VN thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người năm 2021

Thông tin được quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại Hội thảo giới thiệu vaccine phòng chống Covid-19 tại VN, sáng 30/9.

Là một trong 42 quốc gia có thể sinh sản vaccine, VN đang xúc tiến nhanh quá trình nghiên cứu để có vaccine Covid-19. Bộ Y tế đã lãnh đạo các nhà sinh sản tăng cường các hoạt động nghiên cứu sinh sản vaccine.

tư nhà sinh sản vaccine Covid-19 tại VN là Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Ivac), đơn vị Vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sinh sản vaccine và Sinh phẩm Y tế (Polyvac), đơn vị Công nghệ sinh vật học Dược Nanogen.

“Dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sinh sản tiến hành thử nghiệm lâm sàng thời đoạn nhì, ba tại VN”, ông Long nói.

Quyền Bộ trưởng Y tế không cho biết rõ thời khắc nào trong năm 2021 có thể thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người.

Thông thường thử nghiệm lâm sàng vaccine phải trải qua ba thời đoạn bắt buộc. thời đoạn một thử nghiệm trên người trưởng thành khỏe mạnh, cỡ mẫu 30-50 tự nguyện viên, với mục tiêu chính là tiến công giá tính an toàn của vaccine. thời đoạn nhì được thực hiện trên người trưởng thành khỏe mạnh, với cỡ mẫu tối thiểu 200, nhằm mục tiêu tiến công giá tính an toàn và tính sinh miễn nhiễm của vaccine, song song lựa chọn liều, lịch sử dụng thích hợp.

READ  Lưu ý khi tiêm mũi thứ nhì vaccine Covid-19

thời đoạn ba tiến hành trên cỡ mẫu tối thiểu 500 người, có đối chứng, tại nhiều vị trí, sử dụng phác đồ tiêm chủng được lựa chọn từ thời đoạn 2, nhằm tiến công giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine trên một nhóm tập thể lớn hơn, gần với đối tượng đích (sẽ sử dụng vaccine), bao gồm cả trẻ em và người cao tuổi.

Kết quả thử nghiệm các thời đoạn trước phải đảm bảo tính an toàn trong giới hạn cho phép mới được tiến hành sang thời đoạn tiếp theo.

Hiện các vaccine Covid-19 VN nghiên cứu trong thời đoạn thử nghiệm trên chuột.

Kỹ thuật viên đang nghiên cứu chế tạo vaccine Covid-19 của Việt Nam. Ảnh: Bộ Y tế.

Kỹ thuật viên đang nghiên cứu chế tạo vaccine Covid-19 của VN. Ảnh: Bộ Y tế.

Ông Long cho biết hiện các ổ dịch đã được kiểm soát ở tất cả địa phương. Từ ngày 3/9 tới nay, VN không ghi nhận trường hợp lây truyền trong tập thể. Để khống chế, kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở về thông thường, VN đã chủ động triển khai các hoạt động về nghiên cứu sinh sản vacicne trong nước cũng như tăng cường tiếp cận các vaccine trên toàn cầu.

VN là một trong 92 quốc gia tham gia chương trình “Giải pháp tiếp cận vaccine Covid-19 toàn cầu” (Covax Facility) và được Liên minh Vaccine toàn cầu (Gavi) cam kết tương trợ. Với mục tiêu cung ứng 2 tỷ liều vaccine cho các quốc gia vào cuối năm 2021 cho khoảng 20% dân số của các quốc gia thành viên của Covax Facility, VN sẽ có thời cơ được tiếp cận và được cung ứng sớm các vaccine trong danh mục của Gavi.

READ  Xoang động mạch cảnh không nên xoa bóp quá mạnh có thể gây đột tử

Theo Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), tới ngày 24/9, có 187 loại vaccine Covid-19 đang triển khai nghiên cứu, trong đó 38 vaccine trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Trong số này, 9 vaccine thử nghiệm lâm sàng thời đoạn ba; ba vaccine trong thời đoạn ba; 26 loại đang triển khai hoặc sẵn sàng triển khai thời đoạn một, 149 loại đang trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng.

VN đặt hàng vaccine từ ba quốc gia là Nga, Mỹ, Anh. Việc nghiên cứu, sinh sản vaccine Covid-19 tại Anh đã đạt được bước tiến dài, các loại vaccine nước này sinh sản đang trong quá trình hoàn thành thử nghiệm lâm sàng thời đoạn ba và gần tới “vạch đích” đảm bảo cung ứng cho thị trường quốc tế.

Ngoài nhì nguồn cung ứng vaccine từ Covax và các đơn vị trong nước, VN hiện tích cực tìm kiếm các nguồn khác thông qua trao đổi trực tiếp với các nhà sinh sản nước ngoài.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nhiều nước đã tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi

Với Pfizer/BioNTech, trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi sẽ được tiêm 3 liều …