Tình cảnh ‘người già chữa bệnh cho người già’

Tại Nhật quý khách dạng, nhiều bác bỏ sĩ cao niên, ở độ tuổi 67 hoặc 75, vẫn phải tiến hành phẫu thuật điều trị bệnh nhân lão khoa.

Tình trạng già hóa tại Nhật quý khách dạng từ lâu đã là một vấn đề làm đau đầu nhà chức trách. Các đơn vị công lập và cả tư nhân nhiều năm liền nỗ lực tạo ra một xã hội năng động, giữa tập thể có độ tuổi trung bình cao. Song còn rất nhiều trở ngại chưa được giải quyết, một trong số đó là chăm sóc sức khỏe.

Cùng với phần còn lại của non sông, các bác bỏ sĩ Nhật quý khách dạng đang dần già đi, cả thể chất và năng suất làm việc. Người ta sử dụng thuật ngữ Ro-ro-iryo, hay “người già chăm người già” để chỉ các bác bỏ sĩ cao niên làm việc tại bệnh viện lão khoa.

Những người cao tuổi dễ mắc bệnh hơn, số ca nhập viện có thể nhanh chóng tăng lên, trong khi thời lượng làm việc một ngày của những viên chức y tế cao tuổi không nhiều.

Các khu vực dân cư thưa thớt thậm chí thiếu bác bỏ sĩ trầm trọng. Tình hình sáng sủa hơn ở TP lớn, nhưng dân số khi tới đây cũng sẽ nhanh chóng già hóa. Như vậy thời kì bác bỏ sĩ dành cho một bệnh nhân sẽ giảm xuống.

Tại một bệnh viện lão khoa ở phía bắc tỉnh Akita, một phần ba số bác bỏ sĩ từ 65 tuổi trở lên. thời kì điều trị cho các bệnh nhân là vô cùng ngắn. Đối với người bệnh trên 75 tuổi, họ chỉ có thể thăm khám hơn 23 phút mỗi ngày.

READ  Cô gái trước tiên đăng ký thử vaccine Covid-19 VN
Bác sĩ Koichiro Okuyama, 62 tuổi, giám đốc Bệnh viện Akita Rosai đang điều trị phục hồi cho một bệnh nhân. Ảnh: Nikkei

bác bỏ sĩ Koichiro Okuyama, 62 tuổi, giám đốc Bệnh viện Akita Rosai đang điều trị phục hồi cho một bệnh nhân. Ảnh: Nikkei

Ông Shuichi Yoshihara, 64 tuổi, giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Odate, cho biết: “Số lượng bác bỏ sĩ đa khoa trong khu vực đã giảm ⅔ so với 10 năm trước. Độ tuổi trung bình hiện nay là 70. Các bệnh nhân không thể khám tại trung tâm y tế địa phương đều đổ tới đây nên bệnh viện luôn đông đúc”, ông nói,

Một số bác bỏ sĩ không thể tiếp tục vì các vấn đề sức khỏe, hệ quả của làm việc quá nhiều. Bệnh viện nỗ lực bù đắp chỗ trống bằng cách thuê những người lớn tuổi hơn hoặc ké. Có bác bỏ sĩ phải làm phẫu thuật cho tới năm 78 tuổi.

Năm 2020, Covid-19 đột ngột ập tới, tiến công lực lượng lao động vốn đã gặp nhiều nan giải. Bệnh viện được chỉ định xử lý những ca truyền nhiễm. Nhiều bác bỏ sĩ, dù tuổi cao, vẫn phải túc trực tới khuya. Một số cuộc phẫu thuật bị hoãn lại.

Khi người dân già đi, số ca biến chứng cũng tăng lên.

“Một số bệnh nhân cần được chẩn đoán từ nhiều khoa. Gánh nặng đối với bác bỏ sĩ thực sự to lớn”, ông Yoshihara nói.

Tại Bệnh viện Akita Rosai, cách đó khoảng 10 km, tình hình tương tự. Koichiro Okuyama, 62 tuổi, bác bỏ sĩ chỉnh hình, giám đốc bệnh viện, vẫn thực hiện phẫu thuật nhị ngày một lần. Cơ sở không có bác bỏ sĩ nội khoa toàn thời kì nên ông thăm khám cho cả những bệnh nhân chạy thận.

READ  Phát hiện một ca mắc COVID-19 tại Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội

“Tôi vừa là bác bỏ sĩ nội khoa, vừa là bác bỏ sĩ thần kinh. Tôi phải sử dụng tất cả các kỹ năng học được khi còn nội trú”, ông nói. “Tôi có thể làm chúng bởi vì tôi yêu công việc của mình”. Song khi tuổi đã cao, việc lấy sức mình bù đắp cho tình trạng thiếu nhân lực trở thành nan giải hơn.

Đây cũng là viễn cảnh phổ quát trong tương lai của hệ thống chăm sóc sức khỏe cả nước.

Tờ Nikkei đã tiến hành phân tích thời kì làm việc theo lứa tuổi của các bác bỏ sĩ trong 344 khu vực y tế thứ cấp tại Nhật quý khách dạng. Chuyên gia so sánh thời kì họ bỏ ra để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trong mỗi tuần vào năm 2026 với năm 2016.

Cách đây 4 năm, thời kì tư vấn trung bình tại 52 khu vực y tế thành phố (những nơi có trên 1 triệu dân) là 78,1 phút. Con số này dự kiến giảm xuống còn 63,4 phút trong năm 2026.

Tình nguyện viên cao tuổi tại nhà dưỡng lão Chiba, Nhật Bản. Ảnh: WSJ

tự nguyện viên cao tuổi tại nhà dưỡng lão Chiba, Nhật quý khách dạng. Ảnh: WSJ

Thực tế, số lượng bác bỏ sĩ tại Nhật quý khách dạng vẫn tăng hàng năm. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, tổng số bác bỏ sĩ tăng 14%, song số người từ 59 tuổi trở xuống chỉ tăng 5%. Các bác bỏ sĩ cao niên không thể trực trong nhiều giờ liên tục. bác bỏ sĩ nam ở độ tuổi 40 có thể làm việc khoảng 70 giờ mỗi tuần, nhưng con số này giảm xuống còn từ 50 tới 60 giờ khi họ tới tuổi 60.

READ  Vaccine giúp giảm hơn 80% các trường hợp phải nhập viện do Covid-19

Trong khi đó, tỷ trọng bệnh nhân 75 tuổi trở lên cần điều trị y tế cao hơn 3 tới 6 lần so với người từ 10 tới 39 tuổi. thời kì khám chữa cũng theo đó tăng lên. Như vậy, tình trạng thiếu hụt nhân sự vẫn xảy ra.

Một trong những giải pháp được đưa ra là khám chữa bệnh tại nhà. Chính phủ nỗ lực chuyển các dịch vụ chăm sóc y tế có thể được thực hiện bên ngoài bệnh viện tới tận giường bệnh của người dân, nỗ lực cân đối mức tiêu pha phúc lợi xã hội ngày càng tăng ở Nhật quý khách dạng. Khi mô hình này phát triển, phạm vi công việc của bác bỏ sĩ cũng được mở rộng.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng địa phương vẫn còn nhiều yếu tố chưa thể phục vụ xu thế trên.

“Số lượng bệnh nhân cần được chăm sóc y tế tại nhà ngày càng tăng và không đủ bác bỏ sĩ đa khoa để tương trợ họ. Nhiều bệnh viện lại thiếu nhân lực tiếp quản hoặc khỏa lấp chỗ trống”, Manabu Kazui, giám đốc một trung tâm chăm sóc sức khỏe tại nhà, cho biết.

TP Hachioji, thuộc Tokyo, chỉ có khoảng 20 bác bỏ sĩ cung ứng dịch vụ này. Hơn một nửa trong số đó từ 60 tuổi trở lên. 12 bác bỏ sĩ đa khoa cho biết họ túc trực khoảng 24 giờ một ngày nếu bệnh nhân gặp phải tình huống cấp cứu. Điều này khá nan giải với các bác bỏ sĩ lớn tuổi.

Thục Linh (Theo Nikkei)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Lá tía tô và lá kinh giới có tác dụng gì?

Lá tía tô có tác dụng gì? Theo thông tin trên website của Bệnh viện …