Nga sắp công bố kết quả thử nghiệm vaccine Sputnik V

Nga lên kế hoạch công bố kết quả sơ bộ thử nghiệm vaccine Sputnik V vào cuối tháng 10, sau 6 tuần đầu theo dõi.

Cuộc đua vaccine Covid-19 toàn cầu diễn ra sôi nổi hơn bao giờ hết khi Nga đứng trước thời cơ cao trở thành nước trước tiên công bố dữ liệu về thử nghiệm vaccine thời đoạn 3.

Với 5.000 tự nguyện viên được tiêm thử nghiệm Sputnik V hôm 9/9, dữ liệu sơ bộ có thể được công bố sau ngày 21/10. Quỹ đầu tư quốc gia Nga – nhà đầu tư trực tiếp cho dự án vaccine này – hy vọng kết quả được đưa ra vào tháng 10 hoặc 11.

Alexander Gintsburg, người đứng đầu Viện Gamaleya, nơi phát triển vaccine, cho biết Nga đã làm Sputnik V với “véc tơ vận tốc tức thời thời chiến”, song luôn đảm bảo không đi tắt bất kỳ thời đoạn nào.

“Người chết nhiều như thời chiến”, Gintsburg nói. “Nhóm chúng tôi đặt ra các mốc thời kì sinh sản vaccine rất nghiêm nhặt, nhưng luôn đảm bảo tuân thủ trọn vẹn hướng dẫn kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của Sputnik V”.

Hôm 29/9, Gintsburg cho biết không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được lên tiếng trong thử nghiệm Sputnik V thời đoạn 3. Chỉ 15% tự nguyện viên có phản ứng phụ nhẹ, đã nằm trong dự đoán, sau khi tiêm vaccine. 25% được sử dụng giả dược.

Gintsburg cũng bảo vệ kế hoạch đăng ký sử dụng sớm vaccine, khẳng định đó là cách tiếp cận đạo đức nhất. “khách du lịch đứng trước nhì lựa chọn, cho mọi người thời cơ tự bảo vệ mình, hoặc để họ chơi trò cá cược với căn bệnh truyền nhiễm chết người này”.

READ  Anh đương đầu làn sóng Covid-19 thứ ba

Nga đặt mục tiêu Sputnik V đạt hiệu quả hơn 75% so với giả dược, vượt ngưỡng 50% nhưng mà Cục cai quản Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đặt ra.

Ông nhấn mạnh với con số 40.000 tự nguyện viên, các thử nghiệm lâm sàng vẫn sẽ đạt hiệu quả, đảm bảo đưa ra dữ liệu thống kê quan yếu, dù mức độ lây truyền nCoV ở Moskva thấp.

Kế hoạch công bố kết quả sơ bộ sau 42 ngày thử nghiệm của Nga vấp phải tranh cãi về lợi ích của công chúng. Nhiều hãng dược tuyên bố sẽ đợi tới khi có đủ số ca nhiễm, đủ nguồn dữ liệu đáng tin cậy để phân tích mới tiến hành công bố, thay vì ấn định một ngày cụ thể. Họ cũng cho rằng việc thử nghiệm lâm sàng trên mẫu lớn hơn, gồm các nhóm nhiều chủng loại về chủng tộc, dân tộc, nam nữ, tuổi tác và các yếu tố khác, sẽ cho kết quả toàn diện hơn.

Vaccine Sputnik V của Nga, được thử nghiệm tại Viện Gamaleya hồi tháng 8. Ảnh: AFP

Vaccine Sputnik V của Nga, được thử nghiệm tại Viện Gamaleya hồi tháng 8. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Nga đặt chỉ tiêu thử nghiệm thời đoạn 3 theo độ tuổi để đảm bảo đủ lượng người cao tuổi tham gia, không tạo các nhóm khác lạ khác. Trong số các tự nguyện viên, 20% trên 50 tuổi.

tỷ trọng lây truyền giữa các tự nguyện viên liên quan thời khắc dự kiến công bố kết quả sơ bộ của nhiều hãng dược. Một lượng nhất định ca nhiễm Covid-19 cần được lên tiếng trước khi những dữ liệu trước tiên được san sớt.

READ  Sùi mào gà tiến triển ung thư dương vật

Gintsburg cho biết các tự nguyện viên sẽ được theo dõi 180 ngày sau khi người sau hết được tiêm chủng. Sau 6 tháng, nhóm lên kế hoạch tổng kết kết quả sau hết, sau đó xuất phiên bản kết quả trên một tập san quốc tế. Trước đó, kết quả thử nghiệm thời đoạn đầu của nhóm đăng trên tập san Lancet.

Song song với thử nghiệm, Nga mở màn tiêm chủng cho những người dân “có nguy cơ cao nhiễm nCoV” từ hôm 8/9, một động thái được cho là khác thường trong cuộc đua tìm kiếm vaccine.

Theo số liệu từ Bộ Y tế Nga, tới nay, khoảng 400 người đã được tiêm phòng Sputnik V. Những người này được kiểm tra y tế ít khe khắt hơn các tự nguyện viên,

Kết quả thử nghiệm sơ bộ có thể giúp đưa ra thông tin về quyết định có hay không mở rộng đợt tiêm chủng đại trà, mở màn với người trên 60 tuổi.

Lê Hằng (Theo Reuters)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

3 bộ phận của cá nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng thường bị bỏ đi

Cá không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe. Đó là lý …