Ngực nóng như lửa đốt khi ngủ, vào viện ngưng tim trên phòng can thiệp

Khoảng 3 giờ trước khi nhập viện, bệnh nhân đang nằm ngủ thì chợt dưng cảm thấy ngực nóng như lửa đốt, đau thắt ngực, cơn đau lan xuống cả cánh tay. Bệnh nhân khởi đầu nôn ói và được con gái chở đi cấp cứu ngay trong đêm khuya.

Khi nhận được tin báo tại Khoa Cấp cứu, chưng sĩ Nguyễn Thái Anh, Khoa Hồi sức tim mạch đã có mặt ngay tức thì để tiến công giá tình trạng bệnh nhân. Kết quả điện tâm đồ cho thấy: Đây là trường hợp nhồi máu cơ tim thành dưới giờ thứ 3 có biến chứng nhịp chậm trễ, bệnh nhân trong thời đoạn nguy hiểm tới tính mệnh.

Các chưng sĩ nhanh chóng chuyển bệnh nhân tới phòng thông tim để tiến hành can thiệp cấp cứu, tái thông mạch vành nuôi tim bị tắc.

chưng sĩ Lê Duy Lạc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tim mạch trực tiếp thực hiện can thiệp cho bệnh nhân cho biết: “Trong quá trình can thiệp tái thông mạch máu, theo dõi sinh hiệu qua monitor ghi nhận bệnh nhân có tình trạng rung thất, tim đột ngột ngừng đập, đe dọa tới tính mệnh nên chúng tôi tiến hành hồi sức tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực và sốc điện khử rung tim nhiều lần. Ngay khi bệnh nhân khởi đầu có mạch trở lại, ekip tiếp tục tiến hành thủ thuật. Kết quả bệnh nhân bị nghẽn hoàn toàn động mạch vành bên phải, được hút huyết khối và đặt 1 stent tái thông dòng chảy động mạch vành”.

READ  Số ca Covid-19 vượt 1.000, Nghệ An sẵn sàng thêm 4 bệnh viện dã chiến

Sau can thiệp, bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn nhánh động mạch vành phải. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn hẹp 80% nhánh động mạch vành bên trái cũng cần được tái thông. Do bệnh nhân cao tuổi và bệnh nặng nên các chưng sĩ quyết định can thiệp trước một mạch vành bên phải là nhánh thủ phạm gây ra nhồi máu cơ tim lần này, điều trị nội khoa và sẽ can thiệp nhánh còn lại khi tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định hơn.

Sau 5 ngày, tình trạng bệnh nhân dần ổn định nên các chưng sĩ Khoa Hồi sức tim mạch tiếp tục tiến hành can thiệp đặt tiếp 1 stent ở nhánh động mạch liên thất trước (trái). Cuộc phẫu thuật thành công, bệnh nhân hồi phục rất nhanh, không còn cảm giác đau tim và đã được ra viện.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi đột ngột tắc hoàn toàn hoặc 1 phần động mạch vành nuôi tim. Nếu 1 vùng cơ tim bị chết do thiếu máu, lúc này công dụng bơm máu của tim không còn toàn vẹn như trước gây nên các hậu quả như suy tim, sốc tim, đột tử do rối loạn nhịp tim… Từ những trường hợp như trên, các chưng sĩ lưu ý người dân khi thấy triệu chứng thất thường cần sớm tới cơ sở y tế kịp thời.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …