7 người trong gia đình đột ngột tử vong sau bữa tối vì độc tố này

thời kì gần đây, hàng loạt trang tin tức nổi tiếng Trung Quốc đưa tin về các trường hợp ngộ độc nghiêm trọng xảy ra tại Hắc Long Giang (Trung Quốc).

Theo Sina, vào ngày 5/10 vừa qua, gia đình anh Wang Mou (sống tại thị trấn Hưng Nông, huyện Kê Đông, tỉnh Kê Tây, Hắc Long Giang) bao gồm 9 người đã cùng nhau ăn tối với món canh chua, vật liệu nấu món canh này được để đông lạnh trong 1 năm. Sau khi ăn, cả gia đình có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và được đưa đi cấp cứu.

Nhận thấy vấn đề nghiêm trọng, phòng ban công nghệ của của công an địa phương đã tới kiểm tra. Kết quả không tìm thấy chất xyanua nồng độc cao, không tìm thấy organophosphorus (thuốc trừ sâu), carbofuran (một loại thuốc trừ sâu), tetramine (chất gặm nhấm)…. song song loại trừ được tài năng gia đình này bị ngộ độc nhân tạo.

7 người trong gia đình đột ngột tử vong sau bữa ăn tối: "Thủ phạm" là chất ung thư hạng nhất thường ẩn nấp trong mâm cơm mà WHO cảnh báo từ lâu - Ảnh 1.

Sau khi đưa thức ăn tới phòng thí nghiệm của bệnh viện, các chuyên gia phát hình thành trong món canh chua họ ăn có chứa chất aflatoxin vượt ngưỡng nghiêm trọng, bước đầu chẩn đoán gia đình anh Wang Mou đã bị ngộ độc aflatoxin. Tính tới thời khắc ngày nay, đã có tổng số 7 bệnh nhân tử vong sau khi điều trị thất bại, 2 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

7 người trong gia đình đột ngột tử vong sau bữa ăn tối: "Thủ phạm" là chất ung thư hạng nhất thường ẩn nấp trong mâm cơm mà WHO cảnh báo từ lâu - Ảnh 2.

Tính tới thời khắc ngày nay, đã có tổng số 7 bệnh nhân tử vong sau khi điều trị thất bại….

Vì sao món canh chua lại có thể chứa aflatoxin?

Món canh chua nhưng mà gia đình anh Wang Mou sử dụng có tên gọi là suantangzi – đây là một đặc sản ở phía đông Hắc Long Giang, Trung Quốc. Món ăn này có vật liệu là bột ngô lên men có vị chua, chứa hình dạng và màu sắc giống sợi mì nhưng dày hơn. Đáng nói, độc tố aflatoxin lại dễ xuất hiện ở những loại ngũ cốc như ngô mốc, lạc mốc, gạo mốc…

7 người trong gia đình đột ngột tử vong sau bữa ăn tối: "Thủ phạm" là chất ung thư hạng nhất thường ẩn nấp trong mâm cơm mà WHO cảnh báo từ lâu - Ảnh 3.
7 người trong gia đình đột ngột tử vong sau bữa ăn tối: "Thủ phạm" là chất ung thư hạng nhất thường ẩn nấp trong mâm cơm mà WHO cảnh báo từ lâu - Ảnh 4.

Món canh chua nhưng mà gia đình anh Wang Mou sử dụng có tên gọi là suantangzi…

Aflatoxin là một độc tố sản sinh vì nấm Aspergillus flavus. Loại nấm này dễ sinh sản trong môi trường ẩm ướt và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Aspergillus sản sinh aflatoxin không mùi, không vị, không màu. Nhiệt độ để có thể xoá sổ aflatoxin là 280 độ C, chính vì thế phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể phá hủy độc tính của chúng.

Aflatoxin được Tổ chức Y tế toàn cầu WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1. Độc tố của aflatoxin vô cùng nguy hiểm: Chỉ 1mg cũng đủ gây ung thư, 20mg có thể gây chết người. Nếu asen là chất có độc tính cao thì độc tố của aflatoxin còn nguy hiểm gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua.

Aflatoxin có thể được tìm thấy trong hơn 100 loại thực phẩm như các loại hạt, ngô, đậu và lạc mốc. tiêu biểu nhất là ngô, lạc mốc. Một khi những thực phẩm này bị mốc thì phải vứt bỏ ngay, nếu khách du lịch tiêu thụ những thực phẩm nhiễm aflatoxin trong thời kì dài thì có thể gây tổn thương tế bào gan, làm tăng tỷ trọng ung thư gan và gây tử vong nhanh nếu ngộ độc.

7 người trong gia đình đột ngột tử vong sau bữa ăn tối: "Thủ phạm" là chất ung thư hạng nhất thường ẩn nấp trong mâm cơm mà WHO cảnh báo từ lâu - Ảnh 5.

Aflatoxin là một độc tố sản sinh vì nấm Aspergillus flavus. Loại nấm này dễ sinh sản trong môi trường ẩm ướt và không thể nhìn thấy bằng mắt thường…

Khi nhắc tới aflatoxin, nhiều người sẽ nghĩ chúng là một độc tố thật xa lạ, nhưng thực tế aflatoxin luôn có mặt xung quanh chúng ta, xuất hiện trong nhiều đồ vật thậm chí món ăn thân thuộc.

Aflatoxin thường xuất hiện ở đâu?

1. Ngũ cốc: ngô, các loại hạt, ngũ cốc, gạo…

WHO nhấn mạnh, aflatoxin khác lạ nguy hiểm đối với loài người và động vật vì chúng được tìm thấy trong hồ hết các loại cây lương thực chính. Tuy nhiên, hồ hết loài người xúc tiếp với aflatoxin qua các loại hạt, ngũ cốc và các vật phẩm có nguồn gốc từ chúng. Lưu trữ không đúng cách trong các điều kiện kém cũng góp phần khiến nấm mốc phát triển (ví dụ ở nơi ẩm ướt, ấm nóng).

7 người trong gia đình đột ngột tử vong sau bữa ăn tối: "Thủ phạm" là chất ung thư hạng nhất thường ẩn nấp trong mâm cơm mà WHO cảnh báo từ lâu - Ảnh 6.

Theo WHO, hồ hết loài người xúc tiếp với aflatoxin qua các loại hạt, ngũ cốc và các vật phẩm có nguồn gốc từ chúng…

2. Các loại hạt có vị đắng

Các loại hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí… nếu có vị đắng thì chứng tỏ chúng đã bị mốc và có thể nhiễm aflatoxin. Nếu chẳng may ăn phải hạt mốc, khách du lịch cần phải nhổ chúng ra khỏi mồm và súc mồm ngay.

3. nấm mèo ngâm lâu ngày

Nếu nấm mèo bị ngâm trong một thời kì dài sẽ sinh ra quá nhiều vi khuẩn và sản sinh aflatoxin. Ngay cả khi nó được rửa nhiều lần, aflatoxin cũng không thể được loại bỏ.

4. Dầu tự ép kém chất lượng

Dầu tự ép giá rẻ, bán trôi nổi trên thị trường thường có rất nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm. Ví dụ dễ hiểu nhất là ở khâu chọn lựa vật liệu, để sút giảm tiêu pha, nhiều cơ sở sinh sản đã sử dụng đậu phộng hoặc hạt hướng dương bị mốc. Đây chính là nguyên nhân khiến dầu ăn tự ép có chứa aflatoxin.

5. Đũa gỗ mốc

Đũa gỗ nếu không vệ sinh và bảo quản lưu ý thì rất dễ mốc và sản sinh ra chất ung thư aflatoxin.

Mặc dù tiết kiệm là một thói quen tốt nhưng nếu thấy đũa mốc nhưng mà vẫn tiếp tục sử dụng thì khách du lịch đang tự gây hại cho thân thể. Khi thấy đũa hoặc thức ăn bị mốc, cách tốt nhất không phải là làm tinh khiết và tái sử dụng chúng, nhưng mà là vứt bỏ chúng càng nhanh càng tốt.

7 người trong gia đình đột ngột tử vong sau bữa ăn tối: "Thủ phạm" là chất ung thư hạng nhất thường ẩn nấp trong mâm cơm mà WHO cảnh báo từ lâu - Ảnh 7.

Với những thực phẩm không dễ bảo quản trong những ngày hè nóng nực. khách du lịch nên bỏ chúng vào tủ lạnh để lưu trữ và nên cân nhắc về số lượng thực phẩm trước khi mua để tránh lãng phí.

Để bảo vệ sức khỏe trước aflatoxin, WHO khuyến cáo người dân cần làm 5 việc sau

Thực phẩm nấm mốc có tài năng nhiễm aflatoxin và gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ. Đáng nói, các nấm mốc không chỉ phát triển trên bề mặt nhưng mà còn xâm nhập sâu vào trong thực phẩm. Để giảm xúc tiếp với aflatoxin, WHO khuyến cáo người tiêu sử dụng nên:

1. lưu ý kiểm tra ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt trước khi sử dụng. Kiên quyết vứt bỏ tất cả các thực phẩm bị mốc, đổi màu hoặc teo nhỏ. 

2. Khi đi mua, cần đảm bảo mùi của các loại ngũ cốc và các loại hạt càng tươi càng tốt. Được trồng càng gần nhà càng tốt và không được vận chuyển trong một thời kì dài.

3. Chỉ mua hạt, bơ hạt ở những thương hiệu uy tín vì aflatoxin không hoàn toàn bị xoá sổ vì quá trình chế biến hoặc rang.

4. Hãy vững chắc rằng thực phẩm trên được bảo quản đúng cách và không để quá lâu trong nhà trước khi sử dụng. Điều này không chỉ giảm thiểu phơi nhiễm aflatoxin nhưng mà còn cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng.

5. Các thực phẩm dễ nhiễm aflatoxin như ngô, lạc cần được xử lý đúng cách trước và sau khi thu hoạch.

(Theo Sina, WHO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *