Thứ “chất ung thư hạng nhất” nhưng mà WHO cảnh báo hóa ra có ở 4 thứ

Thứ “chất độc hạng nhất” nhưng mà chúng ta đang nói tới chính là aflatoxin, một độc tố gây ung thư đã được Tổ chức Y tế trái đất WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1. Aflatoxin mang độc tính vô cùng mạnh, thậm chí độc gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có tài năng phá hủy mô gan nghiêm trọng. Chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư, và 20mg có thể gây tử vong.

Để phòng ngừa ngộ độc afatoxin, quý khách cần tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây.

Độc gấp 68 lần asen và 10 lần kali xyanua, thứ "chất độc hạng nhất" mà WHO cảnh báo hóa ra đang tồn tại trên 4 món đồ dùng trong nhà bạn - Ảnh 1.

Aflatoxin là gì?

Aflatoxin được phát hiện lần trước tiên vào năm 1960. Khi nhất tề 100.000 con gà tây và một số con vịt ở Anh chết vì căn bệnh chưa từng thấy trước đây. Sau khi truy tìm nguyên nhân, người ta phát hiện rằng vấn đề tới từ nguồn thức ăn của chúng.

Những con gà tây và vịt bị chết được nuôi bằng đậu có nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus và sản sinh ra độc tố aflatoxin.

Hiện nay, khoa học đã phát sinh ra khoảng 20 loại aflatoxin, được đặt tên là B1, B2, G1, G2, M1, M2, GM, P1, Q1… trong đó aflatoxin B1 là loại duy nhất và dễ gây ung thư nhất.

Aflatoxin chủ yếu xuất hiện trên ngũ cốc, dầu mốc. Sau khi động vật ăn phải thức ăn nhiễm aflatoxin, chất độc có thể tồn tại trong gan, thận, cơ, máu, sữa và trứng của chúng.

Độc gấp 68 lần asen và 10 lần kali xyanua, thứ "chất độc hạng nhất" mà WHO cảnh báo hóa ra đang tồn tại trên 4 món đồ dùng trong nhà bạn - Ảnh 2.

Hiện nay, khoa học đã phát sinh ra khoảng 20 loại aflatoxin, được đặt tên là B1, B2, G1, G2, M1, M2, GM, P1, Q1…

Ngay từ năm 1993, aflatoxin đã được Cơ quan nghiên cứu quốc tế về bệnh ung thư (IARC) thuộc WHO tiến công giá là chất gây ung thư tự nhiên và là một chất có độc tính cao. Vậy đúng mực thì aflatoxin gây ung thư như thế nào?

Aflatoxin gây ung thư như thế nào?

Aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh, có thể tác động tới nhiều phòng ban của thân thể, trong đó gan là cơ quan gây ung thư nhiều nhất.

Aflatoxin B1 có thể dẫn tới đột biến DNA nghiêm trọng, và cũng có thể ức chế sự tổng hợp DNA và RNAm, gây ức chế tổng hợp protein. sau rốt dẫn tới tích tụ quá nhiều lipid trong gan, làm tổn thương gan, làm tăng sản biểu mô ống mật và ung thư gan.

Độc gấp 68 lần asen và 10 lần kali xyanua, thứ "chất độc hạng nhất" mà WHO cảnh báo hóa ra đang tồn tại trên 4 món đồ dùng trong nhà bạn - Ảnh 3.

Aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh, có thể tác động tới nhiều phòng ban của thân thể, trong đó gan là cơ quan gây ung thư nhiều nhất.

Ngoài ra, aflatoxin cũng khiến bệnh nhân mắc viêm gan B mãn tính tăng nguy cơ ung thư đáng kể. Lý do là vì protein HBV đã gây tổn thương hệ thống sửa chữa DNA và hệ thống enzyme chuyển hóa, gây ức chế quá trình sửa chữa DNA. Lúc này, afaltoxin tiến công DNA và làm tăng tỷ trọng mắc ung thư hơn.

Aflatoxin rất dễ gây ung thư, vậy chúng thường “ẩn náu” trong những khu vực nào trong gia đình?

Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, 25% ngũ cốc trên trái đất (gạo, ngô lạc…) bị nhiễm độc tố nấm mốc và không thể ăn được, trong đó độc tố aflatoxin xuất hiện nhiều nhất. Ngoài ra, các loại hạt đắng, nấm ngâm lâu ngày, dầu ăn tự chế… cũng là những loại thực phẩm dễ nhiễm độc tố aflatoxin.

Nhưng song song, chúng cũng thường tồn tại ở những đồ vật dưới đây:

1. Thớt, đũa chưa rửa tinh khiết

quý khách dạng thân đũa và thớt không tạo ra Aspergillus flavus, nhưng những chiếc đũa, thớt không được vệ sinh chu đáo sẽ lưu trữ lại thực phẩm và cặn bẩn bên trên bề mặt. Đây chính là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển và có thể sinh ra aflatoxin.

Khi thấy đũa hoặc thớt bị mốc, cách tốt nhất không phải là làm tinh khiết và tái sử dụng chúng, nhưng mà là vứt bỏ càng nhanh càng tốt.

Độc gấp 68 lần asen và 10 lần kali xyanua, thứ "chất độc hạng nhất" mà WHO cảnh báo hóa ra đang tồn tại trên 4 món đồ dùng trong nhà bạn - Ảnh 4.

Khi thấy đũa hoặc thớt bị mốc, cách tốt nhất không phải là làm tinh khiết và tái sử dụng chúng, nhưng mà là vứt bỏ càng nhanh càng tốt.

2. Máy giặt

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh TP Thượng Hải (Trung Quốc) đã tiến hành lấy mẫu 128 chiếc máy giặt đã sử dụng hơn nửa năm, kết quả cho thấy 54,7% máy giặt có chứa nấm mốc nguy hiểm, sản sinh aflatoxin.

Để máy giặt không trở thành nguồn truyền nhiễm, các chuyên gia khuyên mọi người nên vệ sinh và bảo dưỡng máy từ 1 tới 2 tháng một lần. Nếu xuất hiện vết ố đen nhỏ, hoặc thậm chí có mùi khác nhau trên quần áo vừa giặt, điều đó có tức là máy giặt của quý khách đang cần được làm tinh khiết.

Mẹo vệ sinh: quý khách có thể ngâm khăn với 200ml giấm gạo trắng, sau đó cho khăn vào máy giặt để sấy khô, sau đó để yên trong vòng 1 tiếng, đổ nước nóng trên 60 độ C vào máy giặt, và chạy ở mức nước cao nhất trong 15 phút rồi xả nhị lần.

Độc gấp 68 lần asen và 10 lần kali xyanua, thứ "chất độc hạng nhất" mà WHO cảnh báo hóa ra đang tồn tại trên 4 món đồ dùng trong nhà bạn - Ảnh 5.

3. Cửa tủ lạnh

Để tủ lạnh có thể hoạt động hiệu quả, thì phần gioăng cửa tủ lạnh vào vai trò vô cùng quan yếu, tuy nhiên đây lại là vị trí có nguy cơ sản sinh nấm mốc lớn nhất. Một cuộc khảo sát của Đại học Arizona, Hoa Kỳ cho thấy xác suất phát hiện nấm mốc trên gioăng cửa tủ lạnh là 83%. Mỗi khi mở cửa tủ lạnh, các loại nấm mốc này lại có thời cơ phát tán ra môi trường trong nhà.

Mẹo làm tinh khiết: sử dụng thuốc tẩy hoặc chất khử trùng pha loãng để làm tinh khiết miếng gioăng của tủ lạnh hàng tuần, có thể sử dụng tăm bông để giúp quý khách làm tinh khiết ở những chỗ khó vệ sinh nhất.

4. Các góc phòng tắm

Độc gấp 68 lần asen và 10 lần kali xyanua, thứ "chất độc hạng nhất" mà WHO cảnh báo hóa ra đang tồn tại trên 4 món đồ dùng trong nhà bạn - Ảnh 6.

Nấm mốc rất “thích” môi trường nóng và ẩm ướt vì thế phòng tắm chính là khu vực nguy hiểm.

Nấm mốc rất “thích” môi trường nóng và ẩm ướt vì thế phòng tắm chính là khu vực nguy hiểm. Nấm mốc sản sinh độc tố aflatoxin có thể xuất hiện ở các góc, khe nối gạch, rèm phòng tắm, vòi nước…

Mẹo làm tinh khiết: Trộn một phần thuốc tẩy với 10 phần nước (tỷ trọng 1:10), đổ vào nơi nấm mốc ít nhất nửa giờ, sau đó sử dụng bàn chải cọ tinh khiết.

(Theo Zhuanlan, Sohu)

READ  Thu hồi thuốc giãn cơ chứa chất gây ung thư

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Loại nước giúp dân văn phòng hạ đường huyết, bảo vệ da khỏi bức xạ

Đó chính là nước uống từ mướp đắng khô! Theo cựu đại tá, lương y …