Sốc điện 15 lần cứu bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở

Theo san sớt của bệnh nhân, khi đang nằm ngủ, ông cảm thấy nhói đau ở ngực nên lấy chai dầu gió xoa ngực rồi lại nằm ngủ tiếp. Sáng hôm sau, bệnh nhân vẫn dậy sẵn sàng đi làm như tầm thường, nhưng tới trưa lại cảm thấy đau thắt ngực nên xin về và được đưa tới Phòng khám Linh Tây để thăm khám.

Tại Phòng khám Linh Tây – Phòng khám vệ tinh Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), các kết quả xét nghiệm máu lúc đầu, đo điện tâm đồ và X-quang đãng ngực đều tầm thường. Thế nhưng, diễn tiến tiếp theo lại không cải thiện, cơn đau ngực của bệnh nhân không hề thuyên giảm dù đã được sử dụng thuốc.

tiến công giá tình trạng đau ngực của bệnh nhân là nguy hiểm và đe dọa tính mệnh, bác bỏ sĩ phòng khám đã ngay tức tốc chuyển bệnh nhân sang Khoa cấp cứu, Bệnh viện quận Thủ Đức để được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sốc điện 15 lần cứu bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở - Ảnh 1.

Tiến hành can thiệp cấp cứu bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Vừa vào cổng Khoa Cấp cứu, bệnh nhân đột ngột co giật, nôn ói, người tím tái, không bắt được mạch cảnh. Lúc này nút xanh Code Blue được kích hoạt để gọi tương trợ cấp cứu bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở.

Ekip hồi sức tại Khoa Cấp cứu đã tiến hành xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng qua mặt nạ giúp thở, tiêm thuốc và đặt nội khí quản. song song theo dõi sinh hiệu qua monitor, ghi nhận bệnh nhân có tình trạng rung thất.

READ  Cà Mau, Vũng Tàu ghi nhận ca Covid-19 trước tiên

đương đầu với rối loạn nhịp này, các bác bỏ sĩ đã tiến hành sốc điện khử rung tim 5 lần song song với xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Sau 20 phút hồi sinh tim phổi, bệnh nhân đã có nhịp tim tầm thường trở lại, thế nhưng quá trình giành lại sự sống cho bệnh nhân chưa dừng tại đó.

Kiểm tra lại điện tâm đồ, các bác bỏ sĩ xác định được nguyên nhân là do tình trạng nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên. Ngay tức tốc, bệnh nhân được chuyển thẳng tới phòng can thiệp mạch máu cấp cứu để tái thông động mạch nuôi tim bị tắc bằng cách đặt stent.

Khi tiến hành thủ thuật can thiệp tái thông cho bệnh nhân, các bác bỏ sĩ đã tiên lượng trường hợp này rất xấu. Có thể bệnh nhân sẽ không qua được cơn nguy hiểm do tỷ trọng tử vong ở các trường hợp nhồi máu cơ tim ST chênh lên trước rộng giờ thứ 1 Killip IV lên tới 61%.

Sau 30 phút tại phòng can thiệp, động mạch vành tắc nghẽn đã được tái thông hoàn toàn nhưng trên điện tâm đồ vẫn xuất hiện nhiều cơn rối loạn nhịp nguy hiểm nên các bác bỏ sĩ phải tiếp tục hồi sức tim phổi, ép tim và sốc điện thêm khoảng 10 lần nữa. May mắn, nhịp tim sau đó đã trở lại tầm thường, bệnh nhân được chuyển tới Khoa Hồi sức tim mạch theo dõi trong 1 ngày trước khi được chuyển tới Khoa Nội tim mạch để điều trị tiếp.

READ  Hy vọng chữa Covid-19 từ thuốc chống trầm cảm

Theo các bác bỏ sĩ, mặc dù bệnh nhân không có tiền sử bệnh tim nhưng lại bị nhồi máu cơ tim cấp. Đáng lưu ý,yếu tố nguy cơ dẫn tới tình trạng này có thể là do hút thuốc lá. Được biết, bệnh nhân đã hút thuốc lá nhiều năm, tới nay đã được 40 gói/năm (đơn vị tính trong y khoa). Các hóa chất trong thuốc lá là tác nhân chính gây nên xơ vữa động mạch và có thể là cội nguồn cho biến cố ngày hôm nay. Khi mảng xơ vữa trở thành không ổn định và bị vỡ sẽ dẫn tới tình trạng nhồi máu cơ tim cấp.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …