Ca ghép thận thứ 1000 thành công

PGS.TS. Nguyễn quang đãng Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân Đ.X.T có tiền sử suy thận mạn thời đoạn cuối độ II từ năm 2017, điều trị bảo tồn (sử dụng thuốc, lọc máu, chưa cần thay thế thận). Tuy nhiên, tới tháng 1/2020, bệnh nhân chuyển sang bệnh thận mạn thời đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Nếu không được thay thận, bệnh nhân Đ.X.T phải lọc máu, chạy thận nhân tạo suốt đời, nguy cơ tác động tới công dụng tim, nhiễm trùng, suy tim, bệnh lý cơ xương khớp… Ngoài ra, việc chạy thận nhân tạo lâu ngày cũng tác động tới kinh tế cho người bệnh.

Trên thực tế, do tiêu xài cao của các giải pháp điều trị thay thế thậnnên điều trị thay thế thận chỉ vận dụng chủ yếu (80%) cho người bệnh tại các nước đã phát triển. Trong khi đó tại các nước đang phát triển thì tỷ trọng này chỉ là 10-20%, và rất nhiều người bệnh không được ghép thận sẽ tử vong với các biến chứng của suy thận thời đoạn cuối.

Bệnh viện Việt Đức xác lập kỷ lục mới: Ca ghép thận thứ 1000 thành công - Ảnh 1.

Ngày 28/9/2020, bệnh nhân Đ.X.T được ghép thận từ người cho sống.

Ngày 28/9/2020, bệnh nhân Đ.X.T được ghép thận từ người cho sống. Đây là ca ghép thận thứ 1000 được thực ngày nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trường hợp ghép thận trước tiên tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức là vào năm 2002. Trong đó, tới thời khắc ngày nay, có tới 122 ca ghép thận từ người cho chết não (12%).

READ  Ghép tế bào gốc chữa u võng mạc cho nhỏ tí xíu gái

TS.BS Ninh Việt Khải – Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là đơn vị đứng đầu cả nước về ghép tạng từ người cho chết não. Người cho chết não cùng lúc có thể hiến 2 quả thận để ghép cho 1 bệnh nhân và có thể hiến nhiều tạng khác như: Tim, phổi, gân, giác mạc, mạch máu để mang lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Kỹ thuật ghép thận từ người cho chết não có nhiều ưu điểm hơn từ người cho sống bởi vì khi lấy tạng từ người hiến sống phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người hiến. Phẫu thuật trên thể trạng bệnh nhân khỏe mạnh, mọi thao tác lấy tạng đều phải đúng mực, tránh tai biến.

Lấy tạng từ người cho chết não sẽ lấy được những mạch máu dài hơn so với lấy từ người hiến sống, tạo thuận tiện cho cuộc ghép. Đối với người hiến sống, chỉ lấy được các mạch máu ngắn hơn, do vậy để cuộc ghép thuận tiện, các bác bỏ sĩ đã có nhiều phương án giải quyết như: chuyển các mạch máu khác để ghép thận, tạo hình làm dài các mạch thận bằng các tĩnh mạch sinh dục hoặc đoạn mạch được bảo quản từ nhà băng mô.

Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành 100% mổ nội soi lấy tạng từ người hiến sống, giúp giảm đau sau mổ, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, hồi phục nhanh, rút ngắn thời kì nằm viện.

READ  nhỏ bỏng sơ sinh bị bỏ rơi lề đường khỏi bệnh

Ca ghép thậncho bệnh nhân Đ.X.T được tiến hành trong 3 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, người bệnh được hồi sức tích cực theo dõi và điều trị. ngày nay sau 10 ngày ghép thận, bệnh nhânĐ.X.Thoàn toàn ổn định, tỉnh táo, ăn uống phổ thông và có thể xuất viện, sớm trở lại cuộc sống thường ngày.

“Tôi vô cùng hàm ân các bác bỏ sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tận tình cứu chữa cho tôi. Hy vọng sẽ có thêm nhiều người bệnh được hồi sinh sự sống như tôi…”,  trong thú vui vô hạn, bệnh nhân Đ.X.T không ngừng cảm ơn các y bác bỏ sỹ, cảm ơn người hiến thận đã trao cho anh thêm thời cơ sống. Với anh, một cuộc sống mới hạnh phúc lại mở đầu.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sinh con sau tuổi 35 phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Vừa qua, bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã hỗ trợ thành công một ca …