai rồi”https://vnexpress.net/”, chị Thủy nhớ lại giây phút thử que lên nhì vạch. Từ hôm đó, cuộc sống nhì vợ chồng như bước sang trang mới. Tết 2020 cũng là tết trước tiên chị không stress chuyện con cái khi về quê với họ hàng.

thời kì chị mang thai rơi vào thời kì cả nước chống dịch Covid-19. Anh Đoàn phải thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị nên chỉ gặp vợ được một lần trong 9 tháng thai kỳ. Hàng ngày, anh tranh thủ gọi điện về nhà động viên vợ, dặn gia đình nội ngoại tương trợ, tương trợ. May mắn, chị Thủy mang thai khỏe mạnh nên anh cũng yên tâm công việc.

Ngày 18/9, chị Thủy chuyển dạ. Ngồi chờ phía bên ngoài phòng mổ, anh Đoàn không giấu được lo lắng, hồi hộp.

“Mãi tới lúc điều dưỡng viên gọi tên, cho bố được ngắm con, tôi vẫn nghĩ mình đang mơ”, anh Đoàn nói.

READ  65 người Hà Nội nghi Covid-19 trong 24 giờ

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL hoàn toàn từ thiên nhiên Sau sữa …