Tìm ra phương pháp thu nhỏ khối u ác tính

Các nhà khoa học cho biết phương pháp mới giúp thu nhỏ khối u ác tính nhưng mà không làm liên quan tới những tế bào khỏe mạnh.

Nghiên cứu được công bố trên tập san Cancer Discovery của Hiệp hội Ung thư Mỹ vào tháng 9. Chuyên gia tại Viện Sanford Burnham Prebys Medical Discovery chỉ ra rằng việc ngăn chặn sự hình thành của lỗ nhân tế bào có thể giúp thu nhỏ các khối u ác tính.

Phương pháp được thực hiện trên chuột, chỉ liên quan tới khối u gây ung thư nhưng mà không làm tổn hại những tế bào khỏe mạnh. Các nhà khoa học cho rằng đây có thể là cách điều trị mới, tốt hơn đối với các bệnh chết người như bạch huyết cầu, ung thư đại trực tràng.

Theo giáo sư Maximiliano D’Angelo, Chương trình Phát triển, Lão hóa và Tái tạo của Viện Sanford Burnham Prebys, lỗ nhân tế bào là “cánh cửa” nhưng mà tất cả các vật chất đi qua.

“Bằng cách đóng ‘cánh cửa’ này, chúng ta có thể xoá sổ tế bào ung thư một cách có chọn lựa”, ông nói.

Giáo sư Maximiliano DAngelo, Chương trình Phát triển, Lão hóa và Tái tạo của Viện Sanford Burnham Prebys. Ảnh: SBP

Giáo sư Maximiliano D’Angelo, Chương trình Phát triển, Lão hóa và Tái tạo của Viện Sanford Burnham Prebys. Ảnh: SBP

Để thử nghiệm giả thuyết trên, D’Angelo và các đồng nghiệp đã cấy ghép các tế bào khối u của người không còn năng lực hình thành lỗ nhân vào chuột. Ba loại u khác nhau là u ác tính, bạch huyết cầu và ung thư đại trực tràng. Họ nhận thấy tất cả cá thể chuột có khối u nhỏ hơn và phát triển chậm rãi hơn.

READ  Hơn 80 vết ong đốt trên thân thể tí xíu 3 tuổi

“Phát hiện của chúng tôi cung ứng chứng cớ quan yếu rằng đây có thể là phương pháp điều trị tiềm năng, khác lạ hiệu quả đối với ung thư di căn hoặc tiến triển nan y”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Từ kết quả trên, các nhà khoa học đang nghiên cứu loại thuốc có thể ngăn chặn sự hình thành của các lỗ nhân tế bào. Quá trình diễn ra tại Trung tâm gene hóa học Conrad Prebys, Viện Sanford Burnham Prebys.

“Ngoài việc điều trị người mắc ung thư khó chữa, chúng tôi cho rằng nó còn có thể ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc, xảy ra khi các khối u có đặc tính riêng biệt, chống lại một số liệu pháp cụ thể”, giáo sư D’Angelo nói.

Thục Linh (Theo SBP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Một bệnh nhi tử vong vì bệnh Whitmore

Bệnh nhi là V.T.Y.N., sinh năm 2021, trú tại thôn 14, xã Cư Kbang, huyện …