Người phụ nữ phải đóng bỉm vì tiểu không kiểm soát suốt 43 năm, nhiều bệnh viện khoanh tay

Ngày 7/10, chưng sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các chưng sĩ khoa Ngoại Thận – Tiết niệu của BV vừa phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân bị tiểu không kiểm soát suốt 43 năm.

Bệnh nhân là chị L.N.K. (43 tuổi, quê Vĩnh Long) bị rỉ nước tiểu liên tục từ nhỏ, phải đóng bỉm và đi chữa khắp nơi không hiệu quả.

Cách nay 10 năm chị đã phẫu thuật tại một BV khác để điều trị chứng tiểu không kiểm soát nhưng không cải thiện. Bệnh nhân phải chấp nhận sống chung với tình trạng rỉ nước tiểu hơn 40 năm qua.

tới ngày 21/9, chị K. lại vào BV cầu cứu vì tình trạng rỉ nước tiểu.

Người phụ nữ phải đóng bỉm vì tiểu không kiểm soát suốt 43 năm, nhiều bệnh viện bó tay bởi tình trạng bẩm sinh này - Ảnh 1.

Chị L.N.K. (43 tuổi, quê Vĩnh Long) bị rỉ nước tiểu liên tục từ nhỏ, phải đóng bỉm.

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy bệnh nhân có thận đôi 2 bên, một niệu quản trái phía trên giãn tới bọng đái nhưng không rõ vị trí cắm vào đâu. Thận trái ứ nước, niệu quản giãn đường kính 13mm (phổ thông là 5mm), nghi ngờ cắm lạc chỗ.

Tiến hành nội soi bọng đái và niệu quản, các chưng sĩ không thấy vị trí đổ của niệu quản lạc chỗ nên đặt thông niệu quản phổ thông bên trái để lưu lại.

Ekip phẫu thuật do chưng sĩ khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, đã thực hiện cắt nối niệu quản, cắm lại niệu quản lạc chỗ vào bọng đái để giải quyết vấn đề tắc nghẽn cũng như rỉ nước tiểu liên tục của bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công sau 90 phút.

READ  5 phút tập chân tại nhà
Người phụ nữ phải đóng bỉm vì tiểu không kiểm soát suốt 43 năm, nhiều bệnh viện bó tay bởi tình trạng bẩm sinh này - Ảnh 2.

Ca mổ kéo dài 90 phút.

Sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục sức khỏe như phổ thông, bụng mềm, không đau, vết mổ khô, hết rỉ nước tiểu, siêu thanh kiểm tra thận hết ứ nước. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Theo chưng sĩ điều trị, thông thường niệu quản sẽ đổ vào mặt sau của bọng đái. nhì lỗ của niệu quản cùng với cổ bọng đái tạo thành hình tam giác, được gọi là vùng tam giác bọng đái.

Tình trạng những niệu quản cắm thất thường khỏi vùng tam giác trên được gọi là niệu quản lạc chỗ.

Niệu quản lạc chỗ là một bệnh bẩm sinh ít gặp nhưng trên thực tế bệnh thường hay bị phát hiện muộn, khiến người bệnh phải chịu đựng bệnh một thời kì dài gây tự ti, liên quan lớn tới cuộc sống và tâm lý người bệnh, khiến chất lượng cuộc sống sút giảm đáng kể.

Người phụ nữ phải đóng bỉm vì tiểu không kiểm soát suốt 43 năm, nhiều bệnh viện bó tay bởi tình trạng bẩm sinh này - Ảnh 3.

Ảnh chụp X-quang đãng hệ niệu bệnh nhân K. sau phẫu thuật.

chưng sĩ Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu san sớt, trung bình cứ 2.000 trẻ sẽ có 1 trẻ mắc bệnh niệu quản lạc chỗ.

Tỉ lệ trẻ nữ mắc bệnh nhiều hơn trẻ nam và chủ yếu là xuất phát từ cực trên thận đôi có 2 niệu quản và một niệu quản cắm vị trí thất thường.

Người bệnh niệu quản lạc chỗ sẽ có các triệu chứng như đái rỉ, đái thành bãi và triệu chứng nhiễm trùng

READ  Những tác hại khi quý khách mặc quá ấm khi đi ngủ vào mùa đông

Bệnh gây rò rỉ nước tiểu liên tục, viêm loét, nhiễm trùng cơ quan sinh dục do nước tiểu rỉ ra liên tục, nhiễm trùng niệu kéo dài, nhiễm trùng ngược dòng, ứ mủ thận và hỏng thận phụ.

Niệu quản lạc chỗ còn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, liên quan tới tính năng thận nghiêm trọng.

chưng sĩ cho biết tốt nhất là phát hiện sớm bệnh ngay từ khi mới sinh hoặc còn nhỏ tuổi để tránh biến chứng và những liên quan chất lượng cuộc sống người bệnh.

Điều trị niệu quản lạc chỗ chủ yếu điều trị bằng phẫu thuật. vì thế cần tới khám các thầy thuốc chuyên khoa để có chỉ định điều trị đúng.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Lá tía tô và lá kinh giới có tác dụng gì?

Lá tía tô có tác dụng gì? Theo thông tin trên website của Bệnh viện …