chưng sĩ bật khóc kể lại quá trình chạy ECMO cứu gầy bỏng gái biến chứng nặng sau mổ tim, kề cận cái chết

Ngày 13/10, đại diện BV Nhi đồng 1 cho biết, nơi đây vừa cứu sống ngoạn mục 1 trường hợp bệnh nhi bị bệnh tim rất nặng, thời cơ sống sót gần như không còn.

Bệnh nhi là gầy bỏng V.N.K.Th. (3 tuổi, quê Đồng Nai) sinh ra với 4 dị tật tim nặng bẩm sinh (hay còn gọi là Tứ chứng Fallot).

Trước đó khi mới 24 tháng tuổi, người thân phát hiện gầy bỏng Th. tím môi, mệt khi khóc hoặc khi vận động nhiều nên được gia đình đưa tới BV thăm khám và theo dõi định kỳ.

Bác sĩ bật khóc kể lại quá trình chạy ECMO cứu bé gái biến chứng nặng sau mổ tim, cận kề cái chết - Ảnh 1.

gầy bỏng V.N.K.Th.

Lần tái khám gần nhất, khi phát hiện gầy bỏng bị tím nhiều và có những dấu hiệu nguy hiểm, các chưng sĩ quyết định cho gầy bỏng nhập viện.

Phó Giáo sư Phạm Văn quang đãng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU) của BV san sẻ, thời khắc gầy bỏng được đưa tới khá trễ. gầy bỏng đã 31 tháng tuổi nhưng bị suy dinh dưỡng nặng (chỉ 11kg), thể trạng suy kiệt lại suy thận, van động mạch phổi hẹp… vì hậu quả của Tứ chứng Fallot. Bệnh nhi còn lên cơn tím nhiều, vì thế cần phẫu thuật tim nguy cấp để cứu mạng gầy bỏng.

Ca phẫu thuật mở xương ức thay đổi dị tật ở tim cho gầy bỏng được các chưng sĩ tiến hành vào tháng 9/2020. Tuy nhiên khi vấn đề chính ở tim được giải quyết thì bệnh trở nặng trong quá trình hậu phẫu.

Bác sĩ bật khóc kể lại quá trình chạy ECMO cứu bé gái biến chứng nặng sau mổ tim, cận kề cái chết - Ảnh 2.

Đây là lần trước tiên việc chạy ECMO tại BV Nhi đồng 1 diễn ra với một bệnh nhi bị biến chứng sau phẫu thuật tim.

chưng sĩ Nguyễn Thị Trân Châu, Phó khoa Hồi sức Ngoại của BV xúc động tới bật khóc kể lại, sau khi mổ tim stress động mạch phổi của gầy bỏng là rất lớn.

Hậu phẫu ngày 2 huyết áp gầy bỏng xuống, tiểu giảm và ra máu ồ ạt. Kiểm tra, các chưng sĩ phát hiện phù phổi cấp, stress nhĩ trái rất cao. Cứ 30 phút các điều dưỡng lại hút đàm 1 lần, thuốc vận mạch được sử dụng liên tục.

Tuy nhiên sau đó tính năng thất trái giảm mạnh, máu lên phổi nhiều. Các chưng sĩ nỗ lực giữ tính năng tưới máu nhưng tới 6h sáng hậu phẫu ngày 3, nhịp tim bệnh nhân chậm rì rì.

gầy bỏng tụt huyết áp nặng nề, thận tổn thương, phù phổi cấp và lâm dần vào trụy tim, tiên lượng sống chỉ còn 10%.

Trong thời phút “không còn gì để mất”, ekip điều trị hội chẩn và phương án chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) cho gầy bỏng sau khi giảng giải và được người thân đồng ý.

Đây cũng là quyết định mạo hiểm, vì việc chạy ECMO tại BV Nhi Đồng 1 từ trước tới nay chỉ thực hiện cho bệnh lý nội khoa (7 trường hợp đều là bệnh nhi viêm cơ tim cấp và tối cấp), chưa từng diễn ra với một bệnh nhi bị biến chứng sau phẫu thuật tim.

Bác sĩ bật khóc kể lại quá trình chạy ECMO cứu bé gái biến chứng nặng sau mổ tim, cận kề cái chết - Ảnh 3.

chưng sĩ Trân Châu (thứ 2 từ trái sang) bật khóc kể lại quá trình chạy ECMO cứu mạng bệnh nhi.

Một xe cấp cứu được huy động để đưa trang bị chạy ECMO từ khu hồi sức sang khoa Hồi sức Ngoại để các chưng sĩ mở lồng ngực, đặt trang bị vào tim của gầy bỏng.

Quá trình thực hiện, các chưng sĩ gặp nan giải khi vách màng thất trái, thất phải quá dày khiến máu từ tim chảy ra vì tuần hoàn bị rối loạn.

Hơn 2 giờ đồng hồ vừa chạy ECMO vừa xử lý lượng máu chảy ra, ca phẫu thuật hoàn thành. 1 tiếng sau mổ, bệnh nhi ổn định sinh hiệu trong sự hạnh phúc của cả ekip.

Sau 1 tuần chạy ECMO, tính năng co bóp tim và hô hấp của gầy bỏng phục hồi tốt.

3 ngày sau khi ngưng ECMO, gầy bỏng được phẫu thuật đóng xương ức và cai máy thở. ngày nay, bệnh nhi đang được theo dõi tại khoa Tim mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *