Mốt đi xa để vừa làm vừa chơi thời Covid-19

Giới văn phòng mê xê dịch có xu hướng làm việc tại những điểm nghỉ dưỡng đầy nắng gió, thay vì ngồi ở nhà hàng tháng dài vì đại dịch.

Khi Covid-19 buộc một nửa người dân Anh phải làm việc tại nhà vào tháng 4 vừa qua, một nhóm những người từng dành toàn bộ thời kì ở văn phòng chợt nhận ra làm việc ở những nơi khác nhau là điều hoàn toàn khả thi. thông tin của Thủ tướng Anh Boris Johnson, vào ngày 22/9 về những hạn chế mới liên quan tới đại dịch có thể kéo dài tới 6 tháng – bao gồm lời khuyên làm việc tại nhà bất kỳ khi nào có thể – khiến càng có thêm nhiều người chọn cho mình xu thế làm việc dịch chuyển.

Các nơi tới từng bị tác động vì sự suy giảm của du lịch toàn cầu đã mở màn nhắm tới giới viên chức văn phòng, để bù đắp cho sự thất thoát nguồn thu từ khách du lịch. Đảo quốc Barbados là một trong những nơi trước tiên đưa ra thị thực “thiên cư kỹ thuật số” vào tháng 7. Kể từ đó, một làn sóng mới được tạo ra khi các quốc gia khác cũng công bố những chương trình tương tự, bao gồm Estonia, Georgia và Croatia. Gần đây nhất, Anguilla đã đưa ra một kế hoạch về thị thực cho phép du khách tới sống và làm việc trên đảo trong vòng 12 tháng.

Ảnh: Bunq

Một kỳ nghỉ phối hợp làm việc từ xa hứa hứa với giới văn phòng châu Âu về một mùa đông “hoán đổi bầu trời xám xịt và rời xa áo dài tay để tận hưởng sắc xanh vùng nhiệt đới với khí hậu 30°C”. Ảnh: Bunq

Hạn chế của chương trình này là việc khách hàng được yêu cầu chứng minh thu nhập ít nhất 3.504 euro một tháng nếu muốn tới Estonia, và 50.000 euro cho một năm ở Barbados. Vài nơi còn tính phí đăng ký, và nếu muốn thuê một căn vi la ở Anguilla, quý khách cần có số dư lớn trong tài khoản nhà băng. Mặc dù thị thực làm việc mới thu hút được sự xem xét của công chúng, nhưng những người làm việc từ xa chủ yếu quan tâm tới gói làm việc ngắn hạn ở nước ngoài. Và những ai có kế hoạch này cần kiểm tra các lệnh hạn chế đi lại thay đổi liên tục.

READ  'tuyệt bút' của vũ công cách ly

Ed Francis, 37 tuổi tới từ London, người đang điều hành trung tâm tư vấn hotel The Rebel Agency, là một trong số những người mới tham gia trào lưu “làm việc từ xa”, hay còn gọi là “khách du lịch hờ”. Sau khi dừng mọi hoạt động văn phòng của mình do lệnh đóng cửa, anh và người yêu dành thời kì sinh sống và làm việc ở Palma, Mallorca và đang dần xem xét để chuyển hẳn về đây.

“Tôi cũng mất một khoảng thời kì để làm quen với các hình thức mới”, anh san sẻ. “Tôi cần phóng thích mình khỏi tư duy làm việc giờ hành chính – thay vào đó là dành buổi sáng thứ Tư để đi chợ, sau đó làm việc làm buổi tối để hoàn thành công việc đúng tiến độ. Hoặc nghỉ hẳn một ngày trong tuần để đi tới bờ hồ (vì nó yên tĩnh hơn), và làm việc bù vào cuối tuần. Tôi tin bằng đó chính là cách làm việc ở thời đại mới”.

Francis vô cùng hào hứng với ý tưởng làm việc từ những nơi khác nhau, và hiện anh đang xem xét phát triển công việc cùng lối sống tĩnh tâm như một “dự án” kinh doanh mới, mở màn ở Sicily, Italy.

“Tôi không cổ xúy mọi người trở thành công dân du mục toàn cầu; điều nhưng mà chúng tôi cung ứng là thời cơ sống và làm việc ở một môi trường khác trong thời kì ngắn, từ một hoặc nhì tuần mỗi đợt”, anh giãi tỏ.

READ  Đặt phòng ven hồ, khách nhận được bãi đất trống
Làm việc từ xa giải phóng Francis khỏi nhịp sống đều đều tại văn phòng từ 9h sáng đến 5h chiều. Ảnh: Ed Francis

Làm việc từ xa phóng thích Francis khỏi nhịp sống đều đều tại văn phòng từ 9h sáng tới 5h chiều. Ảnh: Ed Francis

Carolyn Brown, 58 tuổi cũng là người lần đầu trải nghiệm hình thức làm việc từ xa và đang xem xét năng lực gia hạn thêm. Cũng phải bỏ văn phòng vì lệnh đóng cửa, cô đổi căn hộ ở London của mình để lấy một chung cư ở Hy Lạp – nơi cho phép cô mở màn ngày mới bằng việc bơi lội và dành những buổi tối ở quán rượu bên quý khách hữu.

“Tôi có kỳ nghỉ kéo dài một tuần và quyết định kéo dài thêm. Đây là lần trước tiên tôi có thể làm mọi thứ qua Internet, vậy thì vì sao lại không nhỉ? Do chênh lệch múi giờ, tôi thường mở màn ngày mới vào lúc 6h sáng nhưng tôi không cảm thấy phiền vì tôi được ngắm mặt trời mọc qua tu viện trên đỉnh đồi”.

Trong khi Francis may mắn khi ở tại căn hộ của một người quý khách ở Palma, thì Brown tìm thấy căn hộ của mình trên mạng. Ngày càng có nhiều đơn vị tập trung chủ yếu vào đối tượng người thuê nhà từ trung tới dài hạn – và họ đang chứng kiến nhu cầu về bất động sản của mình tăng vọt.

NomadX, có một chuỗi bất động sản ở ý trung nhân Đào Nha, ra mắt vào tháng 7 năm 2020, sau khi thử nghiệm vào năm 2019. Doanh nghiệp này nhận thấy yêu cầu đặt phòng tăng gần gấp đôi so với trước đại dịch. “Trước đây, đối tượng mục tiêu của chúng tôi không lớn, vì những người dịch chuyển kỹ thuật số vẫn đang trong thời đoạn làm quen. Giờ đây, chúng tôi mở màn thấy mọi thứ phát triển đáng kể khi số lượng khách từ xa tăng lên. không giống nhau là khi một số đơn vị hàng đầu như Facebook, Twitter, Amazon và Apple đang dự kiến sẽ hoạt động hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến”, người sáng lập NomadX, Dave Williams, cho biết.

READ  Kinh nghiệm tìm hiểu bảo tồn tự nhiên VN

Flatio, một mô hình kinh doanh ở Đông Âu, số lượng khách người Anh truy cập trang thông tin của họ tăng vọt 57 % so với 3 tháng trước khi xảy ra đại dịch (tháng 1 tới tháng 2) và khi lệnh đóng cửa dần được nới lỏng (tháng 6 tới tháng 8).

Airbnb rất nhanh nhạy trong phản ứng với xu hướng dịch chuyển đang trở thành phổ thông, dù vẫn tỏ ra cảnh giác với những hạn chế đi lại liên tục thay đổi – điều xúc tiến người dân toàn cầu thu hẹp phạm vi vận chuyển.

Những ngôi nhà di động trên xe tải lên ngôi thời Covid-19. Ảnh: Tiago Pinheira/Indie Campers

Những ngôi nhà di động trên xe tải lên ngôi thời Covid-19. Ảnh: Tiago Pinheira/Indie Campers

có nhẽ sự cải tiến thú vị nhất tới từ các đơn vị du lịch truyền thống. Thay vì chỉ phục vụ khách du lịch như trước đại dịch, họ đang mở rộng thị trường bằng cách thu hút các viên chức làm việc từ xa. Balance Holidays, đơn vị khởi nghiệp mảng du lịch, dự kiến mở rộng các khóa nghỉ dưỡng an sinh để phục vụ cho những người mong muốn thay đổi sườn cảnh, tham gia các lớp học vào sáng sớm, buổi tối và cuối tuần, cũng như nếm thử tất cả các món ăn.

Tại ý trung nhân Đào Nha, Martinhal Resorts, gồm các tổ hợp bất động sản cao cấp ở Lisbon, Cascais và Algarve, đang quảng cáo các chương trình giảm giá cho những đợt tạm trú dài hạn nhằm vào các gia đình muốn chuyển nơi ở trong thời kỳ đại dịch. Giá mở màn từ 89 euro cho một ngôi nhà nhì giường dựa trên thời kì tạm trú trong thời hạn tối thiểu sáu tháng (98 euro cho ba tháng), tương đương với một nửa giá thông thường. Generator Hostels cũng đang giảm giá cho những người ở lại từ bảy ngày trở lên – một thỏa thuận “ở lâu hơn, tiết kiệm hơn” sẽ có hiệu lực trên trang web vào tuần tới.

Ngay cả các đơn vị cho mướn xe tải cắm trại cũng đang vào cuộc. Indie Campers sắp ra mắt dịch vụ đăng ký dài hạn sau khi nhận thấy yêu cầu từ khách hàng tăng 66%. Phong cách sống #vanlife (cuộc sống trên xe tải) có thể sắp mở rộng ra ngoài Instagram.

Sao Vy (Theo Guardian)

About admin

Check Also

Tăng Cường Ứng Dụng Công Nghệ Tại Các Hợp Tác Xã Nông Nghiệp | Chuyển Đổi Số | ANTV

ANTV | Chuyển đổi số | Những năm gần đây, nhu cầu mua sắm của …